Chiến sự Ukraine: NATO kêu gọi Nga hạ nhiệt chảo lửa Donbass

Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga cho rằng, chính quân đội Ukraine và một số các đơn vị tự nguyện mới là những thành phần đã khiêu khích. Theo ông Dmitri Peskov chính thứ trưởng Quốc phòng Ukraine mới là người đã ‘mở chiến dịch tấn công’ khi tuyên bố: ‘Lính Ukraine đã oai hùng tiến bước trên từng tấc đất".

Chiến sự lại bùng phát dữ dội ở đông Ukraine

Chiến sự lại bùng phát dữ dội ở đông Ukraine

Sau Liên hiệp châu Âu, đến lượt Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO, hôm 1/2 đã kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngưng bắn và yêu cầu Matxcơva gây áp lực với phe nổi dậy để chấm dứt bạo động ở biên giới đông Ukraine. Từ đầu tuần, chiến sự gia tăng đã làm 19 người thiệt mạng tại thị trấn Avdiivka.

Về phía Matxcơva, rạng sáng 2/2, bộ quốc phòng Nga đã triệu đại diện quân sự Ukraine để phản đối việc máy bay Ukraine bay ngang qua không phận ngoài khơi bán đảo Crimea. Đây là nơi có nhiều cơ sở dầu khí của Nga. Bộ Quốc phòng Nga coi việc máy bay dân sự của Ukraine bay ngang qua khu vực này là mối «đe dọa đối với an ninh của các cơ sở và nhân viên» làm việc cho ngành dầu khí của Nga.

Sự kiện nói trên xảy ra trong bối cảnh từ ngày 29/1 xung đột gia tăng giữa phe ly khai Ukraine thân Nga và quân đội trung thành với chính quyền Kiev. Matxcơva và Kiev quy trách nhiệm lẫn cho nhau về việc không tôn trọng lệnh ngưng bắn.

Matxcơva bác bỏ kết luận từ các báo cáo viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE, lên án chính quyền tự xưng là nước Cộng hòa Donbass và Nga đẩy chiến sự leo thang trong vùng Donbass. Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga cho rằng, chính quân đội Ukraine và một số các đơn vị tự nguyện mới là những thành phần đã khiêu khích. Theo ông Dmitri Peskov chính thứ trưởng quốc phòng Ukraine mới là người đã ‘mở chiến dịch tấn công’ khi tuyên bố: "Lính Ukraine đã oai hùng tiến bước trên từng tấc đất".

Cố vấn tổng thống Nga, ông Yuri Ouchakov, thì cho rằng Kiev muốn thăm dò về ý định của chính quyền mới ở Washington xem Mỹ có sẵn sàng ủng hộ những quyết định quá đà của quân đội Ukraine nữa hay không. Vẫn theo nhân vật này, có thể là chính quyền Kiev muốn nhân cơ hội này đả xé rào ra khỏi thỏa thuận Minsk.

Trong bối cảnh đó, điện Kremlin cho rằng các bên lại càng cần nhanh chóng nối lại đối thoại về vấn đề Ukraine và hợp tác Nga-Mỹ là cần thiết. Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump đã đề cập đến Ukraine trong cuộc điện đàm đầu tiên vừa qua, nhưng hai bên đã không đi sâu vào chi tiết.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm