Chanh, tỏi có tác dụng chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới không?

VietTimes -- Bên lề cuộc họp cung cấp thông tin để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) chiều nay (31/1), PGS. TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho biết chưa có nghiên cứu nào chứng minh các bài thuốc dân gian như chanh, tỏi, sả có thể trị được bệnh.
PGS. TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy
PGS. TS. Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy

Theo PGS. TS. Trần Đắc Phu, nhiều người cho rằng trong chanh, tỏi có chất kháng sinh, có thể phòng, chống bệnh tật, nhưng thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh chanh, tỏi có thể chữa khỏi bệnh, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Để chủ động phòng bệnh, người dân nên chủ động đeo khẩu trang, dùng các chất tẩy rửa để làm sạch tay, tránh đưa tay lên mắt, miệng.

Trước thắc mắc về kháng thể của bệnh nhân khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có thể chống lại nCoV hay không, ông Phu cho rằng, khi mắc bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, cơ thể cũng sản sinh ra kháng thể để chống chọi. Tuy nhiên, kháng thể đó có thể đáp ứng tới đâu còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bệnh nhân và tùy từng loại bệnh. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Thông tin về quá trình xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm nCoV tại bệnh viện, PGS. TS. Trần Đắc Phu cho biết, các xét nghiệm hiện đang được đặt ở các bệnh viện lớn. Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện lấy mẫu của bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Trong xét nghiệm phải có các chỉ định, căn cứ vào các địa điểm dịch tễ để có chẩn đoán xem xét bệnh nhân nào cần xét nghiệm. Hiện, phương thức, cách thức tiến hành giám sát bằng phương pháp xét nghiệm đã cơ bản đáp ứng được tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, PGS. TS. Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho hay, đến nay chưa xét nghiệm nào có thể chẩn đoán nCoV tại nhà.