Chia tay GTNfoods, Invest Tây Đại Dương chơi lớn ở VTJ

VietTimes – Invest Tây Đại Dương đầu tư vào VTJ tại đúng thời điểm công ty này đang tập trung tái cấu trúc, tìm kiếm các đối tác nhằm chuyển đổi chiến lược kinh doanh.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

CTCP Invest Tây Đại Dương (Invest Tây Đại Dương) vừa mua 1,71 triệu cổ phiếu của CTCP Thương mại và Đầu tư Vi Na Ta Ba (Mã CK: VTJ), qua đó trở thành cổ đông lớn nắm giữ 15% vốn tại công ty này.

Được biết, Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của Invest Tây Đại Dương là bà Nguyễn Thị Thanh Hoa và bà Nguyễn Thị Thái hiện đang là cổ đông lớn tại VTJ. Tổng sở hữu của 2 cá nhân này là 1,055 triệu cổ phiếu. Như vậy, Invest Tây Đại Dương cùng người có liên quan hiện đang nắm giữ tổng cộng 2,765 triệu cổ phiếu, tương đương 24,25% vốn VTJ.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Invest Tây Đại Dương ra đời vào năm 2011, có ngành nghề chính là xây dựng nhà để ở. Tháng 6/2020, công ty này thực hiện giảm vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng xuống còn 150 tỷ đồng.

Trước đó, Invest Tây Đại Dương từng có thời điểm sở hữu 71 triệu cổ phiếu GTN, làm cổ đông lớn tại CTCP GTNFoods (Mã CK: GTN) – chủ sở hữu của Vilico, Vinatea, Ladofoods, Mộc Châu Milk,....

Tuy nhiên, cuối năm 2019, Invest Tây Đại Dương bắt đầu thoái vốn khỏi GTN. Động thái này được thực hiện sau khi CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – Mã CK: VNM) nâng sở hữu tại GTN lên 75%. Riêng khoảng thời gian từ 22/2 – 16/3/2020 (chưa đầy 1 tháng), Invest Tây Đại Dương đã liên tục bán ra tổng cộng 35 triệu cổ phiếu, tương đương 14% vốn GTN.

Gần đây, GTN có sự thay đổi lớn trong cơ cấu lãnh đạo khi HĐQT nhiệm kỳ mới có đến 3/5 vị trí là những cái tên đến từ Vinamilk. Trong đó, Tổng Giám đốc Vinamilk, bà Mai Kiều Liên (SN 1953) nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT GTN.

VTJ có gì?

VTJ được thành lập năm 2007, ngành nghề kinh doanh gồm: mua bán nguyên phụ liệu ngành thuốc lá; kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng ô tô, tàu hỏa; mua bán thuốc lá điếu sản xuất trong nước...

Được biết, kể từ Quý 3/2019, VTJ đã ngừng hoạt động kinh doanh thuốc lá vì không có nguồn hàng phù hợp và hoạt động kinh doanh không hiệu quả.

Do đó, 6 tháng đầu năm 2020, VTJ không ghi nhận doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ. Được biết, doanh thu chính của công ty này đến từ hoạt động tài chính.

Cụ thể, VTJ sử dụng phần lớn vốn lưu động vào hoạt động đầu tư trái phiếu và cổ phiếu. Điều này thấy rõ khi tính đến ngày 30/6/2020, tổng tài sản của VTJ đạt 120 tỷ đồng, trong đó VTJ dành 42,1 tỷ đồng đầu tư vào trái phiếu của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HNG) với lãi suất cố định 9,5%/năm.

Bên cạnh đó, VTJ có 58 tỷ đồng đầu tư vào các công ty liên kết, liên doanh. Cụ thể, VTJ đầu tư vào CTCP Sản xuất Ứng dụng Công nghệ Cao Thái Sơn và CTCP Sách và Thiết bị trường học Long An với số tiền lần lượt là 50 tỷ đồng và 8 tỷ đồng.

Hiện nay, VTJ đang tập trung tái cấu trúc, tiếp tục thực hiện đầu tư tài chính, tìm kiếm các đối tác phù hợp nhằm chuyển đổi chiến lược kinh doanh.

Về bất động sản, VTJ đang sở hữu 12 căn hộ tại chung cư Hoàng Anh Mê Kong (Cần Thơ) đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở vào cuối năm 2019. Hiện công ty đang tìm kiếm đối tác để thực hiện chuyển nhượng.

Một dữ liệu khác cho biết, cuối tháng 7/2020, VTJ đã thay đổi trụ sở chính từ TP. HCM ra Hà Nội, đặt tại số nhà 24, ngách 1, ngõ 46, đường Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa./.