Chiến sự Syria sau hai tháng không kích dữ dội của không quân Nga (phần 2)

Diễn biến phức tạp địa chính trị, các cuộc đàm phán nhằm bình ổn tình hình Syria cho thấy, phần lớn các thế lực liên quan đến tình hình Syria và Iraq đều mưu toan vẽ lại bản đồ khu vực. Giải pháp duy nhất của chính quyền ông Al-Assad để bảo vệ chủ quyền là giành chiến thắng trên chiến trường.
Chiến sự Syria sau hai tháng không kích dữ dội của không quân Nga (phần 2)

Homs, Mahin, Palmyra

Phía bắc tỉnh Homs, quân đội Syria nỗ lực tấn chiếm nhưng vẫn không phá được vòng vây phong tỏa tuyến quốc lộ Homs – Hama và cắt đứt vòng vây Rastan. Các đơn vị chỉ có thể vây lấn lực lượng khủng bố và lấn dần tuyến phòng thủ của đối phương, nhưng nhiệm vụ chủ chốt vẫn không được thực hiện. Vòng vây phong tỏa vẫn còn giữ nguyên, tuyến đường giao thông vẫn bị ngăn chặn và ngay cả các cuộc không kích dữ dội cũng không giúp đỡ được nhiều.

Một điểm sáng ở khu vực này là lực lượng khủng bố từ khu vực Vaer ở Homs đã đồng ý rút lui khỏi vị trí và lùi vào Rastan với điều kiện được mang theo vũ khí, điều đó có nghĩa là sau 1,5- 2 tháng tấn công, quân đội Syria cuối cùng cũng giành được quyền kiểm soát toàn bộ thành Homs và có thể tập trung lực lượng nhằm tăng cường gây áp lực về ranh giới phía Nam của chảo lửa Rasstan. 

Phía Đông thành Homs, quân đội Syria đang trên đường lấn chiếm dần về thành phố Palmyra, tuyến phòng thủ của kẻ thù rất vững chắc, các đợt không kích của Không quân Nga tại khu vực này tương đối mỏng. Do đó IS có đủ thời gian để củng cố hệ thống phòng thủ, lợi dụng tình hình quân đội Syria không có đủ lực lượng dự bị để triển khai tiến hành chiến dịch tấn công lớn nhằm giải phóng Palmyra. 

Nhưng với tình hình tính đến ngày 08.12, quân đội Syria chắc chắn phải tổ chức binh lực thực hiện mục đích này, hơn thế nữa việc giải phóng Palmyra có giá trị tinh thần rất lớn đối với Syria và cả với Nga. 

Phía nam của tỉnh Homs, từ tháng 11, quân đội Syria đã giành được thành phố Mhin (cuộc xâm chiếm thành phố này đối với IS là thắng lợi ồn ào nhất của các chiến binh khủng bố trong những trận chiến với quân đội ông Assad vào mùa thu).

các đơn vị quân đội Syria đã củng cố chiến tuyến, đảm bảo an ninh hoàn toàn cho tuyến đường giao thông Damascus – Homs chống lại những cuộc tập kích nhỏ của các tổ chức khủng bố nhằm vào tuyến đường vận tải hậu cần kỹ thuật cho cụm binh lực Syria khu vực Hanassera.

Tổng thể chung, chiến sự khu vực Homs cũng diễn ra với tốc độ chậm, hiệu quả tác chiến thuần túy mang tính chiến thuật tạm thời, khu vực phong tỏa Rastan vẫn lôi cuốn quá nhiều sực lực, gây khó khăn cho các tuyến đường giao thông vận tải ở trung tâm Syria. 

Damascus

Cuộc chiến ở Damascus hoàn toàn mang tính quần chiến. Quân đội Syria giành giật từng mét đất trong khu vực Đông Guta, tốc độ lấn chiếm rất chậm. Khu dân cư dày đặc và các công trình xây dựng, các hệ thống đường hầm và công trình vật cản phòng ngự kết hợp với hỏa lực tùy biến cùng như sự hỗn loạn cơ động của các tổ chức khủng bố đã đóng quân lâu ngày ở đây hứa hẹn những trận giao chiến kéo dài nhiều tháng cho đến khi bên nào đó tham chiến hoàn toàn kiệt sức. 

Deir ez-Zor

Khu vực chiến thuật vùng xa Deir ez-Zor hiện không có biến động lớn. IS không còn sức để tiến hành những hoạt động tấn công dồn ép quân đội Syria về phía Tây, binh lực của đơn vị đóng quân tại đây quá thiếu để có thể mở rộng khu vực. Sự kiện nổi bật duy nhất ở đây là vụ không kích của Liên minh vào doanh trại của quân đội Syria.

Deraa

Trong lĩnh vực Deraa và El Container không có những thay đổi trong giai đoạn gần đây, nếu không tính đến những cuộc chiến ngắn ngủi giành giật từng ngôi nhà ở Deraa và một số những biến động ở khu vực cao nguyên Golan. Quân đội Syria tại thời điểm này không có đủ binh lực để làm thay đổi tình hình chiến sự và cán cân lực lượng, được phản ánh khá rõ nét trên bản đồ chiến sự. 

