Chiến sự Syria: Người Kurd phong tỏa IS tại Tabqa (video)

VietTimes -- Ngày 02.04.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd tiến công đánh chiếm thị trấn As-Safsafah và một phần đường quốc lộ cao tốc M4 liền kề phía tây tỉnh Raqqa, bao vây hoàn toàn IS bên trong thành phố Tabqa.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF tấn công về thành phố Tabqa
Lực lượng Dân chủ Syria SDF tấn công về thành phố Tabqa

Thành phố Tabqa nằm trên bờ nam sông Euphrates, gần sân bay quân sự Tabqa, đã bị lực lượng SDF cắt đứt hoàn toàn khỏi thành phố Raqqa, thành phố mà IS tự tuyên là "thủ đô" của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Cách đây vài ngày, lực lượng SDF đã đánh chiếm được thị trấn As-Safsafah cách đây vài ngày nhưng buộc phải rút lui do IS tiến hành cuộc phản công ác liệt với các chiến binh đánh bom tự sát. Ngày 02.04.2017, lực lượng dân quân người Kurd giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn phía đông thành phố Tabqa này.

Theo nguồn tin địa phương cung cấp cho Al-Masdar News, trong cuộc tấn công, lực lượng SDF tiêu diệt khoảng 30 tay súng IS.

Trên mạng xã hội Twitter, các truyền thông viên người Kurd công bố video, ghi lại cảnh một tay súng đánh bom tự sát IS tấn công và kích hoạt khối thuốc nổ khi xông vào trận địa của lực lượng SDF.

Cận cảnh một tay súng IS đánh bom tự sát khi xông vào trận địa của Lực lượng Dân chủ Syria SDF
Lực lượng dân quân người Kurd đánh chiếm được một xe đánh bom tự sát của IS khi chiến binh lái chiếc xe tháo chạy

Ngoài việc sử dụng các chiến binh đánh bom tự sát nhằm ngăn chặn lực lượng SDF tấn công trên chiến trường tỉnh Raqqa, IS sử dụng cả các máy bay không người lái ném bom tự chế nhằm ngăn chặn được phần nào chiến dịch tiến công của Lực lượng Dân chủ Syria, đã giải phóng phần lớn diện tích tỉnh Raqqa.

IS công bố một số bức ảnh trên mạng xã hội Twitter, ghi lại cảnh các tay súng khủng bố sử dụng UAV ném bom tự chế vào một chiếc phà, chở những chiến binh người Kurd cùng các xe cơ giới vượt qua hồ Assad gần thành phố Tabqa.

Nhập mô tả ảnh
Vụ tấn công phà vượt sông Euphrates, khu vực Hồ Assad của IS

Washington đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cuộc tấn công vào thành phố Raqqa, trong giai đoạn ba của chiến dịch Euphrates Wrath, các máy bay vận tải Mỹ đổ bộ khoảng 500 chiến binh người Kurd đến tuyến chiến đấu nằm sâu trong hậu phương của IS phía tây đập Tabqa ngày 22.03. Khi cuộc tấn công vào đập Tabqa và căn cứ sân bay quân sự bùng phát, chiến tuyến được tăng cường bằng cuộc đổ bộ vượt qua hồ Assad với hàng trăm chiếc xuồng máy, trong cuộc đổ bộ tấn công này có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Hai ngày trước, trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS thông báo, khoảng 65 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng trên khắp tỉnh Raqqa khi IS tiến hành hai cuộc tấn công đồng thời vào tiền đồn của lực lượng SDF, có sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED.

Theo đó, cuộc tấn công VBIED đánh vào 3 ngôi làng do lực lượng SDF kiểm soát khiến 35 chiến binh người Kurd thiệt mạng, các trận đánh ác liệt khác trong cuộc tấn công vào sân bay Tabqa, SDF tổn thất thêm khoảng 30 binh sĩ. 

NT