Chuyên gia: “Tên lửa Trung Quốc tốt nhất thế giới” nhái hàng Nga

VietTimes -- Chuyên gia Nga vạch rõ, loại tên lửa CM-302 là  phiên bản xuất khẩu của YJ-12  do công ty đối thủ CASIC trưng bày tại triển lãm hiện nay.  YJ-12 về bản chất là tên lửa diệt hạm X-31 của Nga phóng đại kích thước, được sản xuất tại Trung Quốc theo giấy phép của Nga.
Tên lửa do Trung Quốc chế tạo
Tên lửa do Trung Quốc chế tạo

Một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Trung Quốc – tập đoàn China Aerospace Science and Industry Corp (CASIC) - tại triển lãm hàng không ở Chu Hải đã giới thiệu tên lửa siêu thanh CM-302 phiên bản xuất khẩu mới của mình, có khả năng tấn công mục tiêu trên mặt đất và ngầm dưới nước.

Một số báo chí của Trung Quốc gọi loại tên lửa này là "tốt nhất trên thế giới". Thực tế có đúng thật vậy hay không? Chuyên viên quân sự Nga Vasily Kashin trong bài bình luận của mình cho Sputnik đã viết: "Trung Quốc chắc chắn sẽ thành công trong việc chế tạo tên lửa chống tàu siêu âm. Nhưng khả năng của nước này để tạo ra một  phiên mẫu hiện đại hoàn toàn "của riêng mình" như  vũ khí này là rất khiêm tốn. Tên lửa hành trình siêu âm, do  hai tập đoàn CASC  và CASIC  sản xuất,  là sản phẩm sao chép, dù đã qua sửa đổi cấu trúc của hai loại… tên lửa hành trình chống tàu quan trọng của Nga.

Tên lửa Trung Quốc CX-1, do công ty CASC trình bày tại triển lãm hàng không Chu Hải vào năm 2014, đã được dựa trên tên lửa chống tàu của Nga "Yakhont" có tiếng trên thị trường vũ khí quốc tế và tên lửa BrahMos  sản phẩm liên doanh của Nga-Ấn Độ gần giống với nó. Tên lửa CM-302 là  phiên bản xuất khẩu của YJ-12  do công ty đối thủ CASIC trưng bày  tại triển lãm hiện nay.  YJ-12 về bản chất là tên lửa  diệt hạm X-31 của Nga phóng đại kích thước, được sản xuất tại Trung Quốc theo giấy phép của Nga.

Tuy nhiên, Trung Quốc không có tên lửa hạng nặng chống tàu siêu âm  tương tự như P-1000 Basalt và P-700 Granit của Nga. Những tên lửa này dành  để đối phó với tàu sân bay.  Chúng có  tầm bắn hơn 700 km, vận tốc lên đến 2.5  Mach (2.5 lần vận tốc âm thanh).  Chỉ cần bắn một loạt, chúng trao đổi thông tin với nhau trong chuyến bay và phối hợp tấn công đồng thời mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau. Các phiên bản mới nhất của Granite và Basalt còn có thể bắn vào mục tiêu trên đất liền.

Tuy nhiên, cần lưu ý: sự tiến bộ của Trung Quốc trong ngành chế tạo tên lửa ảnh hưởng đến tình hình quân sự-chính trị ở Thái Bình Dương, gây ra mối lo ngại cho người Mỹ.  Bởi tên lửa chống máy bay  phổ biến nhất Standar  SM-2 của Mỹ do tầm bắn giới hạn của nó không thể đối phó với tên lửa YJ-12 của Trung Quốc.

Việc hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của Mỹ bằng tên lửa Standard SM-6 với tầm bắn xa hơn  sẽ đòi hỏi chi phí rất lớn, bởi vì giá của một quả tên lửa như vậy là 4 triệu USD. Cần nhắc lại rằng,  trong tương lai gần Nga hy vọng sẽ nhận được phương tiện hiện đại hơn để chống tàu chiến. Đã có thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon, có thể đạt gấp năm lần tốc độ âm thanh".