Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Không tiếp tục "bảo vệ" Donald Trump

Ngày 10/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã nói với một số đảng viên Cộng hòa rằng ông sẽ không tiếp tục bảo vệ và vận động tranh cử cùng với tỷ phú Donald Trump - ứng cử viên Tổng thống của đảng này.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Nguồn: AP).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Nguồn: AP).

Thay vào đó, ông Ryan sẽ tận dụng quãng thời gian một tháng tới để củng cố vị thế đa số của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội. Người phát ngôn của ông Ryan, bà Ashlee Strong nêu rõ: "Ngài Chủ tịch Hạ viện sẽ dành thời gian trong tháng tới để toàn tâm toàn ý bảo vệ vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội."

Đây là một động thái hiếm thấy trong suốt chiều dài lịch sử chính trị Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa cuộc bầu cử tổng thống sẽ chính thức diễn ra. 

Theo kênh truyền hình CNN, ít nhất tám thành viên của Đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối động thái mới này của ông Paul Ryan do lo ngại về sự rạn nứt trong nội bộ đảng.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump đã ngay lập tức đáp trả quyết định của Chủ tịch Hạ viện: "Ông Paul Ryan nên bỏ nhiều thời gian hơn để cân đối ngân sách, giải quyết các vấn đề về công ăn việc làm, nhập cư bất hợp pháp, thay vì công kích ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa."

Trước đó, ông Ryan đã rút lại lời mời ông Trump đến tham dự một sự kiện của Đảng Cộng hòa tại bang Wisconsin hôm 8/10, sau khi tờ Washington Post công bố một đoạn băng ghi lại những lời lẽ tục tĩu của ông Trump nhằm vào phụ nữ.