Chính trường Trung Quốc: Sóng ngầm mạnh mẽ trước Đại hội 19

VietTimes -- Trung Quốc có thể sẽ điều một ủy viên Bộ Chính trị tạm thời làm Bí thư thành ủy Thiên Tân hoặc để một chủ tịch tỉnh mới nổi gần đây lên làm. "Điều này sẽ mở đường cho ngôi sao chính trị mới bước vào Bộ Chính trị trong năm tới".
Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình.

Tờ Đa Chiều của người Hoa tại Mỹ ngày 12/9 cho rằng Chủ tịch thành phố Thiên Tân ngã ngựa giống như một quả bom đã nổ gây chú ý cho dư luận quốc tế.

Có tờ báo Mỹ cho rằng trong thời điểm tiến hành cải tổ nhân sự lãnh đạo cấp tỉnh ở Trung Quốc, Hoàng Hưng Quốc bị điều tra có thể làm tăng tính không xác định của việc chuyển giao quyền lực trong Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này phản ánh sóng ngầm mạnh mẽ của chính trường Trung Quốc trước Đại hội 19.

Tờ Thời báo New York ngày 11/9 cho rằng mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc còn chưa công khai tội danh cụ thể của Hoàng Hưng Quốc, nhưng Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa đã phát đi một thông điệp rõ ràng, đó là mặc dù đã trải qua 4 năm, nhưng ông Tập Cận Bình hoàn toàn chưa chấm dứt chống tham nhũng và tấn công việc lạm dụng quyền lực.

Nhìn vào lịch trình, ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay đã bước vào một giai đoạn nhạy cảm: giai đoạn biến động nhân sự trước Đại hội 19.

Hội nghị Trung ương 6 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức vào tháng 10 tới sẽ chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Đại hội 19. Các loại tin đồn về thăng chức hoặc mất chức của quan chức sẽ ngày càng nhiều.

Hoàng Hưng Quốc - Chủ tịch tỉnh thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngã ngựa. Ảnh: báo Phượng Hoàng, Hồng Kông.
Hoàng Hưng Quốc - Chủ tịch tỉnh thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngã ngựa. Ảnh: báo Phượng Hoàng, Hồng Kông.

Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa là một cú đánh nặng nề đối với thành phố cảng và công nghiệp Thiên Tân. Thiên Tân luôn tìm cách thoát khỏi vị trí “bị phủ bóng đen lâu dài” của Bắc Kinh, đã bỏ ra nguồn lực khổng lồ để xây dựng khu tài chính nhưng lại có hiệu quả rất thấp.

Theo thông lệ, các Bí thư thành ủy của 4 thành phố trực thuộc Trung ương như Thiên Tân thường đều có thể vào Bộ Chính trị. Trước Đại hội 19, ông Tập Cận Bình bố trí ai đến thay thế Hoàng Hưng Quốc sẽ trở thành trung tâm chú ý của dư luận.

Bloomberg ngày 11/9 đăng bài viết "Việc điều tra kỷ luật của chủ tịch thành phố làm chấn động chính trường Trung Quốc" cho rằng trong thời điểm tiến hành cải tổ nhân sự lãnh đạo cấp tỉnh ở Trung Quốc, Hoàng Hưng Quốc bị điều tra có thể làm gia tăng tính không xác định của chuyển giao quyền lực trong Đại hội 19.

Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa cho thấy sóng ngầm mạnh mẽ của chính trường Trung Quốc trước Đại hội 19.

Lý lịch công tác của Hoàng Hưng Quốc đều từng có liên quan đến các ông Tập Cận Bình, Trương Cao Lệ và Trương Đức Giang.

Nhà bình luận Chương Lập Phàm cho rằng: "Sau khi vụ nổ Tân Hải ở Thiên Tân xảy ra, Hoàng Hưng Quốc không lập tức bị cách chức cho thấy khi đó ông có ô bảo vệ.

Đến nay ông này ngã ngựa rất khó nói rốt cuộc là do vấn đề quá nghiêm trọng không thể che giấu hay do ông Tập Cận Bình dựa vào đó để thể hiện vì chính nghĩa, ông sẵn sàng xuống tay đối với người của mình".

Tờ Nihon Keizai Shimbun Nhật Bản ngày 11/9 cho rằng, lý do cụ thể Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa mặc dù còn chưa rõ ràng, nhưng bị cho là có liên quan đến sự cố nổ lớn ở Thiên Tân vào năm 2015.

Do năm 2017 sẽ diễn ra Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa có thể đã bị ảnh hưởng bởi cuộc đấu tranh quyền lực gay gắt.

Hoàng Hưng Quốc từng được cho là có thể được đề bạt làm bí thư thành ủy, nhưng vụ nổ Thiên Tân đã khiến cho ông mãi dừng ở vị trí quyền bí thư.

Trong các đối tượng bị Trung ương điều tra, quan chức địa phương có quan hệ chặt chẽ với ông Tập Cận Bình mới lần đầu tiên xuất hiện.

Là cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình, Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng đoàn kết của ông Tập.

Có người trong Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, bối cảnh Hoàng Hưng Quốc lần này bị điều tra là ông Tập Cận Bình với nền tảng quyền lực ngày càng vững chắc, gần đây tiếp tục tiến hành đáp trả đối với cách làm “cường quyền”.

Tờ Nam Hoa buổi sáng Hồng Kông ngày 12/9 cho rằng đến nay các quan chức đều coi vị trí bỏ trống ở Thiên Tân là cơ sở để bước vào Bộ Chính trị.

Chương Lập Phàm cho rằng "hệ thống chính trị ở Thiên Tân rất phức tạp, sau khi một người bị điều tra sẽ có quan chức khác lần lượt ngã ngựa".

Nhà phân tích chính trị Trương Minh từ Đại học Nhân Dân Trung Quốc cho rằng để duy trì ổn định, Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sẽ điều một ủy viên Bộ Chính trị tạm thời làm Bí thư thành ủy Thiên Tân hoặc để một chủ tịch tỉnh mới nổi gần đây lên làm. "Điều này sẽ mở đường cho ngôi sao chính trị mới bước vào Bộ Chính trị trong năm tới".

Tuy nhiên, các suy đoán đối với việc sắp xếp nhân sự này không có căn cứ, các công tác chuẩn bị cho Đại hội 19 đang tiến hành theo quy trình đã định, còn lâu mới đến giai đoạn xác định chế độ và nhân sự.