Câu cá đêm trên biển Trường Sa

Chuyến công tác đầu năm 2016 của Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân trên tàu 936 sẽ đi tuyến giữa Bắc gồm các đảo: Đá lớn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn đông, Sinh Tồn.
Niềm vui của người câu khi vợt được cá, mực “ăn đèn”.
Niềm vui của người câu khi vợt được cá, mực “ăn đèn”.

Tàu chạy với vận tốc trung bình 6 hải lý/giờ, ròng rã 2 ngày, 2 đêm mới tới đảo Đá Lớn. Tàu lênh đênh trên biển gần 1 tháng. Để cải thiện bữa ăn tươi giữa biển nước mênh mông, nhiều người mang theo một bộ đồ câu, khi tàu ra tới nơi và đậu gần các điểm đảo, trời tối sẽ câu cá. 

Chiến sĩ mừng vui khoe chiến lợi phẩm vì lần đầu tiên ra biển và câu cá, mà bắt được cá lớn.

Cả tàu 936 nhộn nhịp, đông vui, tham gia câu cá trên biển Trường Sa gần điểm đảo C Đá Lớn khoảng 1 hải lý.

Móc con mồi vào lưỡi câu, thả câu xuôi theo chiều nước và chờ cá mắc câu.

Tới đảo, tàu neo đậu cách đảo khoảng 3 hải lý, với độ sâu hơn 80 m, để giữ an toàn với rạn san hô khi thủy triều lên xuống. Buổi tối, tàu xuôi theo dòng nước để mắc điện chiếu sáng nhằm thu cá, mực đến chơi đèn. Lưỡi câu và ống cước đã được chuẩn bị sẵn, các chiến sĩ rải dài dọc boong tàu, rồi dùng vợt lưới vớt cá, mực nổi lên mặt nước làm mồi câu. Mắc mồi vào lưỡi câu, lựa dòng nước thả câu, chiều dài của dây cước dài hơn độ sâu của nước biển để câu cá to dưới đáy biển. 

Những chiến sĩ lần đầu đi biển rất háo hức với trải nghiệm câu cá trên biển.

Người câu, người xem, hô vang rầm rộ. Những con cá chuồn đua nhau vui đèn lao lên boong tàu, là mồi câu lý tưởng nhất của các tay câu. Có người mới thả câu đã có cá cắn mồi, có người ngồi cả buổi thả câu rồi lại kéo không lên, người đi biển gọi là duyên câu cá. Nhưng không phải ai tham gia thả mồi câu đều muốn bắt cá, họ chỉ muốn ngồi thong dong với thời gian, nghe sóng vỗ mạn tàu cho vơi đi nỗi nhớ vợ con và người thân ở đất liền. 

Đầu bếp khéo léo chế biến thành quả buổi câu đêm thành các món ăn tươi cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu.

Ngoài quà gửi từ đất liền, cán bộ, chiến sĩ điểm B đảo Đá Lớn còn được nhận quà là cá tươi của đồng đội.

Cá câu được đủ loại, cá thu, cá lưỡng, cá ngừ, cá thu bè… mỗi con nhỏ nhất cũng 5 kg, có con hàng yến và lớn là một tạ. Thời gian câu cá kéo dài từ 18 giờ hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau mới kết thúc, cá câu được bảo quản trong tủ cấp đông cận thận. Phần làm cơm ăn, phần san sẻ để đoàn công tác mang lên đảo làm quà cho các chiến sĩ. Hầu hết các bữa cơm trên biển luôn có vị cá tươi Trường Sa, không còn cảnh thiếu thốn và trống vắng giữa biển nước mênh mông.

Theo Tuổi trẻ