Chuyên gia Ba Lan tiết lộ cho báo Nga biết “thông điệp thời gian” của Đức quốc xã

Ông Sebastian Kuropatnicki, một viên chức cơ quan hành chính đô thị Zloceniec tỉnh Zachodniopomorskie đã thuật lại với Sputnik chi tiết liên quan tới “thông điệp thời gian”.
Một phần của đống di vật "thông điệp thời gian" của Đức quốc xã
Một phần của đống di vật "thông điệp thời gian" của Đức quốc xã

Tại tỉnh Zachodniopomorskie của CH Ba Lan, cụ thể là thị trấn Zlocieniec, lãnh thổ cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II từng thuộc về Đức với tên gọi Ordensburg, đã phát hiện "thông điệp thời gian" mà Đức quốc xã để lại vào năm 1934. 

- Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở Ba Lan "thông điệp thời gian", hiện nó được đặt tại Bảo tàng Quốc gia ở Szczecin. 

Nơi phát hiện là thị trấn của ông. Vậy sự việc diễn ra như thế nào? Tất cả bắt đầu từ đâu? 

- Những thông tin đầu tiên của tôi về "thông điệp thời gian" liên quan tới năm 1997, khi cuốn sách của Savinjska Rolf viết về lịch sử thị trấn được xuất bản. 

Cuốn sách cho biết, năm 1934 — Ordensburg có qui chế thị trấn tròn 600 năm. Nhân dịp này, đã diễn ra nghi lễ để lại thông điệp cho tương lai. 

Còn chúng tôi chỉ bắt đầu tìm kiếm vào năm 2015, ý tưởng đi tìm "thông điệp thời gian" bí ẩn là của thị trưởng Krzysztof Zacharzewski, người đã lôi cuốn tất cả chúng tôi vào công việc này! 

Nhiều người không tin có thể tìm thấy cái gì, nhất là khi container chứa thông điệp được chôn trên lãnh thổ một đơn vị quân đội, cần xin phép tổ chức tìm kiếm từ cơ quan các cấp, điều mà chúng tôi đã làm. 

Cái lôi cuốn chúng tôi nhất là khả năng tìm thấy bộ phim tài liệu quay năm 1934, nhưng nó đã không có trong container! Tuy nhiên, có những điều thú vị khác… 

Cụ thể trong đó có những gì? 

— Chúng tôi đã tìm được bức thư của một nhà tài chính địa phương, người trao đổi thư từ với Berlin về việc tìm kiếm vị trí tốt nhất cho trường đào tạo của Đảng Dân tộc xã hội công nhân Đức! 

Đúng hơn, nó là bản nháp trên trang giấy kẻ ô, gửi Otto Gedes, người đứng đầu thị trấn, viết bằng bút chì với kiểu chữ Gothic. 

Ông chủ nhà băng khuyên mua mảnh đất gần hồ có giá rẻ, vì chủ đất là con nợ của ngân hàng. Đó cũng là một phần lịch sử của thị trấn, dù muốn hay không, nhưng không ai có thể thay đổi.