Chiến sự Syria: 9.000 tay súng thánh chiến tử thủ Aleppo, không quân Nga chặn diệt IS

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Lực lượng không quân viễn chinh Nga, tiến hành chiến dịch chống khủng bố  tại Syria hiện chỉ thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Idlib và Homs nhằm ngăn chặn lực lượng chiến binh của IS từ Iraq vào Syria.
Tàu tuần dương sân bay Đô đốc Kuznetsov trên biển Syria
Tàu tuần dương sân bay Đô đốc Kuznetsov trên biển Syria

Theo tuyên bố này, các đơn vị không quân của Nga chỉ không kích các mục tiêu lực lượng Hồi giáo cực đoan trên địa bàn tỉnh IdLib và Homs nhằm ngăn chặn lực lượng IS thâm nhập vào Syria từ chiến trường Mosul.

Đầu tuần, các phương tiện truyền thông thế giới và các quan chức phương Tây dồn dập cáo buộc Nga tấn công các mục tiêu dân sự trong tỉnh Aleppo thuộc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhận định cho rằng những lời cáo buộc trên là sự dối trá trắng trợn. Ngày 17.11,2016, phát ngôn viên Bộ quốc phòng, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, không quân Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào Aleppo trong 29 ngày qua.

Tình huống chiến trường Aleppo đang rơi vào thảm họa với lực lượng Hồi giáo cực đoan và các thế lực nước ngoài hậu thuẫn cho các nhóm Hồi giáo cực đoan. Các nhóm Hồi giáo cực đoan bị bao vây và các thế lực nước ngoài dấy lên chiến dịch tấn công truyền thông nhằm  tiếp tục duy trì sức chiến đấu của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Trong khu vực phía đông thành phố Aleppo, có hơn 9.000 tay súng cực đoan có mối liên hệ trực tiếp với nhóm Al Qaeda Syria cùng hàng trăm nghìn người dân Ả rập dòng Sunni. Các tay súng thánh chiến này phong tỏa không cho người dân sơ tán khỏi vùng chiến sự, đòi hỏi các tổ chức nhân đạo quốc tế viện trợ không cần qua sự kiểm soát của quân đội Syria và các đơn vị của Nga và không chịu rút khỏi Aleppo dưới bất cứ hình thức nào. Những người dân dòng Sunni có tư tưởng chống đối quyết liệt các cộng đồng người Shia và các dân tộc thiểu số khác, đòi hướng tới một quốc gia không có các dân tộc mà họ gọi là “ngoại đạo”.

Các lực lượng vũ trang Syria đối mặt với một tình huống vô cùng khó khăn, trong khi các chiến binh cực đoan tiếp tục bắn phá khu vực do chính quyền Syria kiểm soát bằng súng cối, pháo địa ngục có sức công phá lớn, bắn tỉa vào dân thường và quân đội Syria bằng cả tên lửa chống tăng ATGM.

NT