Chiến trường Syria ngày càng khốc liệt, đẫm máu kéo dài

Sau hơn một tháng không quân Nga tiến hành không kích IS, quân đội Syria đã có thể mở chiến dịch tấn công trên các mặt trận và giành được một số thắng lợi chiến thuật. Nhưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực sự là một lực lượng quân sự mạnh. Cuộc chiến đẫm máu có thể sẽ kéo dài.
Chiến trường Syria ngày càng khốc liệt, đẫm máu kéo dài

Sau một tháng không kích mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng quân sự của lực lượng khủng bố IS và Front en Nusra (chi nhánh Al Qaeda ở Syria) bản tin điện tử Oko-planet có đưa ra những nhận định khách quan về tình hình cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria dựa trên các bản đồ và các thông tin từ nhiều phía.

Thực tế cho thấy những nhận định ban đầu về lực lượng IS của truyền thông thế giới hoàn toàn không khách quan, đây thực sự là một lực lượng quân sự mạnh, có hệ thống chỉ huy chiến trường được đào tạo tốt, các chiến binh IS chiến đấu khá hiệu quả và gây rất nhiều khó khăn cho quân đội Syria.

Aleppo

Tình hình chiến sự Aleppo đến 02.10.2015

Trận chiến chủ chốt vẫn là chiến dịch giành lại Aleppo, đang diễn ra quyết liệt bên ngoài cũng như bên trong thành phố, cuộc chiến giành giật Aleppo không phải là hai bên mà có tới ba phe chiến đấu quyết liệt.

Quân đội Syria đang tấn công về phía nam của Aleppo, tiêu diệt các nhóm khủng bố khác nhau. Hướng tấn công chủ yếu nhằm về phía tây nam cách vùng núi Azzan. Những ngày gần đây đã chiếm lại được một số khu dân cư và một vùng lãnh thổ.

Ý đồ chiến dịch tấn công nằm ở mục đích tiến vào tuyến đường bộ dẫn đến Aleppo và hợp nhất với với một nhóm nhỏ quân đội Syria đang cố thủ trong một ốc đảo ở Tal Hadii. Khu vực dân cư lớn nhất trên tuyến đường này là Al Khader. Trên bản đồ tác chiến đã hình thành một chiếc túi vây các nhóm binh lực khủng bố.

Trên bản đồ ký hiệu nhầm là lực lượng của IS, nhưng thực tế thành phố đang bị lực lượng en – Nusra chiếm giữ, lực lượng này đã nhiều ngày trụ được trước sức tấn công của quân đội Syria,

Quân đội Syria , phát huy chiến thắng mới giành được từ phía Nam của Aleppo tiếp tục hình thành thế bao vây Al-Karasu, đe dọa phong tỏa nhóm khủng bố en Nusra vào một chảo lửa nhỏ (có khoảng từ 700 đến 1.000 chiến binh). Để tránh không bị vây hãm, từ phía bắc của Al-Barassi, nhóm phiến quân tấn công vào bên sườn của quân đội Syria, nhằm giảm áp lực vào các chiến binh ở al-Carasso.

Theo thông tin mới nhận được, quân đội Assad đã chiếm lại được Al Khader, một số thông tin khác cho rằng quân đội đã tiến vào ngoại vi thành phố, trung tâm giao thông quan trọng kết nối Aleppo với các vùng phía tây nam đất nước. Từ khi chiến dịch tiến công khởi động thì đây có thể coi là một chiến thắng đáng kể của quân đội Syria.

Các chiến binh khủng bố không đủ điều kiện để ổn định tình hình chiến tuyến mặc dù vẫn chống cự mãnh liệt – giữa các chiến binh xuất hiện tình trạng suy sụp về tinh thần, bất tuân mệnh lệnh điều hành chiến đấu và tổn thất nặng về binh lực và phương tiện chiến tranh.

Quân đội Syria đang có những điều kiện thuận lợi để dành một chiến thắng mang tính chiến dịch ở vùng chiến sự này.

