CEO Intel cam kết đầu tư dài hạn bất chấp tình trạng dư thừa chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho rằng "ngành công nghiệp bán dẫn sẽ phát triển gấp đôi trong thập kỷ này" và vì vậy "chúng ta phải tiếp tục thực hiện những khoản đầu tư dài hạn đó". 
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng chip do sự lây lan của COVID-19 và rủi ro địa chính trị gia tăng đã thúc đẩy các công ty bán dẫn lớn đầu tư số tiền lớn vào việc xây dựng các nhà máy chế tạo trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ngành này đã rơi vào tình trạng cung vượt cầu do sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu và do đầu tư tăng tốc hoạt động sản xuất trước đó trong thời kỳ đại dịch.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger nói với những người tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng “COVID đã tạo ra sự gián đoạn này”, dẫn đến tình trạng thiếu hụt chip nghiêm trọng trên toàn cầu.

Khi mọi người trong ngành công nghiệp bán dẫn "đang vật lộn để bắt kịp nhu cầu, thì đột nhiên nền kinh tế thay đổi. Không ai trong chúng tôi dự đoán được điều đó", Gelsinger nói. Ông cho biết ngành công nghiệp này đang "đi xuống" trong chu kỳ cung-cầu.

Nhưng ông Gelsinger cho biết "mọi người vẫn tin rằng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ phát triển gấp đôi trong thập kỷ này" và vì vậy "chúng ta phải tiếp tục thực hiện những khoản đầu tư dài hạn đó".

Giám đốc điều hành Intel thừa nhận ngành công nghiệp "cần thực hiện một số cắt giảm trong thời gian ngắn" để đối phó với bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng "việc xây dựng vốn dài hạn cho các hoạt động cốt lõi, cần thiết vẫn ổn định".

Intel từng thống trị thị phần toàn cầu về bộ vi xử lý cho máy tính cá nhân. Nhưng trong những năm gần đây, công ty Mỹ đã đánh mất vị trí dẫn đầu về chip tiên tiến vào tay nhà sản xuất hợp đồng Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC)

Hầu hết năng lực sản xuất chip cao cấp trên toàn cầu đều tập trung ở Đài Loan. Nhưng "chúng tôi đang khắc phục điều đó", ông Gelsinger nói.

Intel có kế hoạch bắt kịp các nhà máy mới ở Hoa Kỳ, nhưng ông lưu ý rằng "trong hơn ba thập kỷ, chúng tôi đã chuyển ngành công nghiệp của mình đi từ 80% hoạt động ở Hoa Kỳ và Châu Âu sang 80% ở Châu Á".

"Đó là vấn đề lớn... và có lẽ sẽ mất nhiều thập kỷ để khắc phục hoàn toàn", Giám đốc điều hành Intel nói.

Các chính phủ ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và các nơi khác đã cam kết chi hàng tỉ USD để mở rộng sản xuất chất bán dẫn trong biên giới của họ, tìm cách bảo vệ chống lại sự gián đoạn chuỗi cung ứng như đại dịch và giảm sự phụ thuộc vào sản xuất ở Đài Loan.

Ông Gelsinger cho biết: “Chúng ta cần một cuộc khủng hoảng toàn cầu để nhận ra rằng mình đã trở nên phụ thuộc quá nhiều vào một nơi trong chuỗi cung ứng”. Việc có một "chuỗi cung ứng cân bằng, linh hoạt" là điều mà "tất cả chúng ta nên hướng tới".

Theo Nikkei Asia