Chuyển đổi số trong ngành dược, bài học từ Anh quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đã có 800 nhà thuốc tại Anh buộc phải đóng cửa vì các vấn đề về chi phí vận hành được ghi nhận kể từ năm 2015. Nhu cầu chuyển đổi số ngành dược trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Chuyển đổi số trong ngành dược, bài học từ Anh quốc (Ảnh: OAG)
Chuyển đổi số trong ngành dược, bài học từ Anh quốc (Ảnh: OAG)

Những hiệu thuốc mặt tiền từng là trụ cột của mọi con phố thượng lưu ở Anh quốc ngày càng hiếm hoi. Trong 7 năm qua, chi phí vận hành cao, chi phí thuê mặt bằng và sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng đã khiến hơn 800 hiệu thuốc phải đóng cửa kể từ năm 2015, một xu hướng không có dấu hiệu đảo ngược.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học College London đã ước tính rằng đến năm 2024, có thể sẽ có tới 3000 hiệu thuốc ở Anh phải đóng cửa. Và khi các nhà thuốc đóng cửa, một số bệnh nhân sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu mà dược sĩ và các nhà thuốc cung cấp. Các nhóm bệnh nhân bao gồm người già và những người không có phương tiện di chuyển quãng đường dài sẽ bị ảnh hưởng nếu số lượng hiệu thuốc đóng cửa ngày càng tăng.

Để giảm bớt khó khăn do sự hiện diện ngày càng thu hẹp của hiệu thuốc, hệ thống y tế của Anh đang trong quá trình thích ứng và đổi mới. Chuyển đổi số là trung tâm của quá trình này, với cơ sở hạ tầng mới được tạo ra để quản lý bệnh nhân bằng các phương tiện không bị rằng buộc vào một địa điểm cụ thể. Mặc dù sự chuyển đổi này còn lâu mới hoàn thành, nhưng nó đang đi đúng hướng để mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp dược phẩm và cho các bệnh nhân.

Lý do đằng sau việc số lượng các hiệu thuốc đóng cửa ngày một tăng lên?

Những lý do đằng sau hàng loạt vụ đóng cửa hiệu thuốc gần đây rất phức tạp, nhưng áp lực tài chính và nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng là những lý do hàng đầu.

Điều hành một doanh nghiệp dược có lãi đòi hỏi phải đạt được sự cân bằng hợp lý giữa các loại thuốc và dịch vụ được cung cấp cũng như chi phí cung cấp các loại thuốc và dịch vụ này. Nhưng khi nguồn tài trợ của chính phủ bị thu hẹp và chi phí của mọi thứ, từ lương nhân viên đến hệ thống sưởi ấm cửa hàng tăng theo cấp số nhân, các chủ hiệu thuốc phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Bài toán tiết kiệm chi phí ở các hiệu thuốc cần phải được thực hiện, bằng cách ngừng cung cấp một số dịch vụ nhất định hoặc bằng cách tìm ra những phương thức hiệu quả hơn để cung cấp chúng.

Yêu cầu của các bệnh nhân đối với dịch vụ ở các hiệu thuốc cũng đã thay đổi. Bệnh nhân muốn sự thuận tiện và linh hoạt khi yêu cầu và đặt thuốc. Ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng công nghệ để giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn là điều bình thường và lĩnh vực dược phẩm cũng không tránh khỏi sự thay đổi này. Các biện pháp kỹ thuật số đã được áp dụng để giúp các bệnh nhân mua những loại thuốc mà họ cần một cách nhanh và thuận tiện hơn.

Chuyển đổi kỹ số trong ngành dược

Một trong những ứng dụng quan trọng của nhà thuốc số là hỗ trợ liền mạch quy trình tư vấn từ kê đơn đến phân phối thuốc.

Với các nền tảng số phù hợp, bệnh nhân có thể tham gia các buổi tư vấn trực tuyến với bác sĩ, biết được những loại thuốc mà mình cần và được gửi đến tận nhà bệnh nhân. Quy trình này có thể được hoàn thành trong vài giờ, nhanh hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống.

Tuy nhiên, điều cần thiết là các hiệu thuốc áp dụng chuyển đổi số phải được tích hợp đúng cách - tức là chúng có thể 'nói chuyện' và chia sẻ thông tin với các hệ thống hiện có - để giảm thiểu sự chậm trễ trong việc kê đơn và giao thuốc cho bệnh nhân.

Lợi ích của hiệu thuốc chuyển đổi số không chỉ dành cho các bệnh nhân. Đối với các bác sĩ lâm sàng, việc chuyển quy trình kê đơn sang nền tảng số cấp cho họ cái nhìn tổng quan hơn về bệnh nhân, đồng thời giúp các bác sĩ tiết kiệm thời gian hơn trong việc kê đơn và gửi thuốc cho bệnh nhân. Đối với dược sỹ, các quy trình tự động sẽ giúp họ dễ dàng kiểm kê hơn, cho phép các hiệu thuốc tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Một tương lai toàn diện của ngành dược

Điều quan trọng cần lưu ý là việc chuyển đổi số trong lĩnh vực dược phẩm cần phải đi song song với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyến.

Dịch vụ chăm sóc trực tiếp sẽ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của cộng đồng và sự hiện diện ở một mức độ đáng kể trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta không thể để ngành dược bị bỏ lại phía sau khi phần còn lại của hệ thống chăm sóc sức khỏe đang hiện đại hóa và phát triển để đáp ứng nhu cầu mới và phát triển trong điều kiện thay đổi.

Tương lai của ngành dược là sự kết hợp giữa kỹ thuật số và dịch vụ chăm sóc trực tiếp tốt nhất, không nhất thiết phải chọn chỉ một trong hai. Một hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại nên nắm lấy cả hai và tận dụng những lợi ích tương ứng mà chúng mang lại để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể cho bệnh nhân.

Khi quá trình chuyển đổi số ngày một phát triển, thách thức nằm ở việc đảm bảo tiêu chuẩn cao, nhất quán trong các công nghệ được triển khai cũng như hướng dẫn bệnh nhân và nhà cung cấp về cách tiếp cận các lợi ích mới có sẵn. Bằng cách quy trách nhiệm chung cho các nhà cung cấp công nghệ và hiệu thuốc về việc cung cấp dịch vụ nhất quán cho tất cả các bên liên quan, chúng ta có thể xây dựng một tương lai tươi sáng cho các hiệu thuốc và các bệnh nhân.

Theo OAG