Cảnh báo chứng da vẽ nổi phát tác mùa mưa

VietTimes – Chứng da vẽ nổi, đôi khi được gọi là da viết chữ, là tình trạng các vết xước nhỏ bị kích ứng biến thành nhiều vệt nổi lên trên da. Bệnh lý này có nguy cơ phát triển thành mãn tính nếu không sớm khắc phục.
Bệnh lý da vẽ nổi rất hay gặp ở trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa (ảnh minh họa)
Bệnh lý da vẽ nổi rất hay gặp ở trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa (ảnh minh họa)

Da vẽ nổi là một trong những loại phổ biến của bệnh nổi mề đay, đặc biệt hay mắc ở trẻ em. Bệnh này còn gọi là mề đay vật lý, rất dễ mắc phải trong tiết trời mùa mưa như hiện tại, không khí có độ ẩm cao, thời gian lạnh vào ban đêm và sáng sớm.

Một số bệnh nhân đã từng bị mắc chứng da vẽ nổi cho biết hễ đụng chạm bất cứ thứ gì vào vết ban cũng khiến nó ngứa lên, cảm giác nóng rát chỗ sưng.

Những mảng mề đay này thường xuất hiện kèm theo cảm giác rát, ngứa. Vùng da bị tác động kích thích trực tiếp sẽ nổi mề đay và có thể dẫn đến các vùng da khác trên cơ thể không bị kích thích cũng bị dị ứng theo. Những triệu chứng này sẽ biến mất trong vòng 15 - 30 phút mà không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp, ngứa đỏ có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

“Da vẽ nổi là một dạng mề đay, căn bệnh này có  nhiều nguyên nhân, có thể liên quan đến thời tiết, bụi khói, côn trùng, ký sinh trùng, thuốc… làm cho vùng da chịu ảnh hưởng bị sưng lên” - BSCKI. Nguyễn Thị Bích Huê - Trưởng khoa Da liễu, BV 175 - cho biết.

Một số yếu tố sau đây được cho là có thể dẫn tới kích hoạt bệnh khởi phát: Rối loạn cảm xúc, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm trùng, tiền sử dị ứng, thuốc điều trị, điển hình là penicillin hoặc do cọ xát da quá mức. 

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như do da khô, tiền sử mắc các bệnh lý về da, bệnh tuyến giáp.

Da vẽ nổi còn được gọi là da viết chữ, không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng rất dễ trở thành mãn tính (ảnh minh họa)
Da vẽ nổi còn được gọi là da viết chữ, không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng rất dễ trở thành mãn tính (ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Huê khuyên bệnh nhân đừng chủ quan, vì có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ở các bệnh viện uy tín để chẩn đoán, xác định đúng nguyên nhân, mới có thể đưa ra phương pháp chữa trị.

Da vẽ nổi không phải là một bệnh đe dọa đến tính mạng người bệnh và cũng không lây nhiễm. Nhưng bác sĩ cũng đưa thông tin cảnh báo rằng có tới 95% các trường hợp da vẽ nổi từ hình thức nổi mề đay thông thường chuyển thành bệnh mãn tính không thể giải quyết triệt để được, kéo dài rất nhiều năm, khá bất tiện cho bệnh nhân nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân da vẽ nổi nên mặc quần áo rộng, tránh kích thích, đè ép lên da.

Cũng có một số trường hợp bị da vẽ nổi do dị ứng đạm động vật. Những ca bệnh này đều được bác sĩ khuyên chuyển sang ăn chay để có thể làm giãn thời gian giữa các lần nổi ban. Tuy nhiên, ngay kể cả khi bệnh nhân đã chuyển sang ăn chay, nếu bệnh đã ở giai đoạn mãn tính thì cũng rất khó để điều trị triệt để.

Ảnh: Y khoa Plus