Chiếc máy cày sử dụng công nghệ học máy giúp người nông dân nhàn hạ hơn khi canh tác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các công nghệ hỗ trợ canh tác trong nông nghiệp đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.
Chiếc máy cày tự động do công ty John Deere sản xuất (Ảnh: The Verge)
Chiếc máy cày tự động do công ty John Deere sản xuất (Ảnh: The Verge)

Công ty về thiết bị nông nghiệp - John Deere mới đây vừa cho ra mắt một sản phẩm máy cày tự động sử dụng công nghệ học máy và các tính năng điều khiển tự động GPS.

Các công nghệ hỗ trợ canh tác trong nông nghiệp đã phát triển nhanh chóng trong những năng gần đây, nhưng John Deere tự tin khẳng định sản phẩm máy cày tự động của mình là một bước tiến quan trọng. Với công nghệ này, người nông dân không những không phải lái mà họ còn có thể điểu khiển chiếc máy cày ngay cả khi đang ở nhà thông qua những chiếc smartphone.

"Đây không phải là một sản phẩm demo, chúng tôi đã thử nghiệm nó thực tế trên các cánh đồng và sẽ dưa vào sản xuất vào mùa thu năm nay", Phó chủ tịch công ty John Deere chia sẻ với tờ The Verge.

Tự động hóa nông nghiệp đang dần phát triển trong những năm vừa qua (Ảnh: The Verge)

Tự động hóa nông nghiệp đang dần phát triển trong những năm vừa qua (Ảnh: The Verge)

Dù có vẻ là một bước đột phá bất ngờ, nhưng ngành nông nghiệp được cho là đã đạt những tiến bộ nhất quán với công nghệ xe tự hành hơn các nhà sản xuất ô tô, chủ yếu là do sự đơn giản và an toàn của nhiệm vụ.

Do đó, các công ty như John Deere đã có thể tự động hóa nhiều khía cạnh của việc lái xe nông nghiệp trong nhiều thập kỷ qua. Hầu hết, họ cung cấp hệ thống tự động lái sử dụng GPS để định vị và dẫn đường cho máy kéo, máy cày. Trước tiên, nông dân lập bản đồ ranh giới ruộng của họ, thường sử dụng đèn hiệu hoặc bằng cách lái xe xung quanh chu vi và sau đó phần mềm vẽ một tuyến đường. Người lái xe - ngồi trong ca-bin - sau đó có thể giám sát con đường này và sửa sai nếu cần.

Sự khác biệt lớn nhất của sản phẩm máy cày tự động này là giờ đây người nông dân có thể cài đặt một số thiết lập riêng cho những chiếc máy kéo của họ. Máy kéo được trang bị 6 camera cung cấp tầm quan sát 360 độ và có tích hợp trí thông minh nhân tạo, cho phép kiểm tra vị trí và di chuyển chính xác đến từng inch, có khả năng dừng lại nếu phát hiện chướng ngại vật.

Deanna Kovar chia sẻ: "“Tất cả những gì nông dân cần làm là vận chuyển phương tiện của họ đến cánh đồng, chuẩn bị, ra khỏi xe và sử dụng điện thoại di động của họ rồi ‘vuốt để cày’. Và cứ sau tám giờ, họ quay lại cung cấp nhiên liệu và chuyển nó từ cánh đồng này sang cánh đồng khác.”

Dù là hệ thống tự động, nhưng vẫn có con người tham gia trong quá trình vận hành xe, không chỉ có nông dân quan sát qua điện thoại. Khi thuật toán của công ty phát hiện ra một vật thể lạ, hình ảnh từ camera sẽ được gửi đến “nhà điều hành từ xa”, về cơ bản là một trung tâm của nhà thầu bên thứ ba, họ sẽ lập tức kiểm tra xe chướng ngại vật đó có phải là thông báo sai hay có tự giải quyết được không. Nếu đó là một vấn đề thật sự, họ sẽ thông báo sự việc cho người dân thông qua cảnh báo trên ứng dụng smartphone. Sau đó, người nông dân có thể tự mình xem các hình ảnh và đưa ra quyết định.

“Chúng tôi đã đào tạo thuật toán để nó biết rằng những con chim sẽ bay đi, không cần phải dừng lại vì những con chim. Nhưng nếu chẳng hạn như có một con chó trên cánh đồng, thì chúng tôi sẽ cho dừng lại”, Kovar nói. “Chúng tôi không muốn lúc nào cũng phải cảnh báo người nông dân vì lúc đó có thể là hai giờ sáng. Một phần giá trị của quyền tự chủ là cho phép nông dân tập trung vào các nhiệm vụ khác”.

Người nông dân có thể dễ dàng lắp thêm các thiết bị bên ngoài lên chiếc máy kéo đặc biệt này (Ảnh: The Verge)

Người nông dân có thể dễ dàng lắp thêm các thiết bị bên ngoài lên chiếc máy kéo đặc biệt này (Ảnh: The Verge)

Tuy nhiên, hệ thống này sẽ không thể xử lý tất cả các khía cạnh hoạt động của máy kéo. Hiện tại John Deere đang tập trung phát triển chiếc máy cày tự động này cho công việc làm đất - chuẩn bị đất để trồng trọt, bằng cách lật đất, loại bỏ tàn dư cây trồng, hoặc cày bừa để trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Đây là công việc thường được thực hiện vào khoảng thời gian thu hoạch, có nghĩa là nông dân có thể gạt nó sang một bên để thực hiện các công việc cấp bách hơn. Điều đó khiến nó trở thành mục tiêu hoàn hảo cho tự động hóa.

John Deere 8R được trang bị camera 360 (Ảnh: The Verge)

John Deere 8R được trang bị camera 360 (Ảnh: The Verge)

Tất nhiên, lái máy cày không chỉ đơn thuần là vượt qua chướng ngại vật, người nông dân còn phải kiểm tra xem thiết bị của họ có hoạt động hay không và điều chỉnh thiết bị theo những thay đổi của môi trường. Kovar cho biết phần mềm của công ty có thể giám sát một số việc, chẳng hạn như kiểm tra xem các công cụ làm đất riêng lẻ có còn hoạt động hay không, nhưng chắc chắn sẽ có các vấn đề khác.

Chiếc máy cày tự động này có tên là John Deere 8R. Hiện công ty John Deere vẫn chưa đưa ra giá bán chính thức của mẫu máy cày tự động độc đáo này.

Theo The Verge