Chiến sự Syria: Đoạt nguồn sống cho Aleppo từ tay IS

VietTimes -- Sau khi quân đội Syria giải phóng thị trấn Al-Khafsa đầu tháng 03, các kỹ sư ngành điện và nước của chính phủ Syria đã tiến hành sửa chữa những hư hỏng trong một số khu vực, đảm bảo cung cấp điện và nước cho người dân Aleppo.
Bản đồ phân vùng chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo
Bản đồ phân vùng chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo

Ngày 14.03.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ Syria có kế hoạch khôi phục lại điện nước không chỉ cho thành phố Aleppo mà còn cho cả thành phố Manbij do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát và các làng xung quanh.

Thành phô Manbij được Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giải phóng vào năm 2016 trong cuộc tấn công đánh vào lực lượng IS trên vùng nông thôn phía đông bắc Aleppo.

Riêng thành phố Al-Bab, đang nằm trong vùng tạm chiếm của lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ sẽ không được cung cấp điện nước, nguyên nhân chủ yếu là lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong thành phố vẫn tiếp tục các hoạt động chống lại chính quyền Syria.

Trong ngày 14.03.2017, nước từ sông Euphrates chính thức về đến thành phố Aleppo lần đầu tiên sau nhiều năm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt do lực lượng khủng bố IS ngăn chặn.

Chảy dọc theo dòng kênh dài khoảng 80 km về phía tây, nước từ sông Euphrates đến trạm bơm Suleiman Al-Halabi trong thành phố, hàng ngàn người dân thường đã hân hoan đón chào sự kết thúc cuộc khủng hoảng nguồn nước kéo dài ba năm này.

Quan chức quân đội Syria xác nhận thỏa thuận giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Chính phủ Syria về việc cung cấp nước và điện cho thành phố Manbij.  

NT