Chuyên gia Philippines: ASEAN cần đoàn kết chống lại Luật hải cảnh Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính phủ Philippines cần phải phối hợp với các nước ASEAN khác để phản đối Luật hải cảnh mới của Trung Quốc, một chuyên gia luật hàng hải nói với CNN.
Luật hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng Hải cảnh nước này nổ súng vào tàu nước ngoài (Ảnh: SCMP)
Luật hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng Hải cảnh nước này nổ súng vào tàu nước ngoài (Ảnh: SCMP)

Jay Batongbacal, Giáo sư chuyên ngành luật hàng hải thuộc ĐH Philippines, nói với CNN rằng Philippines cùng các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và các đồng minh nên hợp tác để đưa ra quan điểm thống nhất nhằm chống lại biện pháp gây tranh cãi của Trung Quốc – cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài đi vào các vùng biển tranh chấp.

“Luật này về cơ bản là cho phép lực lượng Hải cảnh Trung Quốc được sử dụng vũ lực để thực thi quyền hạn ở các vùng biển này” – ông Batongbacal nói với CNN Philippines trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 31/1 – “Tất cả những bên bị ảnh hưởng, thêm cả các đồng minh và bạn bè của chúng ta, nên chung sức và thể hiện quan điểm chung chống lại luật này để ngăn Trung Quốc thực thi nó”.

Luật hải cảnh, có hiệu lực từ ngày 1/2 cũng cho phép lực lượng Hải cảnh Trung Quốc phá hủy các cơ sở của nước ngoài được xây dựng trên các đảo và bãi cạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, cũng như thiết lập các vùng đặc quyền để xua đuổi tàu nước ngoài.

Ông Batongbacal cho rằng luật này là “một vấn đề lớn”, nhấn mạnh rằng nó có thể là tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường áp đặt các tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông.

“Có thể coi việc Hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ lực như một hành động hung hăng, đi ngược với Hiến chương của LHQ và không khác gì một hành động chiến tranh nếu như họ cố gắng sử dụng nó trên những vùng biển của một quốc gia khác để thực thi tuyên bố chủ quyền của họ” – vị chuyên gia nói.

Ông Batongbacal cũng nói rằng Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện kế hoạch “chiếm Biển Đông”, mặc dù đang đàm phán với các nước khác, trong đó có các cuộc thảo luận với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử.

“Rõ ràng, điều này sẽ khiến các quốc gia ASEAN, đặc biệt là các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền, phải thoái lui và tạm ngừng để tìm giải pháp cho vấn đề cụ thể này trước khi có thể tiếp tục thảo luận các khía cạnh khác của Bộ Quy tắc Ứng xử” – ông Batongbacal nói về Luật hải cảnh Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cũng gửi công hàm phản đối biện pháp mới của Trung Quốc, nói rằng đây là “lời đe dọa chiến tranh” đối với bất cứ quốc gia nào phản đối nó. Phát ngôn viên Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, cũng kêu gọi Trung Quốc không sử dụng vũ lực để tránh làm tăng căng thẳng, thay vào đó tuân thủ Công ước của HLQ về Luật biển 1982.

Theo CNN Philippines