Cảnh sát Trung Quốc sử dụng “drone” truy bắt tội phạm buôn ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhờ việc sử dụng công nghệ hiện đại, việc truy bắt tội phạm đã trở nên thuận lợi hơn nhiều.
Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

Một đoạn video được đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho thấy các nghi phạm buôn ma túy đã bị máy bay không người lái (drone) theo dõi từ xa trước khi bị cảnh sát tiến hành bắt giữ.

Các phương tiện truyền thông của Trung Quốc cho thấy máy bay không người lái đã “chỉ điểm” cho cảnh sát tới một nhà máy gạch bị bỏ hoang ở thành phố Quế Lâm miền nam nước này.

Trước đó, vào tháng 9/2019, một tội phạm đã trốn được 17 năm nhưng đã bị một máy bay không người lái phát hiện. Tên này đã sống trong một hang động ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp thế giới đã ca ngợi những lợi ích của việc sử dụng máy bay không người lái, đặc biệt là trong những tình huống nguy hiểm hoặc những địa điểm không thể tiếp cận.

Ảnh: BBC
Đại dịch đã góp phần thúc đẩy nhu cầu sử dụng máy bay không người lái. (Ảnh: BBC)

Sau khi được phát đi, video đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng, hầu hết đều đồng ý với biện pháp này. Một số cho rằng với công nghệ hiện đại này, tội phạm “không còn nơi nào để trốn”.


Nhiều người dùng tỏ ra không mấy thiện cảm với các nghi phạm, một số còn cho rằng nên sử dụng máy bay không người lái để “xử tử” luôn những kẻ buôn bán ma túy. Tuy nhiên, một số khác lại bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Bắc Kinh có “mắt trên trời”.

Những người ủng hộ quyền riêng tư đã nêu quan ngại về các hình thức giám sát bằng công nghệ bao gồm máy bay không người lái.

Đại dịch cũng đã thúc đẩy việc sử dụng máy bay người lái. Công nghệ này đã được sử dụng ở rất nhiều khu vực công cộng trên khắp Trung Quốc với những lời cảnh báo khi phát hiện ra người nào đó không đeo khẩu trang. Các phương pháp tương tự cũng đã được sử dụng ở các nước châu Âu bao gồm cả Tây Ban Nha.

Theo BBC