"Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc đạt kỷ lục mới, tiến gần hơn đến việc sản xuất năng lượng sạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – EAST được gọi là "Mặt trời nhân tạo" vì nó mô phỏng phản ứng tổng hợp hạt nhân cung cấp năng lượng cho mặt trời thật
'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Theo truyền thông Trung Quốc, đất nước này đã đạt được một bước đột phá mới trong nỗ lực tìm kiếm điện sạch từ năng lượng nhiệt hạch, khi một trong những "mặt trời nhân tạo" của nước này lập kỷ lục mới về thời gian duy trì nhiệt độ cao liên tục.

Lò phản ứng hạt nhân tổng hợp Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST), hay còn gọi là "Mặt trời nhân tạo", đã duy trì Plasma nóng ở nhiệt độ 70 triệu độ C trong khoảng thời gian 1.056 giây (17 phút 36 giây), theo Tân Hoa Xã.

Kỷ lục mới này được thiết lập ngay sau khi EAST đạt được một cột mốc quan trọng khác vào tháng 5 khi duy trì ở nhiệt độ 120 triệu độ C trong 101 giây. Cũng trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 5, "Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc đã đạt được nhiệt độ cao nhất là 160 độ C trong vòng 20 giây. Nhiệt độ này được ước tính nóng hơn mặt trời thật gấp 10 lần.

Gong Xianzu, nhà nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Plasma thuộc Viện Khoa học Trung Quốc cho biết: "Đây là mục tiêu cho những giai đoạn khác nhau. Hoạt động gần đây đặt nền móng vững chắc cho việc vận hành một lò phản ứng nhiệt hạch".

EAST được gọi là "Mặt trời nhân tạo" vì nó mô phỏng phản ứng hạt nhân tổng hợp cung cấp năng lượng cho mặt trời thật. EAST sử dụng khí hydro và deuteri để làm nhiên liệu.

Năng lượng nhiệt hạch được coi là “năng lượng tối thượng” cho một tương lai năng lượng trung hòa cacbon, vì khí hydro và deuteri có nhiều trên trái đất, sạch và tạo ra ít chất thải hơn.

Trung Quốc tiến gần hơn đến việc sản xuất năng lượng sạch (Ảnh: SCMP) ảnh 1

Trung Quốc tiến gần hơn đến việc sản xuất năng lượng sạch (Ảnh: SCMP)

Giám đốc Viện Vật lý Plasma Song Yuntao cho biết: "Thí nghiệm một lần nữa xác lập lỷ lục thế giới. Chúng tôi hoàn toàn nắm bắt được công nghệ, thúc đẩy nó từ những nghiên cứu cơ bản cho đến các ứng dụng kỹ thuật thực tiễn".

Theo đài truyền hình CCTV của Trung Quốc, EAST sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nghiên cứu vật lý Plasma quan trọng để thiết lập các lò phản ứng quy mô công nghiệp để tạo ra năng lượng sạch.

Tuy nhiên, mặc cho những cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ của các nhà khoa học trên thế giới, các lò phản ứng nhiệt hạch vẫn còn là một thứ gì đó rất xa so với thực tế.

Theo Tân Hoa Xã, hai thách thức lớn nhất chính là việc giữ nhiệt độ trên 100 triệu độ C và hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Những nỗ lực tương tự đang diễn ra ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Nga và Hàn Quốc. Trung Quốc cũng nằm trong số 35 quốc gia tham gia vào siêu dự án Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER) ở Pháp.

Theo SCMP