Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp công bố "con đường mới" sau khi Mỹ không đáp ứng "thời hạn chót"

VietTimes -- Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ đưa ra bài phát biểu nhân dịp năm mới rất đáng chú ý trong hôm 1/1/2020, trong đó rất có khả năng sẽ công bố về "con đường mới" mà ông từng nói sẽ lựa chọn nếu như Mỹ không đưa ra nhượng bộ trước thời hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Bài phát biểu nhân dịp năm mới của ông Kim được cho là sẽ đề cập tới hàng loạt vấn đề quan trọng, từ các vấn đề ngoại giao cho tới phát triển sức mạnh quân đội, phát triển kinh tế cho tới giáo dục.

Trong bài phát biểu đầu năm 2019, ông Kim từng nói rằng ông có thể thay đổi hướng tiếp cận nếu như Washington cứ theo đuổi chiến lược gây sức ép cực đại và yêu cầu Bình Nhưỡng có giải giáp hạt nhân một cách đơn phương. Ông cũng nhấn mạnh về việc xay dựng một nền kinh tế "tự chủ".

Hiện nay, Mỹ vẫn đang phớt lờ "thời hạn chót" mà Triều Tiên đưa ra. Bình Nhưỡng yêu cầu Washington phải linh hoạt hơn để có thể mở lại các vòng đàm phán giải giáp hạt nhân.

Bài phát biểu sắp tới của ông Kim được cho là kết quả của phiên họp toàn thể đảng Lao động Triều Tiên tổ chức hôm thứ Bảy tuần trước và kéo dài tới ngày 31/12. Các vấn đề được thảo luận tại phiên họp này hiện vẫn chưa rõ, nhưng hãng thông tấn nhà nước KCNA nói rằng trong phiên thảo luận hôm đầu tuần này, ông Kim đã bỏ ra 7 giờ đồng hồ để nói về việc xây dựng đất nước, nền kinh tế và quân đội.

Hôm Chủ nhật tuần trước, ông Kim đã kêu gọi thực thi "các biện pháp tích cực và tấn công" để đảm bảo an ninh quốc gia.

"Phiên họp toàn thể Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên có mục đích hợp thức hóa tiến trình đằng sau các quyết định chính sách mà ông Kim Jong-un sẽ công bố trong bài phát biểu nhân dịp năm mới" - Leif-Eric Easley, Giáo sư thuộc ĐH Ewha Womans tại Seoul, Hàn Quốc, nhận định.

"Cuộc họp này là nhằm đưa ra các nguyên nhân chính trị để lý giải về các chính sách kinh tế và an ninh mà Bình Nhưỡng sẽ theo đuổi trong năm 2020" - ông Easley nói.

Triều Tiên đã từng đưa ra một số gợi ý về cái gọi là "con đường mới" mà họ sẽ lựa chọn, nhưng các tướng lĩnh quân đội Mỹ cho rằng động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng có thể bao gồm một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), hoạt động mà họ đã ngừng từ năm 2017, cùng với một vụ thử bom nguyên tử.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien từng cảnh báo rằng Washington "sẽ rất thất vọng" nếu Triều Tiên thử nghiệm một tên lửa tầm xa hoặc tên lửa hạt nhân, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói ông hy vọng Triều Tiên sẽ lựa chọn hòa bình thay vì đối đầu.

"Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm rằng chúng tôi có thể tìm được cách thể thuyết phục giới lãnh đạo Triều Tiên rằng, con đường tốt nhất dành cho họ là tạo nên một cơ hội tốt hơn cho người dân nước họ bằng cách từ bỏ vũ khí hạt nhân. Đó là sứ mệnh của chúng tôi" - ông Pompeo phát biểu với hãng Fox News trong hôm đầu tuần này.

Không quân Mỹ cũng cử một máy bay do thám RC-135 bay qua không phận Hàn Quốc trong hai ngày 30 và 31/12; theo hãng chuyên theo dõi các chuyến bay quân sự Aircraft Spots.