Chiến sự Syria: Người Kurd diệt sạch IS, giải phóng thành phố Tabqqa (video)

VietTimes -- Ngày 10.05.2017, sau 50 ngày chiến dịch tấn công thành phố Tabqa, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiêu diệt tay súng IS cuối cùng còn lại trên bờ sông Euphrates, giải phóng hoàn toàn thành phố. 
Bản đồ chiến sự khu vực thành phố Tabqa, tỉnh Raqqa hoàn toàn giải phóng
Bản đồ chiến sự khu vực thành phố Tabqa, tỉnh Raqqa hoàn toàn giải phóng

Phát huy kết quả tấn công, lực lượng dân quân người Kurd đã có thể tập trung binh lực cho trận chiến quan trọng đánh vào thủ phủ của tỉnh Raqqa, chấm dứt lịch sử kinh hoàng và đẫm máu của IS trên vùng đất này.

Ngày 10.05.2017, các đơn vị SDF và Hội đồng quân sự Manbij (MMC) dưới hỏa lực chi viện của không quân liên minh quân sự Mỹ, đã giành được toàn bộ khu quận ngoại ô Hay Tani, Salis và khu vực phía nam đập Tabqa, sau khi đã vô hiệu hóa tất cả các hỏa điểm bắn tỉa cuối cùng của IS .

Lực lượng công binh người Kurd hiện đang nỗ lực rà phá bom mìn và các loại vũ khí nổ tự chế trong nhưng khu vực mới được giải phóng. Cùng thời điểm này, lực lượng SDF tổ chức hàng loạt cuộc tiến công trên vùng nông thôn miền bắc Raqqa.

Sau khi giành được thắng lợi trong giai đoạn 4 cuộc tấn công chiến dịch Euphrates Wrath, lực lượng SDF và MMC tổ chức 3 mũi tiến công về thành phố Raqqa từ phía tây, phía bắc và phía nam. Lực lượng khủng bố IS cũng đang lên kế hoạch tử chiến với thủ đô tự tuyên Raqqa.

Toàn cảnh khu vực đập thủy điện Tabqa hoàn toàn giải phóng
Lực lượng dân quân người Kurd thượng cờ trên thành phố Tabqa

NT