Chi tiết thỏa thuận rút quân khỏi Syria giữa Putin và Assad

Theo Ria Novosti ngày 15/3, lực lượng Không quân Nga tại Syria bắt đầu giảm các hoạt động quân sự theo thoả thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Nga Putin (giữa) và ngoại trưởng Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu (bên phải)
Tổng thống Nga Putin (giữa) và ngoại trưởng Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu (bên phải)

Ngày 14/3, Tổng thống Putin ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bắt đầu rút dần các binh sĩ thuộc lực lượng không quân Nga ra khỏi lãnh thổ Syria từ ngày 15/3, vì nhiệm vụ của họ tại đây đã hoàn thành.

Tuy vậy, Nga vẫn giữ nguyên các cam kết chuyển giao vũ khí, thiết bị cũng như đào tạo chuyên gia quân sự cho quân đội chính phủ Syria.

Cũng theo ông Putin, căn cứ hải quân của Nga tại cảng Tartus và căn cứ không quân tại sân bay Hmeymim vẫn hoạt động như bình thường.

Nhiệm vụ của Nga nói chung đã hoàn thành

Ria Novosti dẫn thông cáo từ văn phòng Tổng thống Syria cho hay, trong một cuộc điện đàm ông Putin và Assad đã thỏa thuận giảm sự hiện diện của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria liên quan tới việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn trong nước và những thành tích mà quân đội Syria đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố dưới sự trợ giúp của Nga.

Tổng thống Nga tuyên bố, nhiệm vụ của quân đội Nga tại Syria cơ bản đã hoàn thành và đồng ý rút lui lực lượng chính của Nhóm không quân vũ trụ Nga ra khỏi lãnh thổ quốc gia này.

Bước chuyển biến mới sẽ đạt được trong vòng 1,5 năm nữa

Hôm thứ Hai (ngày 14/3) Bộ trưởng quốc phòng Nga báo cáo với Tổng thống Putin rằng kết quả các hoạt động không kích chống khủng bố quốc tế của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria (bắt đầu từ ngày 30/9/2015) đã mang lại chuyển biến quan trọng – đó là ngăn chặn thành công các nguồn cung vũ khí, lương thực, y tế và quân nhu cho các tổ chức khủng bố bị cấm hoạt động ở Nga và một số quốc gia khác trên thế giới.

Theo ông Shogui tính tới thời điểm hiện tại Không quân Nga đã thực hiện hơn 9.000 vụ xuất kích, ngăn chặn các tuyến đường chính chạy vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các tuyến đường cung cấp vũ khí, đạn dược cho phiến quân khủng bố tại Syria.

Không quân Nga cũng phá hủy tổng cộng 209 cơ sở sản xuất, lọc dầu, bơm nhiên liệu và tiêu diệt 2.912 phương tiện chở dầu của quân khủng bố. Dưới sự trợ giúp của Không quân Nga quân đội Syria đã giải phóng được 400 khu dân cư và giành quyền kiểm soát hơn 10.000 km2 lãnh thổ đất nước.

Theo báo cáo của ông Shoigu, các phiến quân khủng bố đã bị đuổi ra khỏi Latakia, thông tin liên lạc với Aleppo được phục hồi, thành cổ Palmyra do quân IS chiếm đóng đang bị quân đội chính phủ phong tỏa, phần lớn lãnh thổ các tỉnh Hama và Homs đã được giải phóng, căn cứ không quân Kvayres thoát khỏi tay IS, quyền kiểm soát các mỏ dầu và khí đốt gần Palmyra thuộc về quân chính phủ.

Bộ trưởng quốc phòng Nga cũng đề cập tới việc giám sát thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria với sự tham gia của lực lượng máy bay không người lái, các thiết bị do thám cùng hệ thống định vị vệ tinh (toàn cầu) của Không quân Nga.

Chi tiết thỏa thuận rút quân khỏi Syria giữa Putin và Assad ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria al-Assad (Bên trái).

Giai đoạn thực hiện tiến trình chính trị 3 mục tiêu tại Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp với Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết: “Hoạt động của lực lượng không quân chúng ta ngoài những thành quả đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố còn góp phần tạo điều kiện tiến tới một tiến trình chính trị mới cho Syria” và bổ sung thêm, Nga luôn ủng hộ thiết lập đối thoại giữa những bên tham gia xung đột Syria mà phù hợp với các nghị quyết đã được thông qua năm 2012.

Theo ông Lavrov đề xuất giải quyết vấn đề Syria của Nga bằng tiến trình chính trị gặp phải sự phản đối của một số quốc gia, nhưng từ khi không quân Nga bắt đầu can thiệp quân sự tại Syria thì “tình hình bắt đầu thay đổi”.

Ngoại trưởng Nga xác nhận, các thỏa thuận về nội dung, đường hướng của tiến trình chính trị cho Syria đã được thông qua bởi Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria và được phê duyệt trong 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tiến trình chính trị nhằm thực hiện 3 mục tiêu: chấm dứt chiến sự, mở rộng viện trợ nhân đạo cho các khu vực mới được giải phóng và bắt đầu đàm phán về hòa bình cho Syria.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp song phương

Hôm thứ ba Văn phòng báo chí điện Kremlin đưa ra thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama để thông báo về sự rút lui của lực lượng không quân Nga khỏi lãnh thổ Syria.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp song phương giữa hai nước đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng nhằm đảm bảo thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.

Về phần mình, Nhà Trắng tuyên bố, trong quá trình điện đàm Tổng thống Nga và Mỹ đã “đề cập tới tuyên bố hôm 14/3 của Tổng thống Putin về việc rút một phần lực lượng quân đội Nga khỏi Syria và bàn về các bước cần thiết tiếp theo nhằm hiện thực hóa hoàn toàn tình trạng chấm dứt chiến sự với mục tiêu thúc đẩy các cuộc đàm phán giải quyết xung đột cho Syria”.

Theo RIA Novosti, Infonet