Chảo lửa Deir Ezzor: Vệ binh Syria đột phá vòng vây IS (video)

VietTimes -- Ngày 01.02.2017, các lực lượng vũ trang Syeria đẩy mạnh cuộc tấn công phá vỡ vòng vây, nỗ lực đẩy lùi lực lượng khủng bố IS trên hướng đông thành phố Deir Ezzor.
Bản đồ chiến sự thành phố Deir Ezzor ngày 01.02.2017
Bản đồ chiến sự thành phố Deir Ezzor ngày 01.02.2017

Lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng chiến binh chống IS địa phương, giành được một số kết quả trong cuộc tấn công trên khu vực phía bắc căn cứ không quân chiến lược và khu vực công nghiệp Liwaa Atta'minat thuộc thành phố.

Cuộc tấn công của lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa rất thành công, trong cuộc chiến tiêu diệt hàng chục tay súng IS, phá hủy nhiều trận địa phòng ngự của IS trên chiến trường. Những kết quả của quân đội bộ binh Syria có sự đóng góp to lớn của lực lượng không quân Nga, những cuộc không kích của phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-22M đã phá hủy nhiều cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của IS, gây khó khăn nặng nề cho khả năng cơ động và điều chuyển vũ khí trang bị của lực lượng khủng bố.

Cuộc tấn công của IS trên chiến trường Deir Ezzor có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nhà nước Hồi giáo. Tập trung một cụm binh lực lớn từ Mosul, Al-Bab và Palmyra, IS hy vọng ít nhất là giành được căn cứ sân bay quân sự Deir Ezzor và sẽ có được một khối lượng vũ khí khổng lồ để tiếp tục cuộc chiến đồng thời gây ra một tình huống thảm họa khủng bố nhằm nâng cao tinh thần và duy trì cuộc chiến ở Lybia.

Dù đã có thể bao vây được sân bay quân sự Deir Ezzor, nhưng cuộc chiến kéo dài và mục đích chiến lược không thành đã khiến IS đối mặt với thất bại và ưu thế chiến trường ở Deir Ezzor và Raqqa. 

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với chiến binh các bộ lạc chiến đấu chống IS trên chiến trường Deir Ezzor

NT