Walmart thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái trong bối cảnh đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà bán lẻ hàng đầu thế giới đã thực hiện một chương trình thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái tại Bắc Carolina, Mỹ.
Các đơn hàng của Walmart sẽ được vận chuyển bằng máy bay không người lái của công ty Flytrex (Israel). (Ảnh: The Verge)
Các đơn hàng của Walmart sẽ được vận chuyển bằng máy bay không người lái của công ty Flytrex (Israel). (Ảnh: The Verge)

Mới đây, Walmart – đối thủ lớn nhất của Amazon đã bắt đầu triển khai những chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên, khởi động một chương trình thử nghiệm nhỏ trong tuần này tại Fayetteville, Bắc Carolina. Một số “mặt hàng thiết yếu cho gia đình và hàng tạp hóa có chọn lọc” sẽ được nhà bán lẻ chuyển phát bằng máy bay không người lái do start-up Flytrex của Israel vận hành.

Mỗi chiếc máy bay có thể bay với tốc độ 51.5 km/giờ, khoảng cách cho một chuyến đi là gần 10 km và khối lượng vận chuyển vào khoảng 3 kg. Đoạn video giới thiệu về máy bay không người lái cho thấy nó có thể hạ các gói hàng xuống đất từ độ cao 25m thay vì phải tự hạ cánh.

Flytrex đã nhận được sự đồng ý của Cục Hàng không Liên bang (FAA) để thử nghiệm giao thực phẩm ở Bắc Carolina vào năm ngoái. Tuy nhiên, hãng chỉ vận hành để các máy bay không người lái của mình bay các tuyến đường đã được xác định trước vào ban ngày trên các khu vực dân cư thưa thớt.

Với chương trình thử nghiệm mới, Walmart tiết lộ khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hàng.

Thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái của Walmart

“Sẽ phải mất thêm một thời gian nữa trước khi dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái được thương mại hóa (...). Nó vẫn có chút gì đó mang tính khoa học viễn tưởng nhưng chúng tôi đang tìm hiểu nhiều hơn về các công nghệ này nhằm giúp cuộc sống của khách hàng trở nên dễ dàng hơn” - Phó Chủ tịch cấp cao của Walmart - Tom Ward cho biết.

Việc giao hàng bằng máy bay không người lái được quan tâm nhiều hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khi nhiều khách hàng và doanh nghiệp muốn tránh giao tiếp trực tiếp. Tuy nhiên, viễn cảnh máy bay không người lái vận chuyển hàng từ Walmart hay bất kỳ nhà bán lẻ nào khác tại các thành phố vẫn còn là điều khá xa vời. Flytrex cũng từng viết trên trang web của mình rằng máy bay của hãng được “thiết kế cho các vùng ngoại ô”. Điều này cũng có nghĩa là nó vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng các khu đô thị đông đúc.

Walmart đã cân nhắc việc giao hàng bằng máy bay không người lái trong nhiều năm, hãng đã thực hiện các thử nghiệm đầu tiên vào năm 2015, thậm chí còn thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra hàng tồn kho của mình vào năm 2016. Tuy nhiên, việc chuyển từ thử nghiệm nội bộ sang giao hàng cho khách là một bước tiến lớn của tập đoàn bán lẻ này. Mặc dù đã được triển khai từ nhiều năm trước nhưng một số thách thức như các quy định về an toàn và chi phí cao so với giao hàng truyền thống đã khiến công tác triển khai bị chậm lại.

Theo The Verge