Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” và mục đích thực sự của Ankara

VietTimes -- Ngày 24.08.2016, Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp chặt chẽ với Mỹ, tiến quân vào Syria nhằm tiêu diệt những hy vọng mong manh của Liên minh đảng Dân chủ người Kurd (PYD) trong việc liên kết các vùng người Kurd trên miền bắc Syria và qua đó thiết lập một nhà nước tự trị dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim công bố mục tiêu cuộc can thiệp quân sự vào lãnh thổ Syria
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim công bố mục tiêu cuộc can thiệp quân sự vào lãnh thổ Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo nổi dậy Syria FSA trung thành với Ankara tiến vào Syria dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ, chiếm giữ thành phố chiến lược Jarablus và các làng lân cận từ IS.

IS đã rút lui khỏi thành phố Jarablus mà không giao chiến, cuộc đụng độ đầu tiên với vũ khí bộ binh, trang thiết bị quân sự và pháo binh đã diễn ra giữa các lực lượng liên quân Thổ Nhĩ Kỳ và FSA với lực lượng vũ trang PYD (nhóm vũ trang thuộc "Lực lượng Dân chủ Syria - SDF") trên hướng Nam Jarablus vào cuối ngày 25.08.2016.

Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng với mưu đồ quỷ quyệt của Ankara nhằm đẩy lực lượng người Kurd khỏi bờ tây sông Euphrates, đúng như tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Biden, cảnh báo lực lượng người Kurd rằng Mỹ sẽ cắt giảm tất cả sự giúp đỡ nếu SDF không tuân thủ các yêu cầu từ hướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 24.08.2016, người phát ngôn của Liên minh Đảng dân chủ người Kurd (YPG) Rêdur Xelil tuyên bố rằng YPG không rút lực lượng từ bờ tây sông Euphrates và không ai có quyền cưỡng bức lực lượng người Kurd phải làm bất cứ điều gì, cáo buộc Ankara về các hành vi xâm lược.

Nhưng ngày 25.08, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết lực lượng SDF di chuyển về phía đông qua sông Euphrates, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công thành phố Raqqa.

Sau khi lực lượng dân quân người Kurd giành được thành phố Manbij với một cái giá đẫm máu, lực lượng SDF đã rút lui khỏi thành phố này và hiện nay vẫn chưa rõ ràng, lực lượng nào sẽ kiểm soát thành phố. Một mục tiêu quan trọng trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo là thành phố al-Bab, đang nằm trong quyền kiểm soát của IS. Các lực lượng liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và FSA có khả năng sẽ tiến công thành phố này sau khi lập vành đai an ninh bảo vệ khu vực dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau cuộc chiến ác liệt giữa lực lượng cảnh sát người Kurd ở Hasakah và lãnh đạo các lực lượng vũ trang người Kurd tuyên bố rằng luôn sẵn sàng phối hợp hành động chỉ với Mỹ ở Syria, Liên minh Đảng dân chủ người Kurd PYD phải đối mặt với thực tế của sự phối hợp theo kiểu lính đánh thuê của Mỹ.

Moscow và Damascus lên án hành động can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng một nguồn tin không chính thức trong Bộ Ngoại giao Nga cho rằng thái độ của Moscow đối với các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ thuộc vào sự phối hợp tiếp theo với Moscow và Damascus.

Tổng quan tình hình chiến sự ngày 26.08.2016, Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào lãnh thổ Syria

NT