Chủ tịch thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đã "ngã ngựa"

VietTimes -- Sự đổ vỡ về mặt quản lý ở phạm vi lớn, cấp độ sâu và rất phức tạp đã gây ra sự cố nổ kho chứa chất độc hóa học gây chấn động thế giới, thúc đẩy Hoàng Hưng Quốc sớm bị sa lưới.
Hoàng Hưng Quốc - Chủ tịch tỉnh thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngã ngựa. Ảnh: báo Phượng Hoàng, Hồng Kông.
Hoàng Hưng Quốc - Chủ tịch tỉnh thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngã ngựa. Ảnh: báo Phượng Hoàng, Hồng Kông.

Tờ Phượng Hoàng Hồng Kông ngày 11/9 vừa đưa tin cho biết, 10 giờ 30 tối ngày 10/9, trang tin Ban Giám sát Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố cho biết: Quyền bí thư thành ủy, chủ tịch thành phố Thiên Tân – thành phố trực thuộc Trung ương Trung Quốc, ông Hoàng Hưng Quốc đang bị điều tra do tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng – một cách gọi về tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Trước đó cũng có tin đồn gần xa về vấn đề này và nay đã trở thành hiện thực.

Điều khó xử là, trước khi bị bắt, ngày 9/9 tại nhà khách Thiên Tân, ông Hoàng Hưng Quốc đã hội kiến với Phó Chủ tịch Đảng Quốc dân Đài Loan, ông Hồ Chí Cường.

Việc thị trưởng thành phố Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa đã phản ánh chính quyền Trung Quốc do ông Tập Cận Bình lãnh đạo đang tiếp tục đi sâu và gia tăng mức độ chống tham nhũng.

Ngày 16/8/2015, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Thiên Tân chỉ đạo về vụ nổ kho chứa chất độc hóa học ở thành phố Thiên Tân. Ảnh: Caixin
Ngày 16/8/2015, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Thiên Tân chỉ đạo về vụ nổ kho chứa chất độc hóa học ở thành phố Thiên Tân. Ảnh: Caixin

Hiện nay, báo chí nhà nước Trung Quốc đã phản ánh không kịp công tác chống tham nhũng.

Việc Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc lựa chọn công bố vụ việc này là có lý. Một mặt, từ đầu năm 2016 đến nay, Trung ương tập trung điều chỉnh chức vụ lãnh đạo cấp tỉnh, vài chục chức vụ thường vụ đảng ủy cấp tỉnh đã có biến động.

Đặc biệt, hiện nay, đợt điều chỉnh bí thư đảng ủy khu hành chính cấp tỉnh mới lại đến thời điểm quan trọng. Thiên Tân cũng không ngoại lệ.

Mặt khác, các cuộc điều tra liên quan và xét xử ngoại vi đã ngày càng rõ ràng và từng bước đi vào "vùng lõi".

Từ Vũ Trường Thuận ngã ngựa đến Doãn Hải Lâm bị điều tra trong thời gian cách đây một tháng, giữa họ có thể có dính dáng với nhau.

Rõ ràng, Trung Quốc tiến hành chống tham nhũng ở Thiên Tân đã bắt đầu, "hổ lớn" đã sa lưới.
Chính như báo chí đã chỉ ra, vấn đề của Thiên Tân hoàn toàn không chỉ là vấn đề quản lý an toàn liên quan đến vụ nổ chất độc hại ở Tân Hải, mà là đã bao quát trên các phương diện kinh tế-xã hội.

Sự cố nổ kho chứa chất độc hóa học ở thành phố Thiên Tân ngày 12/8/2015 đã đẩy nhanh việc
Sự cố nổ kho chứa chất độc hóa học ở thành phố Thiên Tân ngày 12/8/2015 đã đẩy nhanh việc "hổ lớn" Hoàng Hưng Quốc bị sa lưới. Ảnh: Tân Hoa xã/báo Quang Minh, Trung Quốc.

Ngay từ ngày 8/7/2014, Đoàn thanh tra thứ năm Trung ương Trung Quốc đã nhấn mạnh: "Các vụ án lớn của doanh nghiệp nhà nước liên tiếp xảy ra, vấn đề tham nhũng lĩnh vực xây dựng đô thị nổi cộm, tham nhũng ở cơ sở tại nông thôn không thể coi thường.

Tất cả các vụ án vi phạm kỷ luật và pháp luật có nguy hại lớn". Vấn đề nghiêm trọng như vậy, việc điều tra phải kéo dài, khó khăn.

Thông tin Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa vừa mới xuất hiện, có trang báo đã liên hệ ông với Diêu Tăng Khoa, nguyên thường vụ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương và là Phó Trưởng Ban Giám sát của ủy ban này.

Tháng 1/2015, Diêu Tăng Khoa được điều đến Thiên Tân làm thường vụ thành ủy, bí thư ủy ban kiểm tra kỷ luật thành phố.

Nhưng, việc liên hệ như vậy là gượng ép. Nhìn vào thực tế, bí thư ủy ban kiểm tra kỷ luật của một thành phố thực ra rất khó điều tra được bí thư thành ủy, cho dù là quyền bí thư cũng không thể.

Vụ nổ ở Tân Hải xảy ra đã đẩy nhanh tiến trình điều tra, từ đó làm cho thời gian phát hiện nhanh hơn. Chính vì sự đổ vỡ về mặt quản lý ở phạm vi lớn, cấp độ sâu và rất phức tạp nên mới xuất hiện sự cố thảm họa gây chấn động lớn.

Với ý nghĩa này, quan điểm "biến việc xấu thành việc tốt" về sự cố 12/8 (nổ kho chất độc hóa học ở cảng thành phố Thiên Tân) do ông Hoàng Hưng Quốc đưa ra tại "Lưỡng hội" toàn quốc Trung Quốc (kỳ họp Quốc hội) thực ra cũng không tồi, chỉ có điều cần thay đổi nội dung.

Ông Hoàng Hưng Quốc (người đứng thứ nhất) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hiện trường sự cố nổ kho chứa hóa học ở Thiên Tân năm 2015. Ảnh: Reuters/Đa Chiều.
Ông Hoàng Hưng Quốc (người đứng thứ nhất) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hiện trường sự cố nổ kho chứa hóa học ở Thiên Tân năm 2015. Ảnh: Reuters/Đa Chiều.

Hoàn toàn không phải vì đã có sự cố 12/8 làm cho Thiên Tân coi trọng hơn sản xuất an toàn chính là "việc tốt", mà là do đã có sự cố 12/8 làm cho tham nhũng ở Thiên Tân sớm bị xét xử. Đây mới là một việc tốt.

Tại "Lưỡng hội" toàn quốc, Hoàng Hưng Quốc cho rằng "sự cố 12/8 hoàn toàn không làm lung lay nền tảng tốt đẹp của phát triển Thiên Tân, không ảnh hưởng đến mặt cơ bản của phát triển Thiên Tân, cũng sẽ không làm thay đổi triển vọng phát triển tốt đẹp của Thiên Tân".

Hiện nay, có thể lấy phát biểu này của Hoàng Hưng Quốc để nói về chính bản thân việc ông này ngã ngựa, đó là việc Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa sẽ không ảnh hưởng đến nền tảng tốt đẹp, mặt cơ bản và triển vọng phát triển tốt đẹp của Thiên Tân.

Chính việc chống tham nhũng ở Thiên Tân sẽ đẩy nhanh sự phát triển của thành phố lớn ven biển Thiên Tân, để Thiên Tân trở thành một cực quan trọng của kinh tế Trung Quốc - bài báo kết luận.