Chiến sự Philippines: Quân chính phủ truy quét IS, giải phóng 70% Marawi

VietTimes -- Ngày 30.05.2017, AFP dẫn nguồn tin quân sự thành phố Marawi cho biết., quân đội Philippine bao vây nhóm chiến binh IS trong thành phố phía nam Philippines suốt tuần qua. Trong nhóm này có cả các chiến binh nước ngoài và địa phương, những kẻ muốn thành lập một tổ chức chi nhánh IS trong khu vực. 
Binh sĩ Philippine trong thành phố Marawi
Binh sĩ Philippine trong thành phố Marawi

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippine, tướng Eduardo Ano phát biểu trả lời báo giới cho biết. Khoảng 100 chiến binh, quân đội và dân thường đã thiệt mạng. Quân đội Philippine giành quyền kiểm soát khoảng 70% thành phố Marawi, nơi các tay súng khủng bố đang giao chiến ác liệt với binh sĩ quân đội trong tuần qua,.

Tướng Ano nói với tờ The Associated Press: "Họ muốn cả thế giới biết rằng có một chi nhánh IS ở Philippine, lực lượng này có thể gây ra cuộc chiến bạo lực như diễn ra ở Syria và Iraq”.

Quân đội Philippine chuyển sang kế hoạch vây lấn tấn công vào thành phố Marawi sau khi tiến hành cuộc đột kích không thành công nhằm bắt phong làm lãnh đạo các chiến binh theo tư tưởng IS ở Philippines.

Thành phố Marawi được coi là trung tâm của đức tin Hồi giáo phía nam đảo Mindanao.

Thủ lĩnh Hapilon trốn thoát khỏi cuộc tấn công và những tay súng trung thành với thủ lĩnh này tiếp tục cố thủ trong thành phố có dân cư đến 200.000 người, phóng hỏa đốt các tòa nhà chính phủ và bắt giữ con tin. Tướng Ano cho rằn các tay súng IS sẵn sàng chiến đấu đến cùng, chúng có kế hoạch tiến hành cuộc tấn công này trong tháng Ramadan nhằm thu hút sự chú ý của các thủ lĩnh cao cấp IS quốc tế và những kẻ tài trợ khủng bố.

Tình trạng bất ổn làm gia tăng sự sợ hãi, khi tư tưởng bạo lực của IS đang có được bước đột phá trên các đảo phía Nam Philippine, nơi từng diễn ra cuộc nổi dậy của người Hồi giáo ly khai, gây xung đột vũ trang nhiều thập kỷ trước đây.

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật miền Nam Philippine cho đến giữa tháng 7, nhưng các nhà lập pháp quốc gia này yêu cầu có một phiên họp Quốc hội để thảo luận xem, liệu quyết định thiết quân luật có cần thiết hay không.

Đại diện quân đội Philippine trong tuyên bố trước báo giới nhấn mạnh rằng, cuộc chiến kéo dài ở Marawi không phải là do các tay súng IS thực sự mạnh mà vì quân đội đang cố gắng bảo vệ cuộc sống của nhân dân.

Tướng Ano cho biết, các đơn vị quân đội, giải phóng từng ngôi nhà một, đã giành được 70% thành phố và lực lượng khủng bố IS đã bị bao vây cô lập.

Mặc dù vậy, rõ ràng các tay súng IS được trang bị vũ khí hiện đại và có khả năng chiến đấu tốt. Các chuyên gia chống khủng bố cho rằng, do IS đang suy yếu ở Syria và Iraq, bị các lực lượng vũ trang nhiều nước tấn công và đối mặt với sự diệt vong, Mindanao có thể sẽ trở thành một sự bùng phát mới của IS trong vùng lãnh thổ Đông Nam Á đông dân cư và năng động này.

Theo tướng Ano, quân đội Philppine đã tiêu diệt 3 tay súng người Malaysia, một người Indonesia và có thể là một chiến binh Ả Rập trong cuộc chiến Marawi. Ông nói thủ lĩnh IS ở Philippines Hapilon vẫn đang ẩn náu ở đâu đó trong thành phố, các nhà chức trách đang cố gắng xác định xem liệu thủ lĩnh hàng đầu này đã bị tiêu diệt hay vẫn đang lãnh đạo các tay súng khác chiến đấu.

Khoảng 65 tay súng IS bị tiêu diệt, phía quân đội Philippine có 15 binh sĩ thiệt mạng. Cảnh sát thu dọn được 19 thi thể của thường dân và con số tử vong có thể còn cao hơn nhiều do tình tàn bạo của các tay súng khủng bố.

Chiến sự Philippines: Quân chính phủ truy quét IS, giải phóng 70% Marawi  ảnh 1Thành phố Marawi trên bản đồ Philippine 

Mạng lưới hỗ trợ hậu cần cho các chiến binh IS ở Marawi vẫn chưa được xác minh rõ ràng, mặc dù sức mạnh của nhóm chiến binh - Mautes gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Các nhóm chiến binh thánh chiến, dẫn đầu là các thành viên của gia tộc Maute, đang hoạt động mạnh mẽ trên khắp tỉnh Lanao del Sur, thành phố Marawi trở thành điểm nóng thu hút sự chú ý không chỉ của thế giới mà còn là trọng tâm quan sát của các thế lực cực đoan trên thế giới, ủng hộ tư tưởng của IS và sẵn sàng tham gia vào những hoạt động khủng bố quy mô lớn này.

Nhà cửa bị đốt cháy và phía hủy, thi thể người nằm trên đường phố, đó là cuộc chiến chống khủng bố ở thành phố Maravi, Phiilippine - phóng sự của Truyền hình Al- Aljazeera, hãng thông tấn có tư tưởng ủng hộ thánh chiến và tư tưởng Hồi giáo hà khắc 
NT