Chính quyền hạn chế đào Bitcoin, nhiều đập thủy điện tại Trung Quốc phải rao bán trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ sở hữu của các nhà máy thủy điện nhỏ phải bán bớt tài sản của họ, khi nhu cầu về điện giá rẻ đang cạn kiệt.
Nhà máy thủy điện Baihetan đang hoạt động ở biên giới giữa huyện Qiaojia của tỉnh Vân Nam và huyện Ninh Nam của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Nhà máy thủy điện Baihetan đang hoạt động ở biên giới giữa huyện Qiaojia của tỉnh Vân Nam và huyện Ninh Nam của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Một loạt các chính sách kiểm soát mạnh tay, nhanh chóng và sâu rộng của chính quyền Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin đã thúc đẩy chủ sở hữu của các nhà máy thủy điện nhỏ phải bán bớt tài sản của họ, khi nhu cầu về điện giá rẻ đang cạn kiệt.

Trên Xianyu, một nền tảng thương mại điện tử chuyên bán đồ đã qua sử dụng khá nổi tiếng ở Trung Quốc, một số lượng lớn nội dung quảng cáo đang được dành cho các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ với công suất khoảng 50 megawatt. Số lượng các quảng cáo dạng này đã tăng lên đáng kể từ khi các chính sách kiểm soát được thực thi gần đây, bắt đầu hồi tháng 5.

Phần lớn trong danh sách này là các nhà máy thủy điện ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, một khu vực ở Trung Quốc có nguồn nước dồi dào có thể cung cấp điện giá rẻ và là nơi mà 26 đơn vị hoạt động khai thác Bitcoin đã được lệnh đóng cửa vào tuần trước.

"Bạn có thể bí mật khai thác tiền điện tử nếu bạn mua một trạm thủy điện", là một trong những lời hứa của người bán trên nền tảng thương mại điện tử này.

Hai trong số 5 người được hỏi khẳng định rằng việc thanh lý nhà máy thủy điện của họ không liên quan tới các chính sách kiểm soát Bitcoin gần đây.

Thị trường đồ cũ đã chứng kiến sự gia tăng của các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ (Ảnh: SCMP)

Thị trường đồ cũ đã chứng kiến sự gia tăng của các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, ba người bán khác xác nhận rằng có nhiều nhà máy điện đang được rao bán trên thị trường do ảnh hưởng của các chính sách mới. Một người lưu ý rằng giá các nhà máy thủy điện cũng có xu hướng giảm gần đây.

Các trạm thủy điện quy mô nhỏ đã trở nên phổ biến ở khắp các tỉnh ở Trung Quốc, nơi có nguồn nước phong phú, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cho cả các hoạt động tư nhân và công cộng. Các dự án nhằm mục đích điện khí hóa các vùng nông thôn mà mạng điện lưới khó tiếp cận, với các lý do viện dẫn liên quan tới xóa đói giảm nghèo, tiết kiệm năng lượng và kiểm soát lũ lụt.

Tuy các định nghĩa khác nhau, nhưng các nhà máy thủy điện có công suất lên đến 50 megawatt thì vẫn được coi là nhỏ, đặc biệt là khi so với những công trình đồ sộ như đập Tam Hiệp có công suất 22.500 megawatt. Các khu vực như Vành đai kinh tế sông Dương Tử, trải dài qua 9 tỉnh của Trung Quốc, có hơn 25.000 trạm thủy điện nhỏ như vậy vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng tới hệ sinh thái, chính quyền ở một số tỉnh đã ra lệnh chấn chỉnh và đóng cửa thường xuyên các đập thủy điện dạng này. Khoảng 20.000 nhà máy thủy điện đã được yêu cầu chấn chỉnh hoạt động trong Vành đai Kinh tế Sông Dương Tử vào năm 2020.

Một người rao bán nhà máy thủy điện cho rằng lý do tại sao một số trạm thủy điện chuyển sang khai thác tiền điện tử là do họ chưa nhận được sự cho phép của chính quyền và các cơ quan bảo vệ môi trường để kết nối với mạng lưới điện.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt các quy định đối với ngành khai thác tiền điện tử vào tháng 5, khi gây áp lực lên các hoạt động có thể gây thiệt hại cho mục tiêu kiềm chế khí carbon. Trong những năm gần đây, các hoạt động khai thác tiền điện tử đã mọc lên không chỉ ở Tứ Xuyên, nơi giàu về nguồn cung thủy điện mà còn ở các khu vực khác có điện giá rẻ, chẳng hạn như Nội Mông và Tân Cương.

Chính quyền Bắc Kinh cũng luôn có quan điểm cứng rắn đối với tiền điện tử, coi chúng là loại tài sản dễ bay hơi, đầu cơ và có khả năng gây bất ổn. Sau khi đạt mức giá gần 64.000 USD mỗi đồng vào tháng 4/2021, Bitcoin đã giảm giá mạnh và được giao dịch quanh mức 34.000 USD.

Các công ty khai thác tiền ảo lớn ở Trung Quốc hiện đã tạm ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc đang có kế hoạch chuyển sang Bắc Mỹ hoặc Trung Á. Điều này đã gây ảnh hưởng đến năng suất khai thác Bitcoin trên toàn thế giới.

Bitmain Technology Holding, một trong những nhà sản xuất máy khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, tuần trước đã thông báo họ sẽ tạm dừng việc bán các giàn khoan khai thác trên toàn cầu, sau khi chứng kiến tình trạng các thiết bị cũ đang tràn ngập thị trường.

Giá của card đồ họa, một trong những thành phần quan trọng của các giàn khai thác, cũng đã giảm mạnh so với mức đỉnh vào đầu tháng 5 vừa qua.

BTCChina, công ty điều hành sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên ở Trung Quốc, cho biết họ đã "hoàn toàn thoát khỏi các hoạt động kinh doanh liên quan đến Bitcoin", trong động thái nhằm đáp lại các chính sách cứng rắn của chính phủ Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty được bán cho một tổ chức chưa xác định ở Dubai, thông qua nền tảng giao dịch ZG.com của Singapore, vào tuần trước.

Theo SCMP