Triều Tiên: Chủ tịch Kim Jong-un mở phiên họp toàn thể Đảng Lao động trước “thời hạn chót” cuối năm

VietTimes -- Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền trong hôm 28/12 để thảo luận về các vấn đề chính sách quan trọng ngay trước thời điểm "thời hạn chót" mà Bình Nhưỡng đặt ra cho Mỹ - theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì phiên họp toàn thể (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì phiên họp toàn thể (Ảnh: Reuters)

Ông Kim, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ đạo phiên họp toàn thể đầu tiên để thảo luận về "các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực xây dựng đảng, hoạt động của đảng và việc xây dựng sức mạnh phòng thủ của đất nước"; theo KCNA.

"Định hướng trực tiếp của Đảng Lao động Triều Tiên và nhà nước, cùng các vấn đề chính sách quan trọng để đạt được thắng lợi mới trong cuộc cách mạng của chúng ta trước bối cảnh hiện nay đã được đưa ra thảo luận trong phiên họp toàn thể" - KCNA cho hay.

KCNA không đưa ra thêm chi tiết về cuộc họp, nhưng nói rằng cuộc họp sẽ còn kéo dài.

Phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức chỉ một tuần sau khi Bình Nhưỡng tổ chức cuộc họp Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động nhằm thảo luận về việc tăng cường sức mạnh quân đội.

Hồi đầu tháng này, Triều Tiên nói rằng họ sẽ tổ chức một phiên họp toàn thể Đảng cầm quyền vào một thời điểm trong tháng để thảo luận và quyết định những vấn đề chủ chốt dựa trên tình hình trong và ngoài nước, tuy nhiên không nêu chi tiết.

Bình Nhưỡng trước đó liên tục đề nghị Washington đưa ra sáng kiến mới để giải quyết thế bế tắc trong đàm phán giải giáp hạt nhân trước thời điểm hạn chót là cuối năm nay. Bình Nhưỡng cảnh báo Washington hồi đầu tháng này rằng, Bình Nhưỡng sẽ gửi một "món quà Giáng sinh" tới Mỹ nếu nước này không đáp ứng đề nghị trên.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng, Bình Nhưỡng cũng thực hiện 2 vụ thử nghiệm "quan trọng" tại một bãi phóng vệ tinh trong tháng này nhằm củng cố khả năng đánh chặn hạt nhân chiến lược.

Phản ứng trước lời cảnh báo của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước nói rằng Mỹ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ "món quà Giáng sinh" nào mà Triều Tiên gửi tới, trong lúc mà giới chuyên gia quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa tầm xa.