Chiều nay, tôn vinh 34 giải thưởng sáng tạo, hiệu quả và vận dụng công nghệ cao xuất sắc

VietTimes – Theo GS. TSKH. Đỗ Trung Tá, các sản phẩm dự thi Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) 2018 đều phải đáp ứng và đã đáp ứng được nhiều tiêu chí, trong đó có "3 tiêu chí nổi bật là: Sáng tạo, hiệu quả và vận dụng công nghệ cao trực tiếp trong sự phát triển của nền kinh tế".
Đại diện thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo Giải thưởng VDA 2018.
Đại diện thành viên Ban tổ chức và Ban giám khảo Giải thưởng VDA 2018.

Đúng 15h30 chiều nay (19/11), Lễ tôn vinh và trao tặng Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) 2018 được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam và Tạp chí Điện tử VietTimes. Lễ trao giải sẽ ghi nhận những giải pháp hàng đầu hiện nay về công nghệ số tại Việt Nam.

Mang lại màu sắc mới cho xã hội Việt Nam

GS.TSKH. Đỗ Trung Tá - Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông - Chủ tịch hội đồng Chung khảo VDA 2018 bày tỏ, số lượng đơn vị, cá nhân tham gia dự thi lên tới con số 230 lượt dự thi. Ông đánh giá đây là số lượng khá lớn và gây khó khăn cho BGK trong quá trình xét chọn.

GS. TSKH Đỗ Trung Tá (trái) cùng Hội đồng chung khảo của Giải thưởng đã phải làm việc hết sức tập trung để lựa chọn sản phẩm xuất sắc từ 230 hồ sơ tham gia. ảnh 1
GS. TSKH Đỗ Trung Tá (trái) cùng Hội đồng chung khảo của Giải thưởng đã phải làm việc hết sức tập trung để lựa chọn sản phẩm xuất sắc từ 230 hồ sơ tham gia.

Ông đánh giá, số lượng lớn như vậy “rất phù hợp so với sự phát triển của CNTT hiện nay, mà đặc biệt là thể hiện được tính đa dạng của ngành. Các dự án tham gia để lại ấn tượng rất tốt cho ban giám khảo. Đó là lực lượng bổ sung rất mạnh cho công nghệ số, để tạo ra sản phẩm tốt, kinh doanh hiệu quả và mang lại màu sắc mới cho xã hội Việt Nam”, GS. TSKH. Đỗ Trung Tá nói.

Hầu hết đơn vị tham gia đã đạt được các tiêu chí mà BTC đề ra. Các dự án được trao giải thể hiện rất rõ từ khâu ứng dụng cho đến kết quả thu được từ sản phẩm dịch vụ của mình.

“Vì vậy, chúng tôi đánh giá đây là giải thưởng rất tốt, đặc biệt là lớp trẻ, để đẩy mạnh tính ứng dụng công nghệ cao, và tạo ra hiệu quả cao cho doanh nghiệp khi chúng ta đang hướng đến nền kinh tế số”, ông nói thêm.

Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2018 là giải thưởng thường niên của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) nhằm tôn vinh, trao tặng cho đơn vị, cá nhân đã có sự xuất sắc và đổi mới trong việc cung cấp hoặc ứng dụng công nghệ số để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Đặc biệt, Giải thưởng được kì vọng sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam, phát triển kinh tế số góp phần thực hiện thành công Đề án ”Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” và hội nhập quốc tế thành công.

Hội đồng sơ tuyển do TS. Trần Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam làm Chủ tịch hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo do GS.TSKH. Đỗ Trung Tá - nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch hội đồng Chung khảo;

Cùng các thành viên Hội đồng là các chuyên gia có uy tín của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn VNPT, Tổng biên tập cơ quan báo chí đã làm việc khách quan, công tâm để thẩm định, bình chọn các sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp để Ban Tổ chức quyết định công nhận cho 34 Giải thưởng.

Sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 230 hồ sơ tham dự Giải thưởng. Trong đó, tham gia Hạng mục Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu có 118 hồ sơ và Hạng mục Ứng dụng công nghệ số xuất sắc là 112 hồ sơ.

Tôn vinh 34 giải thưởng xuất sắc

Ban Tổ chức quyết định công nhận 34 Giải thưởng.

Trong đó, Hạng mục 1 về Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu có 16 Giải thưởng

Hạng mục này nhằm tìm kiếm, tôn vinh đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT sở hữu các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống. Bao gồm có 06 giải

1. Mạng xã hội uy tín: Trao cho đơn vị sở hữu Mạng xã hội được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép có nội dung hữu ích, lượng người sử dụng lớn.

2. Ứng dụng di động xuất sắc: Trao cho đơn vị, cá nhân có ứng dụng di động tự sản xuất, có sự sáng tạo làm thay đổi cách thức người dùng di động giao tiếp, giải quyết các vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

3. Game online xuất sắc: Trao cho đơn vị, cá nhân có game online tự sản xuất được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép có kịch bản sáng tạo, nội dung hữu ích và có lượng người chơi lớn.

4. Dịch vụ thương mại điện tử xuất sắc: Trao cho đơn vị sở hữu dịch vụ thương mại điện tử được Bộ Công Thương xác nhận cung cấp các giải pháp thương mại điện tử hiệu quả cho người bán, người mua hàng.

5. Giải pháp tiếp thị, truyền thông số hiệu quả: Trao cho doanh nghiệp truyền thông có giải pháp truyền thông số sáng tạo, hiệu quả, mang lại hiệu quả lớn cho khách hàng.

6. Giải pháp công nghệ số xuất sắc phục vụ người khuyết tật: Trao cho đơn vị, cá nhân có giải pháp ứng dụng công nghệ số để phục vụ người khuyết tật hiệu quả; giúp người khuyết tật hòa nhập cuộc sống cộng đồng, thụ hưởng được những thành tựu, tiện ích của công nghệ thông tin.

Hạng mục 2 về Ứng dụng công nghệ số xuất sắc có 18 giải thưởng. Hạng mục này nhằm tìm kiếm, tôn vinh đơn vị hoạt động trong nhiều lĩnh vực có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường làm việc, kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số. Bao gồm 06 Giải thưởng cho các lĩnh vực:

1. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Tài chính, ngân hàng: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ số nhiều người sử dụng và dịch vụ an toàn, tiện ích.

2. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Du lịch, giải trí: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng/khách sạn/lữ hành/giải trí ứng dụng công nghệ số hiệu quả để cung cấp dịch vụ tiện ích cho nhiều người sử dụng.

3. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Giáo dục, đào tạo: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo ứng dụng công nghệ số hiệu quả để cung cấp dịch vụ tiện ích cho nhiều người sử dụng.

4. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Y tế: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế ứng dụng công nghệ số hiệu quả để cung cấp dịch vụ tiện ích cho nhiều người sử dụng.

5. Kinh doanh trên Internet: Trao cho doanh nghiệp tạo ra doanh thu và lợi nhuận lớn từ việc vận dụng kinh doanh trên Internet.

6. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Nông nghiệp: Trao cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp mang lại năng suất và chất lượng cao.

Các tiêu chí bình chọn và đánh giá Giải thưởng VDA được dựa vào kết quả hoạt động, kinh doanh của các đơn vị; tính năng, hiệu quả thực tế của các sản phẩm, dịch vụ. Kết quả được dựa trên đánh giá của Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo là các chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện của các cơ quan báo chí.