Cuộc tiến công vào Kuveyris vẫn chưa dẫn đến được kết quả phá vỡ vành đai phong tỏa sân bay. Xe tăng và bộ binh của quân đội Syria đã tiến đến ngoại vi khu vực dân cư Sheikh Ahmad, cuộc chiến đấu đang diễn ra dữ dội và có thể quan sát được từ phía sân bay, đã bị phong tỏa 3 năm.
Cuộc tấn công của IS vào bên sườn của cụm binh lực Syria đã bị đẩy lùi (quân đội Syria bị mất Jabula nhưng đã gây thiệt hại nặng cho IS ở Nasiriyah và Al-Safir). Các trận chiến đấu tiến công diễn ra ác liệt và IS đang nỗ lực giành ưu thế nhằm buộc quân đội Syria phải dừng tiến công lui về phòng thủ, ngăn chặn ý đồ tấn công của quân đội Syria về hướng tuyến đường giao thông phía nam của Kuveyris.

Trong thành phố Aleppo tiếp tục diễn ra các trận đấu hỏa lực trong các khu vực dân cư và công nghiệp mà không có hiệu quả chiến đấu nào cụ thể của các bên. Từ phía tây của thành phố các lực lượng IS trinh sát hỏa lực tìm điểm yếu trong tuyến phòng thủ của quân đội Syria, nhưng đây là trận chiến hoàn toàn mang tính tác chiến tại chỗ.

Từ phía tây bắc Aleppo, lực lượng chiến binh thân phương Tây cuối cùng cũng ngăn chặn được đòn tấn công của IS, bắt đầu từ 10.10. Hơn thế nữa, bị sự thúc giục từ phía Mỹ, họ cố gắng chuyển sang tấn công nhằm đẩy lùi lực lượng của IS, đã suy giảm sức mạnh sau nhiều tuần chiến đấu.

Những cuộc tấn công của IS trên tuyến đường Hanaser đã yếu dần sau khi lực lượng tăng viện của quân đội Syria đến và các tin đồn về một chảo lửa Aleppo dành cho Assad cũng chỉ là những tin đồn. Từ một hướng khác, các lực lượng của IS đang cần phải tham chiến trên tuyến Al-Safir, Nasyria và cuộc chiến giành giật Sheikh Ahmad. Với các hướng tấn công này, các thủ lĩnh của IS đang cố gắng phân tán các hướng tấn công chủ yếu của lực lượng dự bị quân đội Syria.

Về cơ bản, cuộc chiến xung quanh Aleppo mang tính hỗn loạn, tất cả các bên đều muốn tấn công, quân đội Syria và chiến binh IS có khả năng tấn công mạnh hơn lực lượng thân phương Tây của nhóm ‘đối lập ôn hòa”. Cấu trúc phức tạp của trận chiến và xung đột 3 bên khiến khó lòng dự tính được tình hình chiến thuật trong trận chiến Aleppo.

Latakia và phía bắc tỉnh Hama

Ở đây cuộc tấn công của quân đội Syria có xu hướng chững lại. Trong khu vực rừng núi ở Latakia, quân đội lao vào các trận chiến phức tạp nhằm giành lại Salma (chiến tuyến nhiều ngày hầu như không thay đổi), các đơn vị quân đội Syria vô cùng khó khăn để cơ động tiến công trong điều kiện địa hình phức tạp và sự chống cự quyết liệt của các chiến binh khủng bố.

Sau kết quả tốt ban đầu ở  Al Bakhsy, phát triển lên phía bắc của tỉnh đến Sirmanhy và phát triển kết quả đạt được đã thất bại.  Các trận đánh nhằm hình thành chảo lửa El Lataminskog không thành công, lực lượng khủng bố có được khả năng giữ vững trận tuyến và thậm chí có nơi còn chiếm lại một số khu định cư từ quân đội Syria (quân đội buộc phải rút lui khỏi Morek).

