Giữa lúc quan hệ căng thẳng, Đài CCTV công chiếu phim tài liệu về tấn công Đài Loan

VietTimes – Vào lúc quan hệ hai bên eo biển liên tục căng thẳng và thái độ của Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan ngày càng cứng rắn, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) bắt đầu phát sóng bộ phim tài liệu “Pháo kích Kim Môn 1958” liên quan đến cuộc đối đầu quân sự giữa hai bên eo biển, gây nên sự chú ý.
Từ tối 29/5, đài CCTV Trung Quốc bắt đầu phát sóng bộ phim tài liệu 10 tập "Pháo kích Kim Môn 1958" (Ảnh: CCTV).
Từ tối 29/5, đài CCTV Trung Quốc bắt đầu phát sóng bộ phim tài liệu 10 tập "Pháo kích Kim Môn 1958" (Ảnh: CCTV).

Trang tin Đa Chiều ngày 29/5 nhận định, sau khi vấn đề “Hòa thống” (hòa bình thống nhất) biến mất trong Báo cáo công tác của chính phủ trước Quốc hội; việc chiếu bộ phim này khiến thuyết "Vũ thống" (thống nhất bằng vũ lực) càng nóng lên.

CCTV thông báo, bắt đầu từ 20h ngày 29/5, đài này sẽ phát sóng bộ phim tài liệu dài 10 tập “Pháo kích Kim Môn 1958” để “nhìn lại lịch sử và truyền cảm hứng cho hôm nay”. Truyền thông chính thức của Trung Quốc nhấn mạnh rằng bộ phim tài liệu này “lần đầu tiên đã thể hiện sâu sắc, toàn diện và có quyền uy về câu chuyện bên trong sự kiện pháo kích Kim Môn khi xưa”.

Áp-phích quảng cáo bộ phim của CCTV
Áp-phích quảng cáo bộ phim của CCTV

CCTV nhấn mạnh rằng bộ phim tài liệu “thể hiện quá trình hình thành quan điểm "một Trung Quốc", cho thấy hai bên eo biển cùng thuộc một nước Trung Quốc và tất yếu lịch sử là đất nước cuối cùng sẽ được thống nhất”.

Bộ phim tài liệu dựa trên câu chuyện chính là vụ Trung Quốc đại lục nã pháo sang đảo Kim Môn ngày 23/8/1958. Nó được chia thành các phần "Bối cảnh quốc tế và trong nước về vụ pháo kích Kim Môn”, "Cuộc đấu tranh ngoại giao chống Mỹ", “Câu chuyện bên trong việc trung ương ra quyết sách", "Quá trình tác chiến pháo kích Kim Môn”...

Theo CCTV, đoạn phim tài liệu thể hiện Trung Quốc đại lục “thông qua việc pháo kích Kim Môn để cảnh cáo các lực lượng nước ngoài nhúng tay can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm gia tăng mâu thuẫn giữa chính quyền Quốc Dân Đảng và Mỹ, tìm ra quân bài chiến lược của Mỹ giúp cho phòng thủ Đài Loan, thể hiện mưu lược quân sự và trí tuệ chính trị của Mao Trạch Đông và trung ương”.

Hình ảnh trong phim (Ảnh: CCTV).
Hình ảnh trong phim (Ảnh: CCTV).

Tin cho biết, bộ phim tài liệu này mất hai năm để hoàn thành, không chỉ được quay trực tiếp tại các đảo Giác Vũ và Kim Môn ở tiền tuyến, mà còn phỏng vấn hơn 30 cựu binh của PLA từng tham chiến thời điểm đó.

CCTV nói rằng “mặc dù sau 60 năm, tiếng pháo nổ đã tiêu tan từ lâu, nhưng vụ pháo kích Kim Môn đã để lại lịch sử quý giá và ý nghĩa tham khảo cho việc sớm giải quyết vấn đề Đài Loan và hoàn thành thống nhất đất nước”.

Điều đáng chú ý là vào ngày 29/5, tại Bắc Kinh đã tổ chức một hội thảo chuyên đề kỷ niệm 15 năm thực thi Luật Chống ly khai. Ông Lật Chiến Thư, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, đã có một bài phát biểu với lời lẽ nghiêm khắc, nhấn mạnh rằng "Đài Loan độc lập là đi vào đường cùng, tất bị trừng phạt nghiêm khắc”.

Ông Mao Trạch Đông thăm đơn vị hải quân tham gia vụ pháo kích - hình ảnh trong phim (Ảnh: Đa Chiều).
Ông Mao Trạch Đông thăm đơn vị hải quân tham gia vụ pháo kích - hình ảnh trong phim (Ảnh: Đa Chiều).

Cũng giống như trong thời gian diễn ra chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, CCTV đã phát sóng bộ phim “Chống Mỹ viện Triều” để phát đi tín hiệu rằng họ không sợ một cuộc đọ sức với Mỹ. Vào thời điểm này, khi mà Trung Nam Hải có thái độ rất cứng rắn với Đài Loan, CCTV phát sóng bộ phim “Pháo kích Kim Môn 1958” là có ý đồ tương tự. 

Đa chiều cho rằng, khi chính quyền DPP Đài Loan ngày càng tiến xa hơn trên con đường mưu tìm độc lập cho Đài Loan và Mỹ không ngừng can thiệp vào các vấn đề ở eo biển Đài Loan, tiếng nói của người dân Trung Quốc về "thống nhất Đài Loan bằng vũ lực" lại một lần nữa nóng lên và bộ phim tài liệu của CCTV sẽ đẩy nhanh sự lan truyền của những tiếng nói này.

Tưởng Giới Thạch thị sát mặt trận - hình ảnh trong phim (Ảnh: Đa Chiều).
Tưởng Giới Thạch thị sát mặt trận - hình ảnh trong phim (Ảnh: Đa Chiều).

Trên thực tế, việc chuẩn bị hành động quân sự của quân đội Trung Quốc đại lục chống lại Đài Loan vẫn đang diễn ra. Dù là mở rộng lực lượng Thủy quân lục chiến hay tăng cường nỗ lực đóng tàu sử dụng cho hoạt động đổ bộ, những điều này rõ ràng đều nhằm tới Đài Loan. Một số quan chức giới quân sự Trung Quốc đã nghỉ hưu chỉ ra rằng “Vũ thống” đã được chuẩn bị và chủ điệu hiện tại là “nới lỏng bên ngoài, thắt chặt bên trong”.