Chây ì nợ thuế sẽ bị phong tỏa tài khoản ngân hàng

Bộ Tài chính cho biết sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế như đề nghị ngân hàng đóng băng tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị cho các bạn hàng của doanh nghiệp nợ thuế.
Chây ì nợ thuế sẽ bị phong tỏa tài khoản ngân hàng

Sau khi công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế khủng với tổng số tiền lên tới hơn 12.600 tỷ đồng, Bộ Tài chính cho biết sẽ có hàng loạt những biện pháp cưỡng chế để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ. Cơ quan này các Cục Thuế trích tiền từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp để thu đòi. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu phong tỏa tài khoản của các doanh nghiệp hoặc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định tại Điều 97 hoặc Điều 98a của Luật quản lý thuế.

Trao đổi vớiVnExpress, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, việc thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng sẽ khiến bạn hàng, đối tác của các doanh nghiệp nợ thuế không quan hệ với họ. Vị này đánh giá đây sẽ là biện pháp mạnh tác động đến hoạt động của nhiều đơn vị.

600 doanh nghiệp với tổng nợ thuế hơn 12.600 tỷ đồng, theo Bộ Tài chính là những người nợ lớn nhất trên địa bàn, có nợ thuế quá 121 ngày sau khi liên tục bị nhắc nhở vì chậm nộp. Tuy nhiên, dánh ách này chưa gồm những đơn vị, cá nhân không còn sản xuất kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký, đơn vị chờ giải thể...

Việc công khai danh sách nợ thuế được Bộ Tài chính thực hiện theo chỉ đạo mới đây của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Gần đây, Bộ Tài chính cũng tham mưu cho Thủ tướng ban hành Dự thảo Quyết định về việc không cho phép các đối tượng nợ thuế xuất cảnh.

Thanh Thanh Lan theo Vnexpress