Chiến sự Ukraine: 200 người chết, quân Nga cách trung tâm Kiev 30 km

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ít nhất 198 người Ukraine, trong đó có 3 trẻ em, đã thiệt mạng trong 3 ngày chiến sự ở nước này; Interfax dẫn lời Bộ trưởng Y tế Ukraine cho hay.
Một binh sĩ Ukraine kiểm tra hiện trường một vụ tấn công của Nga tại Kiev trong sáng 26/2 (Ảnh: AFP)
Một binh sĩ Ukraine kiểm tra hiện trường một vụ tấn công của Nga tại Kiev trong sáng 26/2 (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Y tế Ukraine nói rằng có 1.115 người bị thương, trong đó có 33 trẻ em, theo hãng Interfax của Nga. Hiện vẫn chưa rõ liệu con số thương vong này có bao gồm cả thương vong của binh sĩ và thường dân hay không.

Theo cơ quan di trú của LHQ, hơn 120.000 đã tháo chạy khỏi Ukraine để sang các nước láng giềng, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt trong tuần này. Con số này dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới, theo Kelly Clements, Cao ủy phụ trách các vấn đề di trú của LHQ.

Rất nhiều người dân Ukraine do lo ngại chiến sự mà đã tháo chạy tới các nước láng giềng như Moldova và Ba Lan, các điểm đến khác còn có Hungary, Romania và Slovakia, theo bà Clements.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho hay, phần lớn lực lượng quân sự của Nga đang tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km.

Chiến sự Ukraine: 200 người chết, quân Nga cách trung tâm Kiev 30 km ảnh 1

Thông tin được Bộ Quốc phòng Anh đăng tải trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Nga hiện vẫn chưa giành quyền kiểm soát không phận Ukraine, và các lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tiếp tục “phản kháng một cách kiên cường”, Bộ Quốc phòng Anh viết trong một đoạn tweet. Trước đó một ngày, quân đội Anh cho hay phần lớn lực lượng của Nga ở vị trí cách trung tâm Kiev khoảng 50 km.

Thông tin quân đội Nga tiến quân xuất hiện giữa lúc có nhiều báo cáo về các cuộc đụng độ ở gần Maidan, địa điểm xảy ra các cuộc biểu tình dân chủ năm 2014.

Trước diễn biến chiến sự căng thẳng, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng ở thủ đô Kiev trong hôm thứ Bảy, theo Thị trưởng Vitali Klitschko. “Tất cả những thường dân còn ở trên phố trong giờ giới nghiêm sẽ bị coi là những băng nhóm phá hoại và do thám của kẻ địch”, ông nói trong một đoạn tweet.

Lãnh đạo chính quyền thành phố Kiev khuyến khích người dân ở trong nhà hoặc trong hầm trú ẩn được thiết lập tại các trạm tàu điện ngầm. Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ lúc 17h00 ngày 26/2 và kết thúc vào 8h00 sáng ngày hôm sau.