Chiến sự Syria bất ngờ bùng nổ: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ quân đội chính phủ Syria

VietTimes -- Sau khi lực lượng chính phủ Syria và quân cảnh Nga tiến vào đóng quân ở miền Bắc Syria, mặc dù ba bên Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Nga đều kiềm chế hết mức có thể, nhưng đã xảy ra đụng độ vũ trang đẫm máu giữa lực lượng hai bên Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn vào quân đội chính phủ Syria trong vụ đụng độ ngày 29/10.
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn vào quân đội chính phủ Syria trong vụ đụng độ ngày 29/10.

Ngày 29/10, lực lượng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã giao chiến với lực lượng quân đội chính phủ Syria gần khu vực họ chiếm đóng ở Ras Al Ain. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động trọng pháo và xe tăng hạng nặng, lực lượng chính phủ Syria cũng đã lập tức giáng trả. Đây là cuộc xung đột đầu tiên giữa các lực lượng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kể từ khi thỏa thuận Sochi được ký kết.

Ngoài cuộc xung đột đầu tiên giữa lực lượng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức “Quân đội quốc gia Syria” (SNA) của người Syria theo chân quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có nhiều cuộc xung đột vũ trang với lực lượng chính phủ Syria trong tuần này. Lực lượng SNA theo Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/10 tuyên bố họ đã bắt giữ 14 binh sĩ chính phủ Syria làm tù binh.

Chiến sự Syria bất ngờ bùng nổ: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ quân đội chính phủ Syria  ảnh 1
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria

Theo hãng thông tấn Syria AMN đưa tin ngày 29/10, lực lượng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng chính phủ Syria đã xảy ra đụng độ vũ trang ở khu vực Ras Al Ain trên biên giới trong khu vực chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Syrian Observatory for Human Rights (Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria) đối lập với chính phủ Damascus nói, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã đạn pháo hạng nặng vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria. Đoạn video trực tiếp cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ cũng sử dụng xe tăng Leopard-2A4 để bắn phá.

Về thương vong, theo hãng tin Nga Itar-TASS ngày 29/10, phía quân đội Syria do bị tấn công bất ngờ đã thiệt hại nặng nề với 7 người tử trận, 14 người bị thương, 18 người bị bắt. Đây là cuộc đụng độ đầu tiên giữa hai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kể từ sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria chống Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG) ngày 9 tháng 10.

Chiến sự Syria bất ngờ bùng nổ: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ quân đội chính phủ Syria  ảnh 2
Lực lượng liên quân giữa quân đội chính phủ Syria và YPG

Vụ xung đột diễn ra tại thị trấn Ras Al Ain ở khu vực biên giới Syria do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng. Đây là khu vực tiếp xúc giữa hai lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tại khu vực này vẫn còn những lực lượng tàn dư người Kurd hoạt động chống cự; đồng thời lực lượng vũ trang người Kurd và lực lượng chính phủ rút lui đến khu vực an toàn đã lập thành liên minh quân sự. Do đó, cuộc xung đột giữa ba bên Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - người Kurd ở vùng lân cận Ras Al Ain chưa hề dừng lại. Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ rằng “trận chiến vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi biết rằng nó sẽ không chấm dứt”.

Sau cuộc giao chiến giữa lực lượng quân đội chính phủ hai nước hôm 29/10, cả hai bên Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều chọn cách rút lui và ngừng bắn. Tin cho biết, dù đã xảy ra xung đột, nhưng hai bên cho đến nay vẫn chọn cách tránh đối đầu trực tiếp.

Chiến sự Syria bất ngờ bùng nổ: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ quân đội chính phủ Syria  ảnh 3
Quân cảnh Nga và quân chính phủ Syria tuần tra ở gần vị trí do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng giữ.

Tại thị trấn Tall Tamar, cách Ras Al Ain không xa, có quân cảnh của quân đội Nga đóng giữ, nhưng khi xảy ra cuộc xung đột, quân cảnh Nga đã không can thiệp hay hòa giải.

Tuy giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có sự nhượng bộ nhau, nhưng giữa lực lượng “Quân đội Quốc gia Syria” (SNA) theo chân quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân lực lượng chính phủ Syria với lực lượng vũ trang người Kurd đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ trong tuần qua. Ngày 28 tháng 10, “Quân đội Quốc gia” tuyên bố đã bắt giữ 14 binh sĩ quân đội Syria gần khu vực bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng. Tổ chức Syrian Observatory for Human Rights nói “Quân đội Quốc gia” cũng đã hành quyết một người lính chính phủ bị bắt.

Chiến sự Syria bất ngờ bùng nổ: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ quân đội chính phủ Syria  ảnh 4
Khu vực xảy ra đụng độ hôm 29/10 (hai mũi tên đỏ bên trái)

Theo hãng tin AMN, đây là vụ đụng độ thứ 4 giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội chính phủ Syria trong tuần qua. Những cuộc đụng độ này đều do “Quân đội quốc gia Syria” (SNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chủ động tấn công quân đội chính phủ. Trước đó, lực lượng chính phủ Syria và “Quân đội quốc gia Syria” (SNA) đã đụng độ ở tỉnh Hasakah phía Đông Bắc và các lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lui sau khi chịu thương vong. Hãng thông tấn AMN cho biết, nếu “Quân đội quốc gia Syria” (SNA) thân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khiêu khích các lực lượng chính phủ, thì quân đội chính phủ Syria sẽ chủ động tấn công lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn này.

Mặc dù ba lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria và người Kurd vẫn thỉnh thoảng xảy ra đụng độ, nhưng tại các khu vực khác, thỏa thuận ngừng bắn được ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn được thực thi. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tối ngày 29/10 cho biết, chính phủ Nga đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ: tất cả Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đều đã được di chuyển ra khỏi “khu vực an ninh”.

Chiến sự Syria bất ngờ bùng nổ: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ quân đội chính phủ Syria  ảnh 5
Binh sĩ quân đội chính phủ Syria bị bắt làm tù binh

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận tại Sochi về tình hình biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Điều then chốt nhất trong đó là, trong vòng 150 giờ theo giờ địa phương từ 23/10 đến 18h ngày 29/10, lực lượng vũ trang YPG phải được sơ tán đến lãnh thổ Syria ở cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km. Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành tuần tra chung trên vùng lãnh thổ Syria cách đường biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ10 km.

Theo Guancha, Sohu