Cảnh giác với các cuộc gọi từ đầu số lạ mã vùng nước ngoài

VietTimes -- Tối 15/11, MobiFone phát đi thông báo, trong đó có khuyến nghị các thuê bao cần cân nhắc kỹ trước khi gọi lại các cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ từ quốc tế hoặc không nằm trong danh bạ.
Các cuội gọi từ đầu số lạ có thể là thủ đoạn nhằm gian lận cước viễn thông.
Các cuội gọi từ đầu số lạ có thể là thủ đoạn nhằm gian lận cước viễn thông.

Thời gian gần đây nhiều thuê bao di động tại Việt Nam nhận được cuộc gọi nhỡ từ các đầu số lạ như Somali (+252), Liberia (+231), Sierra Leone (+232), Guinea (+224)… và bị trừ nhiều tiền trong tài khoản khi gọi lại.

Qua kiểm tra, MobiFone nhận định đây có thể là các thủ đoạn nhằm gian lận cước viễn thông quốc tế. Kẻ gian đã dùng thuê bao nước ngoài để “nháy máy” cho hàng loạt thuê bao Việt Nam. Theo thói quen, nhiều khách hàng sẽ thử gọi lại cho những số điện thoại này. Khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe được những âm thanh được cài đặt sẵn và phát sinh cước gọi điện thoại quốc tế.

Mobifone cho biết, họ đã chủ động phân loại và chặn toàn bộ các cuộc gọi đến tất cả thuê bao quốc tế có đầu số có dấu hiệu gian lận cước quốc tế để ngăn chặn các hiện tượng trên, trong khi các cuộc gọi quốc tế đến các số thuê bao nước ngoài khác vẫn đảm bảo thông suốt, an toàn.

MobiFone cũng khuyến nghị thuê bao cần cân nhắc kỹ trước khi gọi lại các cuộc gọi nhỡ có đầu số lạ từ quốc tế hoặc không nằm trong danh bạ. Đồng thời, khi gặp hiện tượng tương tự đề nghị khách hàng phản ánh tới đầu số 18001090 để kịp thời giải quyết.

Phía MobiFone cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong nước và các nhà mạng quốc tế để tìm cách ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực trên, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.