Chảo lửa Aleppo, cuộc chiến khốc liệt và căng thẳng

Miền Nam Aleppo trở thành chiến trường đẫm máu nhất ở Syria. Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria phối hợp với lực lượng Hezbollah, Lực lượng Vệ binh Quốc gia (NDF) Aleppo và một số chiến binh vũ trang Iraq – đang nỗ lực tấn công vào khu vực phòng thủ vững chắc của các phần tử khủng bố IS tại Al-Hadher.
Chảo lửa Aleppo, cuộc chiến khốc liệt và căng thẳng

 Theo báo điện tử "The Arap source": Trận chiến đang diễn ra ác liệt và căng thẳng trong thị trấn Al-Hadher thuộc Aleppo.

Thứ Sáu ngày 07.11, sư đoàn bộ binh số 4 và lực lượng đồng minh đã triển khai tấn công vào thị trấn chiến lược Al-Hadher, nơi có một một lực lượng chiến binh khủng bố hỗn hợp lớn từ Quân đội Syria Tự do (FSA), nhóm "Jabhat Al-Nusra" - chi nhánh Al-Qaeda ở Syria, Harakat Nuruddin Al-Zinki, Liwa Suqour Al-Sham, Harakat Ahrar al-Sham.

Gần sáu giờ liên tục, lực lượng vũ trang Syria và đồng minh giao chiến khốc liệt với phiến quân Hồi giáo.

Trận đánh chỉ giảm cường độ sau khi không quân Nga và Syria tiếp cận, không kích vào trận địa của Jabhat Al-Nusra và khu vực phòng thủ của Harakat Ahrar al-Sham trong thị trấn Al-Hadher.

Khi trận chiến diễn ra ác liệt ở Al-Hadher, các phần tử khủng bố của Jabhat Al-Nusra, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham thực hiện đòn phản kích ở một thị trấn nhỏ thuộc Khan Touman, chiếm được hai ngọn đồi nhỏ phía nam của khu vực nông thôn Al-Qarassi, thị trấn này nằm ở phía đông Khan Touman.

Những trận đánh dữ dội và quyết liệt diễn ra ở miền Nam Aleppo đã gây nhiều thương vong cho cả hai bên, theo nguồn tin từ cơ quan quân sự có mặt bên trong thành trì của chính quyền Syria ở Al-Safira thuộc Đông Nam Aleppo.

Cũng theo nguồn tin này, quân đội Syria đã mất 51 binh sĩ, lực lượng tình nguyện Iran mất khoảng 14 chiến binh, chưa rõ số lượng thương vong từ các chiến binh lực lượng Iraq đang chiến đấu cho phía quân chính phủ. 

Theo nhận định của viên sỹ quan Syria, số lượng thương vong từ phía lực lượng khủng bố lớn hơn so với báo cáo thực tế của trinh sát quân đội Syria.

Lực lượng khủng bố Harakat Nour al-Din al-Zenki sử dụng súng chống tăng Metis tấn công trận địa của quân đội Syria.

Quân đội Syria và Hezbollah tấn công vị trí khủng bố ở Tây nam Aleppo

Một điểm đặc biệt có thể thấy từ chiến thuật của các lực lượng khủng bố ở Syria là: mặc dù số lượng các phe nhóm khủng bố ở Syria rất đông và nhiều khi các tổ chức này tấn công hoặc xung đột lẫn nhau, nhưng tất cả dường như đang nằm dưới quyền điều hành tác chiến của một bộ máy chỉ huy cao cấp nào đó được đào tạo tốt và có rất nhiều kinh nghiệm trong chiến tranh du kích.

Bộ máy này - có thể bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo IS - được tổ chức nhằm chống lại và vây hãm quân đội Syria trong một chiến trường phức tạp, đan xen và biến động không ngừng. 

Chiến thuật này trên thực tế đang gây tổn thất về sinh lực và phương tiện chiến đấu cho quân đội Syria, khiến họ rất khó phát huy được sức mạnh của binh khí kỹ thuật cao hoặc thực hiện ý đồ chiến dịch bao vây tiêu diệt.

Theo QPAN