Chiến sự Syria: Người Kurd đè bẹp IS, hơn 400 tay súng khủng bố chết trận (video)

VietTimes -- Ngày 03.05.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ công là lực lượng dân quân người Kurd YPG tiến công vào khu vực phía bắc thành phố Tabqa, tiêu diệt các hỏa điểm bắn tỉa và các trận địa phòng ngự của IS, giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF tấn công giải phóng Tabqa
Lực lượng Dân chủ Syria SDF tấn công giải phóng Tabqa

Hai ngày trước đây, lực lượng SDF đã giải phóng được khoảng 90% thành phố, các tay súng IS cố thủ lại trong 3 khu phố phía bắc và một khu vực nhỏ nhỏ gần đập Tabqa.

Với những đơn vị công binh và các trận địa của người Kurd ở khắp thành phố, giao chiến diễn ra quyết liệt trên hướng đông bắc thành phố Tabqa, trong quận Wahdah gần đập Tabqa. Các chiến binh người Kurd sử dụng hỏa lực mạnh, dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ, lần lượt dập tắt các ổ đề kháng của IS. Đến gần trưa ngày 03.05.2017, SDF đánh chiếm hoàn toàn các khu vực còn lại, tất các các tay súng IS cố thủ đều bị tiêu diệt, người Kurd trong trận đánh này không bắt tù binh.

Theo những nguồn tin địa phương cung cấp cho Al-Masdar News, chỉ còn một vài chục tay súng IS cố thủ lại trong khu vực bị bao vây.

Ngày 02.05.2017, khoảng 11 giờ trưa, các chiến binh IS tiến hành cuộc đột kích tuyệt vọng nhằm tấn công lật ngược lại tình thể xung quanh thành phố Raqqa. Nhưng lực lượng dân quân người Kurd tại ngôi làng Abbad, chuẩn bị sẵn cho cuộc phản công này, đánh trả quyết liệt các tay súng khủng bố, đẩy lùi cuộc tấn công và gây thiệt hại nặng về sinh lực cho nhóm khủng bố IS.

Giao chiến nhỏ lẻ tiếp tục diễn ra ác liệt trên vùng nông thôn khu vực phía tây thành phố Raqqa, lực lượng dân quân người Kurd tuyên bố đã giành được khu vực này. Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tuyên bố sẽ yểm trợ hỏa lực mãnh liệt nhất, chi viên cho người Kurd tiến hành cuộc tấn công giải phóng thành phố, được coi là 'thủ đô' tự xưng của IS.

Theo trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS, SDF tổn thất khoảng 450 binh sĩ. Truyền thông SDF tuyên bố: lực lượng dân quân người Kurd tiêu diệt hơn 400 tay súng khủng bố IS, hàng chục chiến binh khác đầu hàng hoặc bị bắt sống.

Vũ khí trang bị thu được từ IS
Trang thiết bị khá hiện đại
Súng phóng lựu chống tăng sử dụng một lần M-72 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất
Vũ khí đạn dược của IS
Lực lượng SDF giải phóng thành phố Tabqa từ IS

NT