Chia tay Intel, Apple sẽ dùng chip nội bộ cho máy Mac?

VietTimes – Tin đồn Apple sẽ tự sản xuất chip cho dòng máy tính Mac của mình đã xuất hiện từ lâu và điều này có thể sẽ được hãng hiện thực hóa tại hội nghị nhà phát triển thường niên WWDC năm nay.
Máy tính xách tay Mac Pro của Apple tại một Apple Store ở Corte Madera, California. Ảnh: News Daily
Máy tính xách tay Mac Pro của Apple tại một Apple Store ở Corte Madera, California. Ảnh: News Daily

Theo một báo cáo của Bloomberg, Apple có thể sẽ thay thế bộ xử lý Intel (INTC) trên dòng máy tính Mac bằng chip riêng do hãng tự sản xuất.

Các chip dựa trên công nghệ của ARM được Apple sản xuất nội bộ đã từng được sử dụng trên các iPhone và iPad có thể sẽ có mặt trên iMac và MacBook mới của hãng vào năm 2021. Các nhà phân tích cho rằng động thái mới có thể sẽ đem lại lợi ích lớn cho Táo khuyết cũng như người dùng.

“Tôi cho rằng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. Chip tự sản xuất của Apple có thể sẽ được áp dụng cho dòng Macbook vào năm 2021 nhưng tôi tin rằng sẽ còn mất nhiều thời gian để Nhà Táo áp dụng chip nội bộ trên toàn bộ dòng máy Mac của hãng” - Adwait Mardikar, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ Canalys cho biết.

Pin tốt hơn và kiểu dáng thiết bị đẹp mắt hơn

Khi chuyển sang sử dụng chip tự thiết kế, những thay đổi lớn nhất mà người dùng Mac có thể nhìn thấy là thời lượng pin lâu hơn và kiểu dáng thiết bị bắt mắt hơn. Theo David McQueen, Giám đốc nghiên cứu của ABI Research, chip “nhà làm” của Apple có cấu trúc nhỏ hơn và hiệu quả hơn vì chúng được thiết kế cho điện thoại thông minh. ARM là bộ vi xử lý được phát triển bởi nhà xản xuất chip Arm Holdings có trụ sở tại Anh. Sau đó, ARM đã cấp phép bộ vi xử lý này cho nhiều nhà sản xuất công nghệ khác nhau với những mục đích sử dụng riêng.

Các dòng máy Mac của Apple hiện vẫn đang sử dụng bộ vi xử lý của Intel. Ảnh: KslNewsRadio
Các dòng máy Mac của Apple hiện vẫn đang sử dụng bộ vi xử lý của Intel. Ảnh: KslNewsRadio

“Việc chuyển sang chip dựa trên ARM có thể đem lại hiệu năng và thời lượng pin tốt hơn mà không làm giảm hiệu suất của máy” - McQueen cho biết.

“Nó cũng có thể giúp loại bỏ một số vấn đề về kích thước, cho phép máy Mac có thiết kế mỏng hơn” - ông nói thêm.

Theo McQueen, việc sử dụng các con chip giống nhau trên iPhone, iPad và Mac cũng sẽ giúp chuẩn hóa những trải nghiệm của người dùng trên cả ba thiết bị.

“Nó sẽ cho phép tất cả các thiết bị của Apple hoạt động liền mạch với nhau. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra những ứng dụng có khả năng chạy trên các thiết bị của Apple dễ dàng hơn rất nhiều” - ông McQueen nói.

Ngoài ra, một lợi ích tiềm năng khác khi sử dụng đồng bộ một loại chip cho iPhone và máy Mac là sự phát triển mạng 5G.

“Mặc dù Apple chưa đưa ra dấu hiệu nào rằng hãng sẽ làm như vậy nhưng những con chip “nhà làm” cũng mở ra cơ hội cho hãng phát triển dòng MacBook có khả năng kết nối di động” - ôngMardikar nói.

Apple sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Đối với Apple, việc tự phát triển các bộ xử lý của riêng mình có thể cho phép công ty cung cấp khả năng nâng cấp hiệu suất tốt hơn đối với từng thế hệ thiết bị, lý do là vì Táo khuyết sẽ không còn bị ràng buộc với lịch trình nâng cấp chip mới của Intel.

“Họ cũng có thể kiểm soát được nhịp ra mắt sản phẩm của chính mình. Trước đây, Apple phải chờ đợi Intel tung ra bộ vi xử lý mới trước khi có thể làm mới dòng máy Mac của chính mình” - Jitesh Ubrani, Giám đốc nghiên cứu tạị IDC cho biết.

Bên cạnh đó, việc chuyển sang sử dụng chip nội bộ cũng có thể cho phép Apple thống nhất chuỗi cung ứng của chính mình, đồng thời giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là nó vẫn chưa đủ để khiến Táo khuyết giảm giá máy tính.

“Tôi nghĩ rằng mục đích chính của Apple trong việc tự thiết kế chip là cung cấp một sản phẩm tốt hơn, không nhất thiết phải là một sản phẩm rẻ hơn” - ông Ubrani cho biết.

Những thách thức mới đối với Apple khi phát triển chip của riêng mình

Mặc dù có khả năng phát triển những con chip cung cấp sức mạnh cho các thiết bị hiệu năng cao như iPad Pro nhưng sẽ còn cả chặng đường dài để Táo khuyết có thể theo kịp những con chip ”khủng” của Intel trên một số máy tính tiên tiến của chính mình.

Các nhà phát triển của Nhà Táo cũng có khả năng sẽ phải mất rất nhiều thời gian để thích nghi với những thiết lập mới.

“Điều cuối cùng, việc chuyển đổi sẽ không thành công nếu không có các ứng dụng, người tiêu dùng sẽ không đón nhận nó nếu họ không thể truy cập vào những ứng dụng yêu thích.

Không có nhà phát triển nào có khả năng chuyển đổi ngay lập tức. Tôi dự đoán là họ phải có một giải pháp tạm thời nào đó cho đến khi mọi người sẵn sàng”  - ông Ubrani nói thêm.

Theo CNN