Facebook kiện một công ty Hàn Quốc lạm dụng dữ liệu người dùng

Facebook mới đây tuyên bố đã kiện Rankwave, một công ty Hàn Quốc phân tích dữ liệu của người dùng phương tiện truyền thông xã hội cho mục đích tiếp thị.

Facebook mới đây tuyên bố đã kiện Rankwave, một công ty Hàn Quốc phân tích dữ liệu của người dùng phương tiện truyền thông xã hội cho mục đích tiếp thị.

"Facebook đang điều tra các hoạt động dữ liệu của Rankwave liên quan đến các dịch vụ quảng cáo và tiếp thị của mình," Jessica Romero, giám đốc thực thi và kiện tụng trên nền tảng của Facebook, cho biết trong một bài đăng trên blog. "Rankwave đã không hợp tác với những nỗ lực của chúng tôi để xác minh sự tuân thủ của họ với các chính sách của chúng tôi, điều mà chúng tôi yêu cầu đối với tất cả các nhà phát triển sử dụng nền tảng của chúng tôi."

Facebook cáo buộc trong vụ kiện - đệ trình lên Tòa án Tối cao California tại Hạt San Mateo - rằng Rankwave đã vi phạm hợp đồng với mạng xã hội này và vi phạm luật pháp California cấm các hành vi kinh doanh không công bằng, bất hợp pháp hoặc lừa đảo. Kể từ năm 2010, Rankwave đã vận hành ít nhất 30 ứng dụng trên nền tảng Facebook. Công ty Hàn Quốc này đã sử dụng dữ liệu gắn liền với các ứng dụng đó để tạo và bán các công cụ quảng cáo và tiếp thị, trái với quy định của Facebook.

Trong hồ sơ tòa án, Rankwave phủ nhận việc không tuân theo chính sách của Facebook nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới cho rằng công ty không cung cấp đủ bằng chứng.

Vụ kiện nêu bật cách Facebook đang cố gắng cho công chúng và các nhà phát triển thấy rằng họ rất coi trọng quyền riêng tư sau hàng loạt vụ bê bối. Năm ngoái, những tiết lộ đã xuất hiện rằng công ty tư vấn chính trị của Anh Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu của tới 87 triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý của họ.

Facebook bắt đầu điều tra Rankwave vào tháng 6/2018 và phát hiện ra công ty này không tuân thủ chính sách nền tảng của mạng xã hội. Rankwave bị cáo buộc đã sử dụng dữ liệu của dịch vụ Facebook Pages gắn liền với các ứng dụng của mình cho "mục đích kinh doanh" của công ty này, chẳng hạn như cung cấp "dịch vụ tư vấn" cho các nhà quảng cáo và tiếp thị.

"Cho đến nay, Rankwave đã không tham gia vào cuộc điều tra của chúng tôi và chúng tôi đang cố gắng lấy thêm thông tin từ họ để xác định xem có bất kỳ hành vi lạm dụng dữ liệu Pages nào hay không," một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Facebook lập luận trong vụ kiện rằng các hành vi sai trái được cho là của Rankwave đã gây tổn hại đến uy tín niềm tin của công chúng tới mạng xã hội lớn nhất thế giới./.

Theo  Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/facebook-kien-mot-cong-ty-han-quoc-lam-dung-du-lieu-nguoi-dung/568751.vnp