Chiếc mũ bảo hiểm thông minh có khả năng kiểm tra thân nhiệt những người xung quanh

VietTimes – Theo thông tin từ nhà sản xuất, chiếc mũ bảo hiểm thông minh này hiện đang được cảnh sát tại Trung Quốc, Ý, Dubai sử dụng

Chiếc mũ bảo hiệm thông minh này được sản xuất bởi một công ty Trung Quốc (Ảnh: Business Insider)

Chiếc mũ bảo hiệm thông minh này được sản xuất bởi một công ty Trung Quốc (Ảnh: Business Insider)

Chiếc mũ độc đáo này có tên gọi là KC N901. Chiếc mũ được sản xuất bởi công ty KC - Wearable (một công ty công nghệ đến từ Trung Quốc). Chiếc mũ được tích hợp rất nhiều tính năng thông minh bảo gồm việc đo thân nhiệt những người xung quanh.

Đi vào chi tiết bên trong chiếc mũ, KC N901 được trang bị bộ vi xử lý ARM, một màn hình hiển thị, một camera hồng ngoại và camera cảm biến ánh sáng. Theo những thông tin từ nhà sản xuất, chiếc mũ thông minh này có thể đo thân nhiệt các đối tượng xung quanh trong phạm vi bán kính 2m. Độ chính xác trong khoảng sai lệch 0,3 độ C.

Khi đội chiếc mũ này, người dùng có thể đo thân nhiệt một người nào đó, đo thân nhiệt của một đám đông người đi qua, quét mã QR của một người nào đó để thu thâp thông tin cá nhân, kiểm tra biển số xe, có thể nhìn được trong bóng tối, nhận ra những người đang sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Theo công ty KC - Wearable, tất cả những hình ảnh hoặc dữ liệu ghi lại được đều được lưu trữ trong chiếc mũ này. Theo giám đốc toàn cầu của KC Wearable, tiến sĩ Jie Guo cho biết đã có hơn 1.000 chiếc mũ KC N901 được sử dụng tại Trung Quốc. Tiến sĩ Huo chia sẻ thêm: "Một số quốc gia giấu tên cũng đặt mua chiếc mua thông minh này, có những nơi còn đặt cả trăm chiếc. Mỗi chiếc mũ KC N901 sẽ có giá từ 5.000 đến 7.000 USD".

Nữ tiến sĩ này cho biết, một số khách hàng ban đầu chỉ mua số lượng ít nhưng sau khi sử dụng đã quyết định mua với số lượng lớn hơn. Đại diện công ty này cho biết, họ đã gửi chiếc mũ thông minh này cho cảnh sát ở Ý và chính phủ Hà Lan để tiến hành thử nghiệm. Hiện cảnh sát tại Dubai cũng đang sử dụng chiếc mũ này.

Chiếc mũ bảo hiểm thông minh có khả năng kiểm tra thân nhiệt những người xung quanh ảnh 1

Cảnh sát tại Dubai cũng đang sử dụng chiếc mũ thông minh KC N901 (Ảnh: Business Insider)

Để làm rõ thông tin trên, Business Insider đã tìm cách liên hệ với đại sứ quán Ý và chính phủ Hà Lan tuy nhiên không có phản hồi. Một số hình ảnh được người dân tại Ý ghi lại và chia sẻ lên Reddit cho thấy đúng là có một số nhân viên an ninh bên ngoài nhà thờ ở Milna đang đội những chiếc mũ bảo hiểm giống như chiếc mũ KC N901 của KC - Wearable.

Khi được hỏi về độ chính xác khi đo thân nhiệt, tiến sĩ Guo trả lời rằng mũ thông minh KC N901 có thể đo thân nhiệt chính xác đến 96% và công ty đang tiến hành thử nghiệm rộng rãi.

Tiến sĩ Guo chia sẻ: "Các cơ quan chính phủ và một số cá nhân đang sử dụng mũ bảo hiểm thông minh này. Ở Trung Quốc, các cảnh sát địa phương, y tá, bảo vệ, nhân viên kiểm tra tại các trạm tàu điện ngầm đều được trang bị chiếc mũ KC N901".

Tiến sĩ Guo cho biết, chiếc mũ KC N901 linh hoạt hơn các loại camera hồng ngoại thông thường rất nhiều: "Ở nhiều nơi, họ sử dụng camera hồng ngoại cố định, nhưng mũ bảo hiểm của chúng tôi có thể sử dụng với độ linh hoạt và khả năng thích ứng cao. Chiếc mũ này có thể đội hoặc đặt trên tripod".

Các chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ về mức độ hiệu quả của chiếc mũ này.

Giáo sư Davey Jones tại Đại học Bangor nói: "ưÍt nhất 25% số người nhiễm virus Corona không có biểu hiện nhiễm bệnh. Vì vậy rõ ràng những người này không thể bị phát hiện nhiễm bệnh thông qua thân nhiệt. Cuối cùng việc sử dụng chiếc mũ đo thân nhiệt cũng không giải quyết được vấn đề gì khi bạn vẫn để lọt một tỷ lệ lớn những người này và họ vẫn đang phát tán virus đâu đó ngoài kia".

Giáo sư Jones chia sẻ thêm rằng, thân nhiệt một số người có thể trở nên khác thường bởi một số lý do ví dụ như trải qua thời kỳ mãn kinh. Điều này cho thấy những kết quả sàng lọc bằng chiếc mũ KC N901 là không thể chính xác.

Tiến sĩ Chris Wright, một bác sĩ y khoa chuyên gia về ảnh nhiệt làm việc tại Đại học Exeter lại có ý kiến khác. Tiến sĩ Wright cho rằng biện pháp đo thân nhiệt sẽ hữu ích nếu được thực hiện đúng cách.

 

Tiến sĩ Wright chia sẻ :" Người đo cần đứng đối diện với camera bởi góc độ đo sẽ ảnh hưởng đến kết quả thu được. Khoảng cách cũng là một yếu tố quan trọng, quá gần thì sẽ khiến cho kết quả thu lại được không chính xác còn nếu đứng quá xa sẽ làm mất đi độ nhạy của thiết bị".

Theo tiến sĩ Wright, để đo thân nhiệt một cách chính xác nhất thì các thiết bị cần phải được trang bị camera có độ phân giải cao. Ví dụ như thiết bị đo thân nhiệt FLIR được trang bị camera với độ phân giải 640 x 480. Trong khi đó chiếc mũ KC N901 chỉ được trang bị camera có độ phân giải 284 x 288.

Theo nhận định của tiến sĩ Wright, những thiết bị kể trên chỉ thực sự hữu dụng ở các địa điểm như sân bay, siêu thị v.v... Trên thực tế ý tưởng này đã xuất hiện từ trước đó rất lâu khi mà đại dịch SARS hoành hành ở châu Á. Tuy nhiên nó đã không được đưa vào sử dụng thời điểm đó vì sự hoài nghi về độ chính xác và độ nhạy của thiết bị.


Nguồn: Business Insider

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm