Cảnh giác khi được mời tham gia đầu tư “Robot AI” qua snowai, inb.network

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã phát cảnh báo về hình thức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép thông qua đầu tư vào "Robot AI" với nhiều rủi ro pháp lý.
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo đa cấp qua đầu tư vào "Robot AI".
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo đa cấp qua đầu tư vào "Robot AI".

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) ghi nhận, một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo” (AI - artificial intelligence) thông qua những website, ứng dụng như snowai (snowaiapp.com, snowai.cc, snowai.net…); inb.network (ai.marketing, aimarketing.link)…

Theo đó, các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các "Robot AI" được giới thiệu là có "khả năng tự kiếm tiền" theo các hình thức khác nhau. Theo quảng cáo, các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trên môi trường mạng để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử. Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo đa cấp qua đầu tư vào "Robot AI". Ảnh: Cục CC&BVNTD.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo đa cấp qua đầu tư vào "Robot AI". Ảnh: Cục CC&BVNTD.

Cục CT&BVNTD đánh giá, mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận. Khi tham gia, các nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo. Trong khi phải nộp tiền thật khi tham gia, kết quả đầu tư của người dân chỉ được ghi nhận trên hệ thống dưới dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử… “Tài sản ảo” này không hề được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước nên không có giá trị pháp lý.

Để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân tuyệt đối không nên tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai, inb.network (ai.marketing).

Theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam.