Chuyên gia Mỹ Stephen Cohen: NATO đang chuẩn bị cho chiến tranh thực sự với Nga

Theo quan điểm của Cohen, những gì đang xảy ra giữa Nga và NATO — không phải là chỉ là chiến tranh lạnh,còn là giai đoạn khởi đầu của một cuộc xung đột chính thức.
Hải quân Nga (ảnh minh họa)
Hải quân Nga (ảnh minh họa)


Theo truyền thông Nga, những nỗ lực của Mỹ tăng cường NATO nhằm chống lại mối đe dọa tưởng tượng và chúng nên được coi là để chuẩn bị cho cuộc chiến thực sự,- Stephen Cohen, giáo sư người Mỹ, chuyên gia về nước Nga cho biết .

Theo quan điểm của Cohen, những gì đang xảy ra giữa Nga và NATO — không phải là chỉ là chiến tranh lạnh,còn là giai đoạn khởi đầu của một cuộc xung đột chính thức có thể. Giáo sư nhấn mạnh rằng  chính Hoa Kỳ để cho tình hình đi quá xa, còn Nga "chỉ phản ứng" mà thôi.

Ông nhắc lại rằng Liên minh có ý phân bố hàng chục nghìn binh sĩ quay vòng liên tục gần biên giới của Liên bang Nga, cùng với các loại vũ khí hạt nhân, lữ đoàn thiết giáp và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông, việc cáo buộc Putin đe dọa các nước Baltic  thực ra là một huyền thoại và là "tuyên truyền chiến tranh".

Từ quan điểm của Cohen, động lực chính cho sự mở rộng Liên minh không phải là vấn đề an ninh,  mà là vấn đề lợi nhuận: hầu hết các thiết bị quân sự của liên minh sản xuất tại Hoa Kỳ — như vậy thành viên NATO mới sẽ trở thành nhà tiêu thụ sản phẩm  của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo Sputnik