Châu Âu bị Trung Quốc và Mỹ bỏ xa trong việc áp dụng 5G

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng sẽ không bắt kịp với các nước thành viên trong mục tiêu chung với tham vọng cung cấp dịch vụ 5G cho tất cả các bộ phận dân cư vào năm 2030.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Liên minh châu Âu (EU) hiện đang phải đối mặt với mối đe dọa về kinh tế và an ninh trong lĩnh vực 5G trừ khi các nước thành viên tăng cường hợp tác, theo SCMP.

Những hồi chuông cảnh báo được đưa trong báo cáo đặc biệt về quá trình chuẩn bị 5G của liên minh gồm 27 quốc gia. Công nghệ 5G được dự đoán sẽ thúc đẩy thế giới bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số mới, với những đổi mới công nghệ lớn hơn nhưng cũng có nhiều lỗ hổng.

Nghiên cứu của Tòa án Kiểm toán châu Âu (ECA) nhấn mạnh hai hướng, cho rằng châu Âu đang tụt hậu so với Bắc Mỹ và châu Á trong việc triển khai mạng 5G và EU cần tăng cường chiến lược để chống lại những rủi ro an ninh quốc gia còn tồn đọng.

“Có sự chậm trễ đáng kể trong việc triển khai mạng 5G của các quốc gia thành viên và cần có những nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vấn đề an ninh trong việc triển khai 5G”, ECA có trụ sở tại Luxembourg cho biết trong bản đánh giá dài 69 trang của mình.

Tại Mỹ, sự ra đời của các dịch vụ viễn thông 5G đã khiến các hãng hàng không phàn nàn về khả năng gây nhiễu các thiết bị định vị của máy bay và gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không.

Thế giới đang gấp rút lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G vì nó có dung lượng dữ liệu và tốc độ truyền cao hơn, hứa hẹn sẽ chuyển đổi mọi thứ từ xe tự lái, nông nghiệp công nghệ cao, thể thao, sản xuất hàng hóa...

Theo ECA, trong cuộc chạy đua lợi nhuận kinh tế cao này, các nước EU đang đi quá chậm vì không thực hiện được những việc như chỉ định phổ tần vô tuyến cho dịch vụ 5G.

Điều này khiến phần lớn các quốc gia thành viên của khối sẽ bỏ lỡ mục tiêu triển khai chung được ấn định vào năm 2025. Mục tiêu của liên minh các quốc gia này là đảm bảo vùng phủ sóng 5G không bị gián đoạn ở các khu vực đô thị và dọc theo các tuyến đường giao thông chính.

Vào giữa thập kỷ này, chỉ 35% tổng số kết nối di động ở châu Âu sẽ sử dụng 5G so với 51% ở Bắc Mỹ và 53% ở Úc, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc, theo một nghiên cứu của ngành viễn thông được trích dẫn bởi ECA. Con số dự kiến ​​đến năm 2025 đối với Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan là 48%.

Do đó, hầu hết các nước EU cũng có thể không đạt được mục tiêu chung đầy tham vọng hơn cho năm 2030: cung cấp dịch vụ 5G cho tất cả các bộ phận dân cư.

Lúc này EU có thể sẽ đánh mất một phần lợi thế kinh tế của mình. 5G dự kiến ​​sẽ kích hoạt sự gia tăng theo cấp số nhân trong việc tiêu thụ dữ liệu trong một khối, nơi dịch vụ chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội. Trích dẫn một nghiên cứu riêng biệt về ngành công nghệ, ECA chỉ ra rằng 5G có thể bổ sung 1.000 tỉ Euro (khoảng 1.100 tỉ USD) cho nền kinh tế châu Âu, tạo ra hoặc chuyển đổi 2 triệu việc làm trong giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, để làm được điều này EU cần phải chi tiêu nhiều hơn cho 5G, việc triển khai trên khắp EU cho đến năm 2025 có thể tiêu tốn gần 400 tỉ euro (khoảng 452 ​​tỉ USD). Nguồn vốn này chủ yếu đến từ các nhà khai thác mạng di động.

Sự khác biệt giữa các quốc gia EU về bảo mật 5G phần nào giải thích sự chậm trễ trong việc triển khai cơ sở hạ tầng, ECA cho biết. Bên cạnh đó, việc đối xử với nhà cung cấp 5G của Trung Quốc như Huawei cũng không giống nhau giữa các thành viên.

Trong khi chính phủ Mỹ có quan điểm cứng rắn chống lại sự tham gia của các nhà cung cấp Trung Quốc vào mạng 5G của Mỹ, thì Ủy ban châu Âu - cơ quan điều hành của EU - cũng đã thận trọng hơn. Tuy nhiên, một hạn chế chính đối với Ủy ban Châu Âu là các quyết định về an ninh quốc gia vẫn nằm trong tay các nước thành viên.

Theo SCMP, Ủy ban châu Âu đã tìm cách đưa ra giải quyết những vấn đề về bảo mật 5G sau khi ECA công bố báo cáo của mình, trong một tuyên bố rằng họ “rất chú ý đến việc tăng cường bảo mật của mạng 5G” và “hầu hết các quốc gia thành viên đã quản lý để bảo vệ các phần nhạy cảm nhất của mạng 5G từ mọi nhà cung cấp".

Theo SCMP