Chiến binh Kurd dùng vũ khí NATO chống quân Thổ Nhĩ Kỳ

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankine-Galloway đã trả lời câu hỏi của phóng viên báo Hurriyet về việc liệu lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đụng độ trực diện ở khu vực Manbij và bình luận về tình hình trong khu vực Afrin.
Binh sĩ người Kurd Syria
Binh sĩ người Kurd Syria
Ông Rankine-Galloway  tuyên bố: "Những đơn vị đang hiện diện ở Afrin không vào thành phần các nhóm mà chúng tôi đang hợp tác trong cuộc đấu tranh chống IS. Chúng tôi không cung cấp vũ khí cho họ và không huấn luyện các đơn vị đó".
Hơn nữa, một số chuyên gia đã bác bỏ thông tin rằng, các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Afrin đang sử dụng các loại vũ khí Đức sản xuất. Làm thế nào các đơn vị người Kurd trên thực tế đang bị bao vây bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân đội Syria tự do có thể nhận vũ khí để tiếp tục chiến đấu ở Afrin? Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu - ông Erdogan Karakush và chuyên gia về an ninh Mete Yarar bình luận về vấn đề này.

Trên thực tế, các loại vũ khí mà các đơn vị YPG đang sử dụng không thể được mua trên thị trường chợ đen. ông Mete Yarar nhấn mạnh:

"Liệu trên thị trường chợ đen phạm vị toàn cầu có thể tìm mua các hệ thống chống tên lửa, ví dụ như MILAN, TOW và AT4? Tất nhiên là không. Trong những ngày gần đây, YPG thỉnh thoảng công bố hình ảnh các loại vũ khí mà họ sử dụng ở khu vực Afrin để bắn vào các xe tăng và quân nhân của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi biết rằng, trước đây Mỹ đã cung cấp  vũ khí này cho các đơn vị người Kurd trong khuôn khổ chiến dịch đấu tranh chống IS. Nếu vũ khí này đang hiện diện ở Afrin, thì tuyên bố của Mỹ về việc đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) sử dụng các loại vũ khí này chỉ riêng trên vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates là không đúng sự thật".

Ông Yarar cũng lưu ý rằng, các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) không chỉ một lần sử dụng vũ khí này để chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đã thấy vũ khí này không chỉ ở khu vực Afrin. Trước đây vũ khí đó đã được sử dụng ở các khu vực Çukurca và Şemdinli của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và bị thương do các đòn tấn công ồ ạt bằng tên lửa có điều khiển. Sau đó chúng tôi đã bắt được một số vũ khí trong các cuộc đụng độ với bọn khủng bố. Hiện nay, chúng tôi làm sáng tỏ vũ khí này được cung cấp thông qua kênh nào, qua Mỹ hoặc các lực lượng liên minh", ông Yarar cho biết.

Về phần mình, Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Karakush nhấn mạnh rằng, kể từ năm 1984, nhiều quốc gia NATO cung cấp hỗ trợ cho PKK.

"Kể từ năm 1984, sự hỗ trợ của Đức, Pháp và Ý cho PKK so sánh được với khối lượng viện trợ của Mỹ. Trong viện bảo tàng quân sự ở Harbiye (Thổ Nhĩ Kỳ) có một gian trưng bày dành riêng cho cuộc chiến chống khủng bố. Trước đây, các tay súng PKK không thể tự chế tạo chất nổ, vì thế Đức, Ý, Pháp và các nước NATO khác đã cung cấp cho họ rất nhiều mìn và đạn dược. Bây giờ những quả mìn và viên đạn mà chúng tôi đã phát hiện và xử lý đang được trưng bày trong viện bảo tàng", ông Karakush nói.

Theo ông Karakush, trong thời gian cuộc chiến ở Syria kéo dài 7 năm liền, vũ khí tự do di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác.

"Trước đây các lực lượng quân đội Syria tự do đã kiểm soát  khu vực Afrin, sau đó Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) đã thiết lập sự kiểm soát ở đây và đưa vào khu vực này các loại vũ khí mà họ sở hữu. Trước khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch "Lá chắn Euphrates", đã không có khả năng xác định chính xác nguồn cung cấp vũ khí và những hành trình vận chuyển vũ khí ở phía bắc Syria. Ngoài ra, các tay súng PKK thỉnh thoảng hợp tác với IS. Tóm lại có thể nói rằng, việc vận chuyển và cung cấp vũ khí ở khu vực này không phải là một vấn đề khó khăn. Trước khi Nga hiện diện quân sự trong khu vực, vũ khí đã được cung cấp cho các đơn vị Kurd bằng đường hàng không, các máy bay đã hạ cánh tại sân bay địa phương", ông Karakush kết luận.