“Cây điện - eTree” tiện ích công nghệ số cho đô thị thông minh

VietTimes -- Một cây năng lượng mặt trời với những lá vuông khổng lồ chuyển đổi ánh sáng thành điện vừa được lắp đặt trong thị trấn Nevers thuộc trung tâm nước Pháp, cho phép người qua đường sạc điện thoại, lướt internet ... hoặc chỉ đơn thuần là tận hưởng bóng râm.
Cây điện "eTree" sản phẩm công nghệ số của công ty Sol-logic , Israel
Cây điện "eTree" sản phẩm công nghệ số của công ty Sol-logic , Israel

Thị trấn 37.000 dân trên sông Loire là thị trấn đầu tiên ở Châu Âu thử nghiệm ứng dụng công nghệ mới của công ty Sol-log - Israel.

“Cây điện - eTree” tiện ích công nghệ số cho đô thị thông minh ảnh 1Cây điện eTree 

Cây điện “eTree” có chỗ ngồi, ổ cắm sạc USB và vòi phun nước, một máng nước riêng cho vật nuôi. Cây cung cấp ánh sáng vào ban đêm và WiFi miễn phí, cùng một màn hình LCD TV tích hợp. 'Lá' của cây eTree  là các tấm pin mặt trời.

“Cây điện - eTree” này là sản phẩm của Công ty Sol-logic tại Israel chuyên về cung cấp năng lượng mặt trời cho các gia đình, xí nghiệp. Các kỹ sư của Công ty đã tạo ra mô hình này từ ý tưởng quan sát cây keo ở Israel và đồng cỏ châu Phi. Hiện tại, mô hình không chỉ cung cấp các tiện ích trên mà còn cung cấp ánh sáng vào ban đêm cho thị trấn.

Tất cả những tiện dụng là nhờ vào những tấm lá (pin điện mặt trời) có khả năng chuyển đổi từ năng lượng mặt trời thành điện năng của cây. Trong tương lai, các kỹ sư muốn cải tiến hơn nữa để cây điện (eTree) còn có thể cung cấp nước và ánh sáng cho cộng đồng xung quanh nơi lắp đặt cây.

Cây “điện” đầu tiên được chế tạo thành công nhờ có sự hợp tác giữa công ty Pháp JCDecaux, Công ty Sol-logic và thị trấn Nevers.

Nguyên mẫu thiết bị được công ty đưa ra triển lãm vào năm 2014 ở Israel.

Giới thiệu cây năng lượng ở thị trấn của Pháp

Công ty Sol-logic đã trình bày mô hình cây này tại Hội nghị các nước tham gia về công của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 21 năm 2015 (COP 21) ở Paris, Pháp.

“Cây điện - eTree” tiện ích công nghệ số cho đô thị thông minh ảnh 2
“Cây điện - eTree” tiện ích công nghệ số cho đô thị thông minh ảnh 3

Một năm sau, 10 thành phố ở Israel và khu vực Bắc Mỹ là Coralina, California đã lắp đặt cây “điện” đầy hữu dụng này.

Ngài Denis Thuriot, thị trưởng thị trấn Nevers phát biểu: “Cây điện eTree” được xem là biểu tượng của sự tích hợp kỹ thuật số vào thị trấn. Trong tương lai, eTree sẽ được triển khai ở hơn 20 địa điểm trên thế giới kể cả ở thành phố New York, Mỹ.

Cây năng lượng eTree

Cơ chế hoạt động của cây năng lượng

Theo các kỹ sư, lá cây - tấm pin mặt trời có công dụng chuyển ánh sáng thành điện năng. Mỗi tấm pin mặt trời là tập hợp của các tế bào năng lượng mặt trời hoặc các tế bào quang điện. Các tấm pin được thiết kế to rộng để có thể thu được tối đa ánh sáng mặt trời.

Càng nhiều ánh sáng chiếu vào tấm pin điện mặt trời càng thu được nhiều điện năng. Phương thức thiết kế lắp đặt pin mặt trời tương tự như thiết kế tàu vũ trụ với các tấm pin mặt trời luôn hướng về phía mặt trời trong khi tàu vũ trụ vẫn đang di chuyển xung quanh. Giống như cách xe tăng luôn hướng nòng súng về phía mục tiêu trong khi xe vẫn đang chuyển động.