Chiến sự Syria: 600 phiến quân nộp vũ khí đầu hàng ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 17.12.2016, hơn 600 tay súng cực đoan thuộc làng Zakiyah và Deir Khabiyah trong vùng Tây Ghouta thuộc tỉnh Damascus nộp vũ khí và xác nhận tư cách pháp lý cá nhân với chính phủ Syria, theo những điều khoản được quy định trong thỏa thuận đàm phán đầu hàng của thị trấn Khan Al-Shih.
Các tay súng thánh chiến giao nộp vũ khí ở Tây Ghouta
Các tay súng thánh chiến giao nộp vũ khí ở Tây Ghouta

Theo chỉ lệnh ân xá của tổng thống Syria, tất cả các chiến binh không muốn di tản đến tỉnh Idlib có thể nộp lại vũ khí của mình, ký các văn bản cam kết không tham gia các tổ chức bất hợp pháp chống lại chính quyền Syria có thể trở lại cuộc sống hòa bình, bình yên lao động, phù hợp với tình trạng pháp lý mà họ được giải quyết.

Làng Deyr Khabiyah được quân đội Syria giải phóng vào ngày 14.10.2016 trong chiến dịch tấn công giải phóng Tây Ghouta. Hầu hết các cư dân địa phương bỏ chạy sang các khu vực xung quanh thị trấn Khan Al-Shih, họ chỉ có thể trở về nhà sau khi các nhóm vũ trang địa phương ký kết các thỏa thuận hòa giải dân tộc với chính quyền Syria.

Riêng làng Zakiyah, quân đội Syria chưa hề tấn công đánh chiếm. Tại đây, người dân địa phương đã thuyết phục các tay súng thánh chiến đồng ý với những điều khoản của thỏa thuận hòa giải.

Buổi lễ giao nộp vũ khí, trở về với cuộc sống hòa bình của các tay súng thánh chiến ở Tây Ghouta

NT