Chiến sự Syria: Dân quân Kurd tiến công phong tỏa "thủ đô" IS

VietTimes -- Tổi ngày 17.02.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đánh chiếm được hai ngôi làng trên hướng đông tỉnh Raqqa sau cuộc không kích không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, cuộc tấn công đã đẩy lùi IS về phía nam đến ranh giới địa lý hành chính tỉnh Deir Ezzor.
Xe tăng lực lượng dân quân người Kurd YPG trên chiến trường tỉnh Raqqa
Xe tăng lực lượng dân quân người Kurd YPG trên chiến trường tỉnh Raqqa

Lực lượng Dân chủ Syria tiến hành cuộc tấn công từ ngã ba thị trấn Makman đánh chiếm làng Siadun (Sayyad) và Hasan Zayd (Hassan Zaid). Các làng nghề này nằm khoảng 85 km về phía bắc của thành phố đang bị bao vây Deir Ezzor.

Hướng tấn công của lực lượng SDF có thể sớm tiến đến thành phố Deir Ezzor, phá vỡ thế bao vây của IS trong khu vực chiến trường này

Trong cuộc tấn công giai đoạn ba của Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Raqqa, các lực lượng dân SDF, được Mỹ hậu thuẫn đặt mục tiêu giành lại tất cả những làng đang bị IS chiếm đóng trên vùng tây nam tây nam tỉnh Hasakah. SDF đánh chiếm được các làng Tal Zamuk, Azman và một số ít các làng giáp ranh giới địa lý hành chính tỉnh Deir Ezzor.

Những kết quả gần đây trong chiến dịch Euphrates Wrath tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị SDF (liên minh lực lượng dân quân người Kurd và các đơn vị nổi dậy người Arab) triển khai lực lượng tấn công thị trấn Bir Shumri và những ngôi làng lân cận trong khu vực sa mạc thưa thớt dân cư, cách khoảng 80 km về phía đông thành phố Raqqa.

Các cuộc tấn công của lực lượng SDF đang hướng tới mục tiêu bao vây phong tỏa thành phố Raqqa, thủ đô tự xưng của IS. Lực lượng Dân chủ Syria SDF, chủ công là lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã giành được hàng trăm ngôi làng bị IS chiếm đóng trong chiến dịch tấn công giải phóng thành phố Raqqa. Cuộc tấn công giải phóng có thể là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi một cụm binh lực lớn, với vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh tương tự như cuộc chiến giải phóng thành phố Mosul ở Iraq.

Ngày 17.02.2017, các lực lượng dân quân người Kurd chỉ còn cách thành phố Raqqa 6 km về phía đông bắc. Những ngày gần đây, đã có thêm 165 người đăng ký gia nhập lực lượng SDF, tham gia vào chiến dịch Euphrates Wrath giải phóng Raqqa. Những binh sĩ mới này đều là người địa phương, thuộc những ngôi làng mà SDF vừa giải phóng trên vùng nông thôn Raqqa.

Chiến trường khu vực tỉnh Raqqa, Deir Ezzor tính đến ngày 17.02.2017, lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị YPG đang tiến cả trên hướng Raqqa và Deir Ezzor

NT