Chris Hughes, nhà đồng sáng lập đòi xẻ nhỏ Facebook là ai?

VietTimes -- Tuần qua, nhà đồng sáng lập, người bạn từng chung ký túc với Mark Zuckerberg, ông Chris Hughes đã công khai đề xuất xé nhỏ Facebook. Vậy Chris Hughes là ai?
Ảnh minh họa: The Australian
Ảnh minh họa: The Australian

Facebook được sáng lập bởi nhóm sinh viên ở chung ký túc tại Đại học Harvard. Trong số đó, Mark Zuckerberg đã trở thành CEO mạng xã hội, trở nên giàu có và nổi tiếng trên toàn cầu. Tuy nhiên, vị trí của ông Zuckerberg đã trở thành chủ đề tranh cãi khi các vụ bê bối của Facebook dần được đưa ra ánh sáng.

Tuần qua, nhà đồng sáng lập Chris Hughes đã công khai chỉ trích ông Zuckerberg, yêu cầu xẻ nhỏ mạng xã hội và gia tăng quy định đối với các công ty công nghệ.

Vậy Chris Hughes, nhà đồng sáng lập Facebook kín tiếng này là ai?

Được biết, Chris Hughes (35 tuổi) rời Facebook từ năm 2009 và được chia sẻ lượng cổ phần nhỏ trong công ty. Sau đó, ông Hughes đã tình nguyện tham gia vận động tranh cử cho Tổng thống Barrack Obama, trở thành biên tập viên của Tạp chí The New Republic và tích cực hoạt động để đẩy mạnh cải cách xã hội Mỹ.

Dưới đây là cuộc đời của Chris Hughes, do trang Business Insider tổng hợp:

Chris Hughes sinh vào tháng 11/1983 tại Bắc Carolina. Tuổi thơ của ông gắn liền với thành phố Hickory.

Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Theo Fast Company, ông Hughes theo học phổ thông tại Học viện Phillips, một trường nội trú tại ở Massachusetts, theo một “gói hỗ trợ tài chính hào phóng”.

Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Nhận học bổng tại Đại học Harvard, Chris Hughes đã làm quen với Mark Zuckerberg ngay trong năm đầu tiên. Ông Hughes từng cho biết vào thời điểm đó, ý tưởng về Facebook bắt đầu như “một loại thử nghiệm”.

Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Mặc dù ông Hughes không nổi trội về kỹ thuật nhưng lại cực kỳ am hiểu về thiết kế sản phẩm vào trải nghiệm người dùng. Đây là lý do ông có biệt danh “người đồng cảm” (Empath).

Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Đến năm thứ 2 tại Harvard, Hughes và Zuckerberg đã trở thành bạn cùng phòng. Căn phòng này đã được đề cập trong bộ phim “Mạng xã hội” (The Social Network), ra mắt năm 2010 về quá trình thành lập Facebook.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Đến tháng 3 năm 2004, Zuckerberg và Hughes đã thảo luận về quyền sở hữu công ty. Ông Hughes đã yêu cầu 10% cổ phần nhưng CEO Facebook cho rằng không nghĩ rằng ông “kiếm được nhiều như vậy”. Cuối cùng, Hughes chỉ nhận được 2% cổ phần, thấp nhất trong số các nhà đồng sáng lập mạng xã hội.

Ảnh:Business Insider
Ảnh:Business Insider

Kỳ nghỉ hè năm thứ 2, ông Hughes đã cùng Mark Zuckerberg và đồng sáng lập Dustin Moskovitz tới tìm kiếm cơ hội tại Thung lũng Sillicon. Sau đó, Hughes quay lại trường vì “không có tiền để đi chơi”, trong khi Zuckerberg và Moskovitz rời khỏi Harvard.

Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Năm 2006, Chris Hughes tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử & Văn học Pháp của Đại học Harvard. Cùng trong năm đó, ông Hughes vẫn dành “vài giờ mỗi ngày” làm việc trên Facebook. Sau khi tốt nghiệp, ông Hughes và Zuckerberg đã hội ngộ tại Palo Alto. Ông Hughes được giao vị trí phát ngôn viên của Facebook.

Ảnh: Business Insdier
Ảnh: Business Insdier

Chris Hughes tiếp tục gắn bó với Facebook vài năm sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian này, Mark Zuckerberg đã từ chối lời đề nghị mua lại Facebook từ nhiều công ty công nghệ, bao gồm thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD từ Yahoo.

Ảnh: Fast Company
Ảnh: Fast Company

Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ diễn ra vào năm 2006, Facebook đã cho phép ứng viên chính trị thành lập trang cá nhân đặc biệt. Tình cờ được giao nhiệm vụ hỗ trợ trang của Tổng thống Barrack Obama, ông Hughes đã tỏ ra quan tâm đến chính trị. Cuối cùng, Chris Hughes quyết định rời Facebook để tham gia chiến dịch tranh cử của ông Obama.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Ông Hughes chuyển tới Chicago để trở thành “bậc thầy trực tuyến” cho chiến dịch tranh của của ông Obama. Chris Hughes là người đứng sau thành công của trang mạng xã hội “my.BarackObama.com”, cung cấp thêm thông tin về các sự kiện hay hoạt động từ thiện cho người ủng hộ ông Obama.

Ảnh:NY Times
Ảnh:NY Times

Sau thành công của chiến dịch tranh cử Tổng thống cho ông Obama, Chris Hughes đã theo đuổi vài ý tưởng khác nhau. Ông từng có thời gian ngắn làm chuyên gia tư vấn cho công ty đầu tư mạo hiểm General Catalyst. Năm 2010, ông Hughes thành lập tổ chức phi lợi nhuận có tên Jumo, nay được gọi là Global Giving.

Ảnh: TechCrunch
Ảnh: TechCrunch

Năm 2012, Chris Hughes mua phần lớn cổ phần của tạp chí lâu đời, The New Republic. Đáng tiếc, công việc của ông với vai trò Tổng biên tập không được thuận lợi. Ông bán The New Republic vào năm 2016, với giá 25 triệu USD.

Ảnh: NY Times
Ảnh: NY Times

Vào thời điểm Facebook công khai vào tháng 5/2012, Chris Hughes đã rời khỏi công ty khoảng 5 năm. Tuy nhiên, 2% cổ phần của ông đã tăng giá trị lên khoảng 500 triệu USD. Ông Hughes đã bán số cổ phần này ngay trong đợt gọi vốn đầu tiên.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Hiện tại, ông Hughes đang là đồng chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Economic Security Project, một tổ chức trợ giúp các công nhân dưới mức thu nhập nhất định tại Mỹ.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Năm 2012, Chris Hughes kết hôn với nhà hoạt động chính trị Sean Eldridge. Sau khi kết hôn, Hughes và Eldridge là 2 người dùng Facebook đầu tiên sử dụng biểu tượng hôn nhân đồng giới.

Ảnh: Facebook
Ảnh: Facebook

Giáng sinh năm 2018, cặp Chris Hughes và  Sean Eldridge công bố trên Facebook rằng đã nhận nuôi 1 bé trai.

Ảnh: Facebook
Ảnh: Facebook

Trong ấn phẩm New York Times xuất bản vào 9/5 vừa qua, Chris Hughes đã kêu gọi chính phủ Mỹ xé nhỏ Facebook. Trong đó, ông cảnh báo về “nguy cơ độc quyền của Facebook” và cho rằng Mark Zuckerberg đặt mục tiêu phát triển lên trên khả năng đảm bảo an toàn và quyền riêng tư.

Ảnh: NY Times
Ảnh: NY Times

Theo Business Insider