Cuộc chiến ở khu vực này đang có xu hướng chuyển thành cuộc đấu hỏa lực tại chỗ. Tuyến chiến đấu duy trì được nhờ các đòn không kích liên tiếp khiến quân đội ông Assad còn giữ được thế chủ động.

Chiến sự thành Homs

Trong khi quân đội Syria không thành công trong nỗ lực chia cắt vòng vây Rastansky thành hai phần và giành lại các khu dân cư, các vùng đất ở phía bắc của Homs, lực lượng IS đã chuyển sang tấn công, chiếm thành phố Mahin phía đông nam của Homs. Quân đội Syria chịu tổn thất chiến thuật và IS tạo ra nguy cơ đột kích vào tuyến đường Homs – Damascus.

Lực lượng IS không có ý đồ tập kích quân đội Syria từ phía sau lưng mà đe dọa chia cắt đường giao thông, buộc quân đội Syria phải trải dài lực lượng dự bị vốn đã hạn hẹp nhằm bảo vệ các con đường giao thông huyết mạch cũng như các đầu mối giao thông.

Nhìn từ góc độ chiến lược, đây thực sự là một ý đồ tác chiến khôn ngoan và rõ ràng thủ lĩnh chiến trường của IS phải là một chuyên gia quân sự cao cấp và rất thành thạo chiến tranh.

Tổng thể chung, quanh khu vực Homs quân đội Syria đạt được những thắng lợi cấp chiến thuật, nhưng chưa giải quyết được những nhiệm vụ chiến dịch, tình huống giằng co kéo dài sẽ kéo theo những vấn đề khác, điển hinh như khi quân đội đang tấn công lực lượng khủng bố ở phía bắc thành Homs, ở phía Nam IS có thể sẽ gia tăng lực lượng và củng cố vị trí phòng ngự.

Damascus, Deraa, Deir ez-Zor

Trên những khu vực này vẫn tiếp tục diễn ra các trận đánh dai dẳng, nhưng hiệu quả tác chiến thấp. Khu vực ngoại vi Damascus, Deraa quân đội Syria đang cố gắng tìm một hướng tấn công đột phá, khu vực Deir ez-Zor các trận chiến hầu nhưng không có hiệu quả, tất cả vẫn là giao tranh hỏa lực.

Cuộc tấn công vào Racca

Phía Mỹ tuyên bố, lực lượng dân quân Kurd cùng với lực lượng đối lập thân Phương Tây bắt đầu cuộc tấn công vào IS ở phía Bắc Syria. Cuộc tấn công nhanh chóng rơi vào bế tắc và người Mỹ cũng chưa có gì để có thể tuyên bố. Vùng đông bắc Syria lực lượng dân quân người Kurd đang tấn công vào tỉnh Khasaka, nhưng nhịp độ tiến công rất thấp và không có kết quả.

Cuộc tấn công của liên minh người Kurd và lực lượng thân phương Tây tiến hành dọc con đường hướng tới Al-Hawley. Tất nhiên, cuộc tấn công sẽ tiếp tục, điều quan trọng là sự thành công quân sự ở miền bắc Syria cho Washington khả năng đàm phán về tương lai của Syria.

Mỹ có thể sẽ tăng cường sức mạnh bằng trinh sát đường không và không kích để hỗ trợ cho lực lượng người Kurd. Thành công hay thất bại ở đây phụ thuộc chủ yếu vào sức mạnh tăng cường của không quân Mỹ và khả năng người Mỹ ngăn chặn các nguồn cung cấp vũ khí và nhân lực từ nước ngoài cho Nhà nước Hồi giáo.

Sơ đồ cấu trúc phức tạp các lực lượng chống IS và Jabhad al Nusra ở Syria, các lực lượng này cũng xung đột vũ trang dữ dội với nhau.

Bản đồ chiến sự và phân bố lực lượng phức tạp ở Syria, cho thấy có quá nhiều lực lượng kiểm soát các khu vực và được sự hỗ trợ từ rất nhiều các quốc gia láng giềng.

Sơ đồ viện trợ quân sự của Nga cho chính quyền Syria.

Theo QPAN