Cuộc tấn công của người Kurd ở tỉnh al-Hasakah

Cuộc tấn công của người Kurd dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Mỹ phát triển tương đối tốt. Quét sạch các khu vực phía nam của tỉnh Hasakah, người Kurd tiến đến khu vực đoạn đường giao thông vận chuyển hậu cần kỹ thuật của IS từ Mosul vào Syria (trước đây đoạn đường này đã bị lực lượng người Kurd cắt đứt ở Iraq), thực sự gây khó khăn cho binh lực của IS ở khu vực phía Bắc Syria, đồng thời ngăn chặn đường chuyển quân của IS từ Iraq sang Syria và ngược lại. 

Lực lượng dân quân người Kurd đang có ý đồ tiến đến Al-Shaddad, thành trì chủ chốt của IS ở tỉnh Hasaka. Đây không chỉ là chiến thắng có ý nghĩa quân sự mà còn có ý nghĩa chính trị, do dưới sự hỗ trợ của Mỹ, người Kurd có thể khoanh vùng lãnh thổ tạo thành một quốc gia mới. 

Nhìn chung, tình hình chiến sự trên các mặt trận của Syria rất phức tạp và hỗn loạn. Các lực lượng nổi dậy được sự ủng hộ của Phương Tây, mặc dù cố gắng hết sức để giành thế chủ động, nhưng hiện nay cũng đang rất khó khăn để giữ được các địa bàn kiểm soát, âm mưu tiêu diệt chính quyền ông Assad bằng vũ lực đã bị bẻ gãy. 

Lực lượng IS sau một số thành công hồi đầu tháng 10 đang xuống sức nghiêm trọng và khó có thể tập trung binh lực để tiến hành các chiến dịch tấn công mới mặc dù theo nguyên tắc tác chiến của IS vẫn là chiến đấu tấn công.

Quân đội Syria, sau khi có được những lợi thế tại sân bay quân Sự Kweires cũng như tại tỉnh Hasaka, được sự yểm trợ hỏa lực của Nga, quân đội viễn chinh Iran và Hezbollad vẫn giữ được thế chủ động trên chiến trường và đang cố gắng giành được những chiến thắng nhỏ mang tính chiến thuật.

Các thất bại ở Hama cũng như sự cố bị phá vỡ vòng vây tiêu diệt ở Rastan thật sự đáng tiếc, nhưng không có ảnh hướng lớn trên chiến trường. Có thể nói ưu thế chiến lược hiện nay đang thuộc về quân đội của ông Assad. 

Điểm đáng nhận xét qua hai tháng chiến đấu cho thấy hậu phương quân đội của chính quyền Syria hiện thời rất mỏng, quân đội Syria với số lượng binh lực hạn chế sau 4 năm chiến tranh đã cho thấy khu vực nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền ông Assad chưa có những nỗ lực mạnh mẽ giành cho chiến trường.

Chỉ đến thời điểm gần đây, chính quyền Syria mới có hình thành rõ nét lực lượng quân sự địa phương, nhằm thay thế dần từng bước các tổ nhóm vũ trang tự phát mang tính phong trào tín ngưỡng, không có sự chỉ huy thống nhất tập trung cao độ cho chiến trường.

Cuộc chiến tranh hiện nay của quân đội Syria không phải nội chiến, cũng không phải dẹp loạn. IS thực sự là một nhà nước quân sự, điểm yếu nhất của IS không nằm ở cơ cấu tổ chức mà nằm ở vị thế của một nhà nước tội phạm không được công nhận, điều đó cũng có thể bị các thể lực bên ngoài thay đổi, dẫn đến một cuộc chiến tranh có sự can thiệp của nước ngoài.

Các tổ chức phiến quân và IS, mặc dù xung đột dữ dội, nhưng vẫn đang hoạt động dưới một sự ủng hộ và điều hành sau lưng không rõ ràng. Những diễn biến chiến sự từ tấn công đến phòng ngự cho thấy một bộ máy tham mưu rất sâu và chuyên nghiệp, hiểu rất rõ chiến tranh du kích điểu khiển. Vũ khí trang bị dù không hiện đại nhưng quá dư thừa và gây tổn thất rất lớn như bom xe, súng cối tự chế cỡ nòng lớn, súng máy hạng nặng, các loại hỏa khí đi cùng rất mạnh như súng chống tăng TOW....

Từ các hoạt động đấu tranh địa chính trị gần đây, vị thế của ông Assad hoàn toàn không có trên bàn cờ đàm phán giành giật lợi ích ở Syria. Một chính quyền hợp pháp đang bị phương Tây xóa mờ và thay vào đó bằng các thế lực do họ điều khiển. Những bộc lộ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, hầu như tất cả các thể lực láng giềng quanh Syria và Iraq đều muốn vẽ lại đường biên giới theo ý mình.

Những thực tế địa chính trị ở Syria cho thấy, để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ đối với chính quyền ông Al-Assad, không có giải pháp nào tốt hơn là giành chiến thắng trên chiến trường, tiêu diệt triệt để các lực lượng khủng bố và chống phá chính quyền đương nhiệm.

Những khó khăn hiện tại cho thấy, cuộc chiến giành lại độc lập chủ quyền và tiêu diệt khủng bố quốc tế còn kéo dài và rất nhiều hiểm nguy, trở ngại. Bài học giữ nước và đoàn kết dân tộc vẫn vẹn nguyên giá trị dù ở bất cứ giai đoạn nào của lịch sử. 

Theo QPAN