CEO của Shell: Châu Âu không thể thay thế khí đốt của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo lãnh đạo của tập đoàn Shell, Ben van Beurden, sự chuyển dịch sang các nguồn cung ứng khác là không đủ.
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Các nước châu Âu sẽ không thể thay thế khí đốt của Nga mà không thông qua sự chuyển dịch năng lượng, theo CEO của tập đoàn dầu khí đa quốc gia Shell Ben van Beurden.

Nguồn cung ứng khí đốt ngày càng tăng từ châu Phi và Scandinavia, cùng với việc tăng lượng mua khí hóa lỏng (LNG) cũng không thể giúp thay thế năng lượng của Nga trên các thị trường của châu Âu, ông van Beurden nhận định.

“Thêm LNG cho thị trường, tăng năng suất hóa lỏng và tái hóa khí, cùng với việc tăng nguồn cung thông qua đường ống dẫn từ Bắc Phi và Na Uy là những hành động hợp lý”, ông nói, và thêm rằng “một điều quan trọng khác là cần phải chuyển dịch năng lượng trong trung hạn.”

“Không thể chỉ bằng việc mua thêm khí đốt qua đường ống dẫn và LNG lại có thể thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga mà chúng ta đang tiêu thụ. Điều này là bất khả thi” – ông van Beurden nhận định.

Nga hiện đang là nhà cung ứng khí đốt lớn nhất của châu Âu, phân phối khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ của khu vực này. Khí đốt của Nga được chuyển qua một số con đường, bao gồm Nord Stream, trực tiếp tới Đức thông qua biển Baltic, hệ thống phân phối khí của Ukraine, đường ống Yamal-châu Âu, và đường ống của Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen.